Thứ Tư, ngày 23/01/2019 20:35 PM (GMT+7)

Người trồng mía bị nâng khống tiền nợ

author Thứ Sáu, ngày 18/05/2012 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cả trăm hộ dân trồng mía ở xã Sơn Phước (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) vô cùng bức xúc vì bị nhân viên nông vụ của Công ty TNHH Công nghiệp KCP - Việt Nam (Công ty KCP), chiếm đoạt tiền.

   

Nợ 20 tấn thành 50 tấn

Những năm qua, Công ty KCP đầu tư giống mía, tiền phân bón, công chăm sóc cho nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh Phú Yên. Khi nông dân bán mía nguyên liệu cho Công ty KCP, bên mua sẽ khấu trừ các khoản đầu tư trước khi thanh toán tiền mía cho bên bán. Lợi dụng nông dân trình độ học vấn thấp, nhiều người không biết chữ, phải lăn tay vào biên bản giao nhận tiền mà không kiểm tra số liệu, ông Lê Như Hiệp - nhân viên nông vụ của Công ty KCP, đã gian dối họ để chiếm đoạt tiền.

 nguoi trong mia bi nang khong tien no hinh anh 1
Trạm thu mua nông vụ, nơi ông Lê Như Hiệp chiếm đoạt tiền của nông dân.

Bà La O Thị Dẻo - nông dân ở xã Sơn Phước, bức xúc: “Tháng 3.2011, gia đình tôi có mượn của Công ty KCP 20 tấn mía giống, đến khi thu hoạch, tôi mới phát hiện ông Lê Như Hiệp đã nâng khống số nợ của tôi thêm 30 tấn mía giống, nên gia đình tôi phải gánh chịu thêm khoản nợ 30 tấn giống mía”.

Mới đây, ông Sô Minh Tría, cũng ở xã Sơn Phước, thu hoạch mía chở về nhập tại Công ty KCP với số lượng trên 18 tấn mía cây. Tuy nhiên, khi thanh toán, ông Tría bị trừ số tiền mượn trước gần 12 triệu đồng, trong khi đó ông mượn chỉ có 5 triệu đồng.

Hàng trăm hộ dân khác khi thu hoạch mía cũng tá hỏa khi phát hiện ra ông Lê Như Hiệp đã nâng khống số lượng mía giống, tiền phân bón… để chiếm đoạt số tiền lớn.

Ông Sô Minh Lộc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phước cho biết: “UBND xã đã nhận đơn tố cáo ông Hiệp của rất nhiều bà con trồng mía trong xã. UBND xã đã tiến hành họp kiểm tra và phát hiện tình hình đúng như vậy. Ông Hiệp có chiêu bài nâng khống số nợ của dân để rút tiền. Trong các thủ tục giao nhận với dân, với những con số, ông chỉ ghi bằng số không ghi bằng chữ. Khi các bên đã ký xong, ông mới lấy bút sửa con số, ví dụ, 8 tấn thì sửa thành 18 tấn…”.

Không trồng mía cũng... nợ

Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Sơn Phước kiểm tra phát hiện trong số 113 hộ nông dân ở Sơn Phước được Công ty KCP đầu tư hơn 773 tấn giống mía, thì 78 tấn mía giống trong số đó là do ông Hiệp nâng khống. Ngoài ra ông Hiệp còn lập ra 31 hồ sơ đầu tư cho 31 nông dân trồng mía trên diện tích 54,3ha để chiếm đoạt 540,6 tấn giống mía và số tiền 5,8 triệu đồng, trong thực tế những hộ này không trồng mía.

Ngày 17.5, Công an huyện Sơn Hòa cho biết, đang tiến hành điều tra xác minh vụ việc trên. Trước đó, Công an huyện Sơn Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Như Hiệp về hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc bầu cua ăn tiền với quy mô lớn, mỗi ván lên đến vài triệu đồng.

Ông Cao Minh Hòa - Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết, huyện đã có văn bản yêu cầu Công ty KCP giải quyết sự việc trên, nếu công ty đề nghị, huyện sẽ giao các cơ quan chức năng làm rõ.

Theo ông K.V.S.R Subbaiah- Tổng Giám đốc Công ty KCP, trong quá trình làm nhiệm vụ giám sát nông vụ, ông Lê Như Hiệp đã nâng khống số lượng mía giống, tiền phân bón, tiền công chăm sóc của gần 130 nông dân, cao hơn thực tế được nhận, rồi chiếm dụng gần 1 tỷ đồng. Hiện nay, khi đến mùa thu hoạch, Công ty KCP thu hồi lại số tiền đầu tư nguyên liệu cho nông dân thì nhiều nông dân phát hiện số nợ công ty cao hơn rất nhiều số tiền thực tế đã nhận.

Nhiều trường hợp khác không có đất sản xuất nhưng ông Hiệp đã tự hợp thức hóa thành các hồ sơ đầu tư để nhận mía giống, tiền phân bón từ công ty, sau đó bỏ túi. Cũng theo ông Subbaiah, hiện ông Lê Như Hiệp đã thừa nhận việc làm sai phạm của mình và hứa sẽ trả lại công ty số tiền chênh lệch đã nhận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...