Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:04 PM (GMT+7)

Người trồng mắc ca đang hái trái ngọt

authorHoàng Hải Thứ Năm, ngày 07/04/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, tới thăm các trang trại trồng mắc ca có thể thấy người nông dân (ND) đang thực sự hưởng niềm vui "trái ngọt" sau một thời gian dành tâm huyết cho giống cây mới.

   

Trang trại của ông Nguyễn Đức Ba (thị trấn Thanh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng) được đánh giá là mô hình trồng cây mắc ca thành công. Tiếp xúc với ông Nguyễn Đức Ba, có thể cảm nhận được niềm vui của một người ND đang kỳ vọng vào loạt hạt có thể giúp “đổi đời.”

“Gia đình có vườn mắc ca rộng khoảng 8.000m2, mỗi năm thu hoạch 4 tấn hạt, bán với giá 250.000 đồng/kg. Loại hạt tuyển (từ 40-60 hạt/kg) được bán để làm giống, số còn lại bán cho cơ sở sơ chế. Lượng mắc ca thu hoạch không đủ đáp ứng nhu cầu trong nước. Từ ngày trồng mắc ca, cuộc sống gia đình sung túc lên hẳn. Cây mắc ca đã đổi đời cho gia đình” - ông Ba hồ hởi kể.

 nguoi trong mac ca dang hai trai ngot hinh anh 1

Ông Nguyễn Đức Ba bên vườn mắc ca của gia đình. Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+

Đây là trang trại sử dụng nguồn giống và kỹ thuật chọn lọc từ Mỹ. Đến nay, những cây mắc ca của trang trại này đã được 10 năm tuổi và cho sản lượng hạt rất lớn (25kg hạt/cây so với mức trung bình 10kg hạt/cây).

Theo ông Ba, mắc ca là cây thụ phấn chéo nên muốn tăng năng suất, sản lượng phải trồng 3-4 giống mắc ca khác nhau trong vườn. Ban đầu ông trồng xen mắc ca trong vườn chuối, mà mắc ca trồng xen có nhược điểm lên rất cao. Cây cao vống thì khả năng ra trái thấp, do đó trong 3 năm đầu phải bấm ngọn, tỉa cành, tạo tán. Ông dày công tìm hiểu cách bón phân, tưới nước sao cho đúng liều lượng và đúng thời điểm để kích thích sinh trưởng, tăng kích cỡ quả.

Trong suốt 5 năm qua, ông Ba đã chuyển giao giống và kỹ thuật trồng cho những người ND có nhu cầu và đã tìm đến trang trại của ông để học hỏi. Hiện, những vườn cây mắc ca sử dụng giống và được chuyển giao kỹ thuật của ND Nguyễn Đức Ba đã bắt đầu cho trái và vẫn được tiếp tục theo dõi, hỗ trợ kỹ thuật từ xa. Dự tính sản lượng hạt của các vườn này sẽ tăng dần theo năm.

Ông Nguyễn Lân Hùng - chuyên gia hàng đầu về cây mắc ca chia sẻ: “Ở vườn mắc ca nhà ông Ba, có những chùm quả có tới 32 quả. Đó là một thành công tuyệt vời mà chúng tôi mong muốn đạt được tại các trang trại trồng mắc ca”.

Đến thôn 6, xã Tà Nung, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng, ND Chu Văn Trịnh cho biết, nhiều hộ trong xã đã trồng 20ha cây mắc ca từ giống vườn ông Nguyễn Đức Ba, đang băn khoăn về đầu ra của sản phẩm. Đây là yếu tố mấu chốt ảnh hưởng đến nguồn thu nhập ổn định của bà con ND.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, bà Phạm Thùy Linh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến chuỗi giá trị Việt (TP.HCM) cho rằng phải nâng cao chuỗi giá trị của hạt mắc ca Việt Nam để từ đó có thể giúp những ND mong muốn trồng cây này và xây dựng nguồn nguyên liệu chất lượng cao trong nước.

Bà Nguyễn Bảo Châu - Giám đốc Công ty Mắc ca Đại Việt cam kết sẵn sàng đảm bảo đầu ra cho hạt mắc ca của ND (bao gồm cả những trang trại đã phát triển giống mắc ca từ vườn thực nghiệm của ông Nguyễn Đức Ba và những trang trại không dùng giống từ vườn thực nghiệm này).

Bà Nguyễn Bảo Châu khẳng định, từ nay đến 2020, Công ty Mắc ca Đại Việt sẽ hỗ trợ cung cấp giống, kỹ thuật cho các hộ ND có nhu cầu trồng cây mắc ca và cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra, hỗ trợ kỹ thuật và mắt ghép để cải tạo các vườn  đã trồng nhưng chưa thực sự hiệu quả, góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con ND.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...