Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 12:23 PM (GMT+7)

Người tiêu dùng có thể được dùng trứng gà sạch với giá bình dân?

authorNgọc Thọ Thứ Bảy, ngày 15/04/2017 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Ba Huân (tức Phạm Thị Huân) - Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân, Nông dân điển hình thế giới 2016 cho rằng, hầu hết người dân hiện tại vẫn có thói quen dùng trứng không rõ nguồn gốc, chưa hợp vệ sinh và còn quen sử dụng thịt gia cầm nóng. Đây là thói quen không tốt cần thay đổi

   

Tưởng sạch mà không phải sạch

Theo bà Ba Huân, từ ngàn đời nay, người Việt Nam luôn coi quả trứng gà, trứng vịt là thành phẩm, có nghĩa là sau khi gà vịt đẻ trứng là lấy để sử dụng, kỹ lắm thì rửa là xong vì ai cũng nghĩ trứng có lớp vỏ bọc bên ngoài, bên trong  hoàn toàn sạch sẽ.

 nguoi tieu dung co the duoc dung trung ga sach voi gia binh dan? hinh anh 1

  Dây chuyền sản xuất trứng sạch công nghệ cao của Ba Huân. ảnh: NGỌC THỌ

"Về cấu tạo tự nhiên, phần vỏ trứng trên bề mặt có các lỗ khí. Theo các lỗ khí, các vi khuẩn như Salmonella, virus H1N1, nấm mốc, bụi trong không khí... đều có thể thẩm thấu vào bên trong trứng. Nếu quá trình xử lý thủ công hoặc không đảm bảo như dùng chất tẩy làm sáng sạch vỏ trứng, lau rửa trong môi trường không đảm bảo vệ sinh vô hình trung các chất bẩn sẽ theo lỗ thông khí thẩm thấu vào trong làm cho quả trứng nhiễm bẩn thêm" - bà Ba Huân nói.

Bà Ba Huân nói: "Tính tới ngày hôm nay là tròn 45 năm  tôi đi theo nghiệp trứng và hơn 10 năm công nghiệp hóa ngành trứng. Tôi chưa tính được đồng xu, cắc bạc nào vào giá thành trứng để khấu hao máy móc đầu tư. Tại sao vậy? Vì chúng tôi chỉ cần nhích tiền trứng lên là đa số các nhà phân phối và sản xuất từ nguyên liệu trứng sẽ tìm giá rẻ để mua dù họ có thương, có tin tưởng tới đâu  đi chăng nữa”.

“Tôi muốn người tiêu dùng được thụ hưởng trứng sạch thì tôi phải chấp nhận bán bằng giá thị trường và rẻ hơn thị trường nữa vì công ty tôi tham gia chương trình bình ổn giá” - bà Ba Huân trăn trở.

Ăn thịt “nóng” không tốt

Ngoài nhà máy tại Tân Uyên - Bình Dương; huyện Bình Chánh, TP.HCM; Đức Hòa (Long An), từ ngày hôm nay, nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân Hà Nội sẽ đi vào hoạt động. Nhà máy được đầu tư trên diện tích 2ha với tổng vốn trên 100 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ, sử dụng công nghệ của hãng Moba (Hà Lan) là hãng đứng đầu thế giới về các thiết bị xử lý trứng gia cầm.

Cũng theo bà Ba Huân, một điều mà người tiêu dùng thường nhầm lẫn khi cho rằng gà công nghiệp thường để thịt lạnh nên ăn không tươi ngon.

“Thực ra, tất cả mọi loại thịt trong quá trình sản xuất, vận chuyển nếu không bảo quản trong một nhiệt độ thích hợp sẽ không bao giờ đảm bảo chất lượng. Độ tươi ngon của thịt hay các loại thực phẩm nói chung chính là cách bảo quản đi từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng một cách khoa học nhất. Trong việc sử dụng thực phẩm hiện nay, có nhiều quan niệm và thói quen tiêu dùng cần phải thay đổi” - bà nói.

“Tôi lấy ví dụ gà Ba Huân là gà tươi, trong nhà máy công suất cả vài ngàn con một giờ, ngay sau khi sản xuất (quy trình từ gà tươi đến thành phẩm khoảng 20 phút) sẽ đóng gói và phân phối đến người tiêu dùng. Quá trình trung chuyển bằng các phương tiện chuyên dụng, cất trữ để chờ bán luôn phải trong một nhiệt độ thích hợp nhằm bảo quản an toàn nhất. Thế mà không ít người cho là gà lạnh không tươi, không ngon thì thật phi lý. Thói quen tiêu dùng thịt “nóng” cần thay đổi" - bà Ba Huân khuyến nghị.

Cũng theo bà Ba Huân, trứng gà sạch của đơn vị được được xử lý tự động hóa 100%, qua các công đoạn: Rửa trứng 2 lần bằng nước  thông thường và nguồn nước này  dù là nước sạch vẫn luôn được kiểm tra các chỉ số an toàn; sấy khô trứng, chiếu tia UV diệt khuẩn, mức độ an toàn về diệt khuẩn này là 99,9%.  Sau đó trứng được hệ thống đèn chiếu giúp  soi tìm và loại bỏ hư, nứt… Tiếp theo là quy trình để trứng được bao phủ bằng một lớp bảo vệ giúp se khít các lỗ thông khí nhằm tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào bên trong quả trứng, đem an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Công đoạn kế tiếp là in dấu thương hiệu lên vỏ trứng. Trứng được in ngoài vỏ logo cùng các ký hiệu để biết ngày tháng sản xuất và truy xuất nguồn gốc trứng. Việc cuối cùng trong quy trình xử lý là cân trọng lượng trứng để  theo quy cách trọng lượng đóng hộp. 

Sáng 15., Công ty Ba Huân đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy xử lý và chế  biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân Hà Nội tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội) với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...