Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 17:17 PM (GMT+7)

Người trồng cà phê ngóng mưa từng ngày

author Thứ Ba, ngày 15/06/2010 07:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Dù đã có đến gần chục cơn mưa “vàng" rửa hạn, nhưng ở nhiều vùng của tỉnh Gia Lai, người trồng cà phê vẫn đang hàng ngày, hàng giờ ngóng nước...

   
Nông dân mua thêm ống để kéo nước tưới về vườn cà phê. Thanh Luận

Xã Nam Yang (huyện Đăk Đoa) có khoảng 1.400 hộ trồng cà phê với tổng diện tích khoảng gần 1.000ha. Trong khi cùng địa bàn huyện, các xã lân cận như Hà Bầu, Kong Gang, Đăk Roong, Tân Bình và thị trấn Đăk Đoa… đã được hưởng nhiều trận mưa lớn từ giữa mùa khô, thì Nam Yang vẫn oằn mình chống chọi với nắng hạn kéo dài.

Ông Huỳnh Văn Thương - Chủ tịch xã Nam Yang cho biết: Từ đầu mùa khô đến nay, địa bàn xã này vẫn chưa có mưa. Trung bình hàng năm, người trồng cà phê tưới nước cho vườn cây từ 3 - 4 lượt tưới. Tuy nhiên, năm nay nhiều hộ đã phải tưới đến lượt thứ 6 nhưng vẫn chưa yên tâm. Nắng hạn kéo dài không chỉ làm giảm sản lượng vụ cà phê tới mà có thể còn ảnh hưởng đến vụ thu hoạch năm sau.

Bà Nguyễn Thị Thơ ở thôn 2, xã Nam Yang than thở: "Gia đình tôi có 1,5ha cà phê. Mới đây, tôi phải đi vay nợ 15 triệu để mua phân bón và dầu chạy máy bơm tưới cho cây. Không biết trời còn nắng hạn đến bao lâu nữa! Cứ nắng thế này thì năm tới lại tiếp tục thất thu…". Cũng ở thôn 2, anh Nguyễn Mua có gần 3ha cà phê.

Trung bình mỗi đợt tưới, anh phải chi phí hết khoảng 4 triệu đồng tiền dầu, chưa tính chi phí ăn uống và công tưới. Đến nay, anh Mua đã vét đến hạt cà phê cuối cùng bán để chi phí cho đợt tưới thứ 6 (nhiều hơn so với mọi năm 2 đợt) và còn cần đến 3 đợt bón phân cho cây trong mùa mưa với tổng chi phí khoảng 50 triệu đồng.

Nắng hạn kéo dài trên địa bàn xã này đã làm cho nguồn nước tưới cà phê trở nên cạn kiệt. Nhiều vùng cà phê nơi đây đã co quắp lá do không có nước tưới. Hàng trăm hộ trồng cà phê nơi đây vẫn đang trông mưa rửa hạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...