Thứ Hai, ngày 21/01/2019 00:52 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 01/12/2015 15:18 PM (GMT+7)

Người trồng hoa "đau đầu" vì thời tiết

Thời điểm hiện tại, người dân làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đang vào đợt cao điểm chăm sóc hoa để phục vụ Tết Nguyên đán 2016. Tuy nhiên, điều khiến người trồng hoa lo lắng là nắng nóng kéo dài kèm theo mưa làm cho hoa bị một số các loại dịch, bệnh tấn công, có thể làm ảnh hưởng năng suất, chất lượng.

   

Nét mặt đầy lo lắng, vừa chăm sóc hoa, anh Ngô Tấn Tài ngụ khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc tâm sự: “Nhiệt độ phù hợp cho hoa phát triển là khoảng 30 độ (thời tiết hanh). Song, hiện tại nắng nóng kéo dài kèm theo những trận mưa đêm khiến hoa bị ảnh hưởng bởi các loại nấm do vi khuẩn gây bệnh thán thư, đốm lá... Hiện cúc Tiger và cúc mâm xôi đang vào thời điểm cơi cuối, nhưng thời tiết này khiến hoa có thể bị cháy lá và khó nở đúng vào dịp Tết. Các giống hoa hồng còn 2 cơi để trổ hoa đúng Tết nhưng nắng nóng ảnh hưởng lá, khiến hoa giảm năng suất, cây bị cằn cỗi”.

 nguoi trong hoa "dau dau" vi thoi tiet hinh anh 1

Chăm sóc hoa Tết.

Thời tiết “nóng ẩm thất thường” cũng làm người dân trồng hoa phải tốn thêm khoản chi phí đầu tư phân, thuốc và lưới che. Ông Đặng Thanh Hải ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông cho biết: “Chi phí cho vụ hoa Tết này tăng khoảng 30 - 40% so với năm ngoái. Để bảo vệ cho hoa trước cái nóng tôi phải đầu tư thêm lưới che hơn 10 triệu đồng. Nếu như năm trước mỗi vụ chỉ cần phun khoảng 3 lần thuốc là có thể mang bán Tết thì giờ phải phun đến 5 - 6 lần, có khi buổi trưa phun thuốc xong thì tối mưa phải phun lại. Ngoài ra, thời tiết này cũng tốn thêm chi phí cho việc xuống giống hoa vạn thọ”.

Theo nhiều hộ dân trồng hoa, nếu trời lạnh, mưa trái mùa, sẽ ra hoa trễ, còn nếu gió chướng mạnh, hoa sẽ nở nhanh. Đây là thời điểm cây hoa rất nhạy cảm với thời tiết, ảnh hưởng đến việc ra hoa đúng dịp Tết.

Anh Trần Thanh Khang ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông chia sẻ: “Gia đình tôi chuẩn bị 15.000 giỏ hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2016. Các giống hoa chủ yếu là hồng, cúc, cát tường, lyly...

Nhưng tôi đang đau đầu bởi lyly sẽ bị giảm lượng hoa do gặp nắng nóng. Mặc dù năm nay tôi tranh thủ các biện pháp xử lý cho hoa phát triển nhưng với tình hình thời tiết như hiện tại khiến hoa bị giảm khoảng 30% năng suất. Thời tiết thời gian qua tác động bất lợi đến hoa Tết, nhất là giống cúc mâm xôi. Còn các giống cúc Đài Loan, cát tường, hồng, vạn thọ... do trồng trực tiếp ngoài trời nên đối diện với nhiều nguy cơ bị gây hại từ các loại dịch bệnh. Mặc dù có kinh nghiệm lâu năm trong nghề nhưng tôi chỉ xử lý được phần nào”.

Bên cạnh những giống hoa ngắn ngày như hồng, cúc, cát tường, vạn thọ... thì hoa mai cũng gặp nhiều bất lợi với thời tiết “sáng nắng, tối mưa”, điều này khiến mai khó có thể nở đúng dịp Tết.

Gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2016, nông dân trồng hoa đang thấp thỏm trước tình hình thời tiết bất lợi. Hi vọng rằng, với những kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, người dân làng hoa Sa Đéc sẽ có cách xử lý giúp hoa nở đúng dịp Tết.

Theo Nhật Khánh (Báo Đồng Tháp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Thực hiện Kế hoạch số 190-KH/HU ngày 09.8.2018 của Ban Thường vụ...