Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:33 AM (GMT+7)

Người tốt của bản Si Pa Phìn

authorKiều Thiện Thứ Tư, ngày 09/09/2015 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bản Si Pa Phìn (thuộc xã Si Pa Phìn) là vùng đất hoang hóa, bạc màu nên làm nông nghiệp theo phương thức canh tác cũ thì cố mãi cũng chỉ đủ ăn là giỏi.

   

Đến Si Pa Phìn - xã biên giới Việt – Lào thuộc địa bàn nhiều khó khăn của huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, hỏi ông Vàng Văn Lập – nông dân giỏi thì ai cũng biết và hăng hái chỉ đường tới nhà ông.

 nguoi tot cua ban si pa phin hinh anh 1

Đàn trâu, bò nhà ông Lập luôn được chăm sóc chu đáo, đảm bảo sinh trưởng, phát triển tốt.     Ảnh: Kiều Thiện

Vì thế,  khi Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho dân, ông Lập mạnh dạn nhận đất trồng rừng, lập trang trại. “Khi ấy tôi xác định phải chấp nhận gian khổ để tạo vốn nên dành dụm được đồng nào là tôi nhịn ăn, nhịn tiêu, mua thêm dê, gà, lợn. Chỉ sau 2 năm, tôi đã có mấy chục con dê, hàng trăm con gà, hơn 20 con lợn. Ngô, lúa cũng nhờ áp dụng tốt khoa học kỹ thuật và chủ động nguồn nước nên năng suất cao hơn nhiều, chẳng lo đói nữa” - ông Lập kể.

Khi cái bụng đã no hơn, ông Lập tính tới những chuyện làm ăn lớn như phát triển chăn nuôi đại gia súc. Dê, lợn được bán bớt đi, thay vào những con giống tốt hơn. Ông bỏ công đi nhiều bản làng vùng biên giới, lựa chọn những giống trâu, bò tốt để mua về nhân giống. Rồi ông tìm gặp cán bộ thú y để học hỏi kinh nghiệm phối giống tốt, cách phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc…

“Nhờ làm tốt ngay từ khâu chọn giống, tăng cường thức ăn tinh nên đàn trâu, bò của tôi luôn khỏe, đẹp, sinh sản rất đều, lớn nhanh. Những lúc cao nhất, tôi từng có tới 60-70 con trâu, bò. Ngoài ra tôi còn nuôi hàng trăm con dê, lợn và rất nhiều gà, vịt… Những nguồn thu ấy giúp tôi thêm vốn để đầu tư cho cây trồng dài ngày, cây lấy gỗ… Hiện nguồn thu của tôi trong vài năm qua đã đạt tới hơn 800 triệu đồng/năm; lợi nhuận hàng năm đạt hơn nửa tỷ đồng” - ông Lập cho hay.

Khi nguồn lực kinh tế của gia đình đã khá giả, ông Lập quay sang giúp rất nhiều người. Có người thì được cho vay dê giống, gà giống, lợn giống; có hộ được giao nuôi rẽ trâu, bò; những hộ muốn học hỏi kinh nghiệm thì đến làm thuê cho ông Lập… “Tôi chẳng ngại gì mà không giúp họ vì nếu mình giàu mà dân bản đói thì cũng không vui. Nếu cả bản cùng giàu thì mình sẽ giàu thêm” – ông Lập kể.

Già bản Si Pa Phìn - Vàng Thị Ly bảo: Lập là người tốt của bản, của xã đấy. Nó giúp nhiều người thoát đói nghèo rồi. Cứ học và làm theo Lập thì khó khăn sẽ hết thôi. Vì thế chúng tôi đã tin tưởng bầu Lập làm Chủ tịch Hội Nông dân xã trong nhiều năm qua đấy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...