Thứ Ba, ngày 18/12/2018 18:14 PM (GMT+7)

Người trồng cà phê, hộ nuôi bò sinh sản từ vốn ưu đãi

authorTuyết Mai Thứ Tư, ngày 06/12/2017 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, với sự nỗ lực vươn lên của hộ nghèo và các đối tượng chính sách cùng sự tiếp sức kịp thời bằng nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), xã Buôn Tría, huyện Lăk (Đăk Lăk) đã có nhiều đổi thay đáng phấn khởi. Có vốn, người trồng cà phê, hộ nuôi bò sinh sản vượt khó vươn lên...

   

Từ bỏ nghề làm thuê về trồng cà phê

Nhiều năm trước, gia đình chị Nguyễn Thị Đoán (thôn Tân Giang) là 1 trong những hộ nghèo của xã Tría. Chị Đoán cho hay, lúc bấy giờ mọi chi phí sinh hoạt trong nhà chỉ trông chờ vào 5 sào lúa nước và số tiền ít ỏi từ việc đi làm thuê quanh năm. Năm 2012, thông qua Hội Nông dân (ND) xã, chị được vay 20 triệu đồng từ chương trình vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH. Chị vay mượn thêm tiền nhãn rỗi của anh, chị, em trong gia đình và bạn bè để mua thêm đất canh tác, sắm nông cụ.

 nguoi trong ca phe, ho nuoi bo sinh san tu von uu dai hinh anh 1

Nhờ vốn vay Ngân hàng CSXH, chị Nguyễn Thị Đoán đầu tư trồng 800 cây cà phê. Ảnh: T.M

"Từ nguồn vốn vay ủy thác của Hội Phụ nữ và Hội ND xã, trong 5 năm (2012 – 2017), toàn xã Buôn Tría có 23 hộ thoát nghèo. Ngoài nguồn vay ủy thác, từ năm 2013 đến nay, các hội viên trong tổ vay vốn của Hội ND xã còn huy động tiền tiết kiệm được 225 triệu đồng để giúp các gia đình khó khăn...”.

Bà Phạm Thị Gấm - Chủ tịch Hội ND xã Buôn Tría

Sau nhiều năm vất vả, nhờ chăm chỉ làm ăn, chịu khó học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt mà gia đình chị Đoán đã thoát được nghèo. Đến nay, từ việc chăm sóc 800 cây cà phê trong thời kỳ kinh doanh, trung bình mỗi năm sau khi, trừ chi phí gia đình chị Đoán còn để dư ra được vài chục triệu đồng.  Chị Đoán bộc bạch: “Những tưởng cuộc sống sẽ mãi đói nghèo nên tôi lo lắm. Giờ thì tôi không những thoát được nghèo mà còn xây được nhà kiên cố để ở, mua sắm được trang thiết bị và chăm lo cho các con.”

Cũng như gia đình chị Đoán, nhờ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, gia đình bà Nguyễn Thị Mắc (thôn Đông Giang) đã vươn lên thoát nghèo. Bà Mắc cho hay, cuộc sống của gia đình bà trước đây khó khăn lắm, làm thuê, cuốc mướn mãi vẫn không đủ ăn. Năm 2013, gia đình bà được vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH. Từ số tiền này, bà làm chuồng trại, mua 1 con bò sinh sản về nuôi, trồng thêm cà phê và rau màu các loại trên diện tích đất trước đây gia đình bà phải bỏ hoang vì không có tiền mua phân bón, giống. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay, đã giúp cho gia đình bà thoát được nghèo, cuộc sống dần ổn định. Hiện nay, gia đình bà có 7 sào cà phê cho thu hoạch năm thứ 3 và đàn bò 3 con…

Có chỗ nương tựa khi cơ nhỡ

Nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH không chỉ trợ lực cho hộ nghèo mà còn là chỗ nương tựa cho những hoàn cảnh chẳng may khó khăn đột xuất rơi vào nghèo và cận nghèo.

Khoảng năm 2010, phát hiện chồng mắc bệnh nan y, bao nhiêu tài sản trong nhà chị Nguyễn Thị Lảnh, thôn Tân Giang, xã Buôn Tría đều phải bán hết để chữa trị cho chồng, chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng. Từ hộ có kinh tế không đến nỗi nào, nhưng khi chồng mắc bạo bệnh, gia đình chị gần như khánh kiệt tài sản, lại lâm vào cảnh khó khăn.

Khoảng năm 2013, chị Lảnh được Ngân hàng CSXH cho vay 20 triệu đồng mua một máy xới đất. Chiếc mày này vừa để phục vụ gia đình, vừa cho con trai đi cày thuê kiếm thêm tiền trang trải. Từ đó, nhờ chăm chỉ, cần cù, không quản khó nhọc, gia đình chị bắt đầu trả được những khoản nợ cũ. Đặc biệt, tháng 10 vừa qua, chị Lảnh là 1 trong những gia đình của xã Buôn Tría được công nhận thoát nghèo.

Có thể khẳng định, nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đã và đang tiếp sức khá hiệu quả cho các hộ nghèo, cận nghèo ở xã Buôn Tría.

Bà Phạm Thị Gấm - Chủ tịch Hội ND xã Buôn Tría cho hay, hiện Hội quản lý 7 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng số tiền 6,7 tỷ đồng tại 3 thôn gồm Đông Giang 1, 2 và Tân Giang. Tính đến hết tháng 10.2017, đã có 330 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng công trình nước sinh hoạt gia đình, nhà ở, nhà vệ sinh, phát triển kinh tế…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...