Thứ Ba, ngày 11/12/2018 20:36 PM (GMT+7)

Người truyền lửa cho đồng bào Vân Kiều

author Thứ Bảy, ngày 29/09/2012 07:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - "Mình là cán bộ, không thể chỉ vận động bằng lời nói, mà phải bắt tay vào làm để bà con làm theo..." - anh Hồ Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội ND xã Hướng Hiệp, huyện Đăkrông, Quảng Trị, bộc bạch.

   

Với bà con Vân Kiều ở xã Hướng Hiệp, anh Hồ Văn Sơn (sinh năm 1982) không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi mà còn sẵn sàng giúp đỡ bà con phát triển kinh tế.

 nguoi truyen lua cho dong bao van kieu hinh anh 1
Không chỉ làm giàu cho mình, anh Hồ Văn Sơn còn tận tình truyền kinh nghiệm chăn nuôi cho bà con.

Làm trước

Hỏi về những việc anh làm cho bà con, Sơn tâm sự: “Với tư duy bao đời của đồng bào vùng cao thì chỉ có cầm tay chỉ việc, phải làm trước cho bà con thấy hiệu quả để đồng bào tin rồi từ đó làm theo. Đất triền núi nghèo chất khoáng nên chỉ thích hợp với trồng rừng. Vì vậy, cùng với trồng rừng mình chăn nuôi lợn. Không một đồng vốn dắt lưng, vợ chồng mình ban đầu chỉ mua được một cặp lợn giống rồi dần dà lấy ngắn nuôi dài. Năm 2007, vợ chồng mình vay được 30 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ ND, mình quyết định chuyển sang chăn nuôi lợn tập trung".

Sơn cho biết thêm, ngày mới nuôi lợn, do chưa có kinh nghiệm, anh gặp không ít khó khăn. Nhưng nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn phòng, chữa bệnh và chăm sóc gia súc do Hội ND, ngành khuyến nông tổ chức, anh đã tự tin mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện, đàn lợn của anh lúc nào cũng duy trì 30 con. Mỗi năm xuất 3 lứa.

Ngoài 4ha rừng tràm, 5 sào lúa nước và trang trại lợn, vợ chồng anh còn kinh doanh dịch vụ vật tư chăn nuôi. Nhờ đó, mỗi năm, trừ chi phí gia đình anh lãi 60 triệu đồng.

Vận động bà con cùng làm

Thành công với mô hình của mình, Hồ Văn Sơn bắt tay vào vận động bà con bỏ đốt rừng làm rẫy để phát triển kinh tế bền vững. Nhưng việc vận động người dân chẳng hề dễ như anh nghĩ. "Tập quán này đã ăn sâu vào tiềm thức bà con rồi, giờ theo phương thức mới ai cũng ngại. Khi mình đem cả vốn lẫn kinh nghiệm, kỹ thuật ra hướng dẫn bà con, rồi bà con nhìn thấy mình làm thành công họ mới tin và làm theo"- Sơn tâm sự.

“Đối với đồng bào thiểu số ở miền núi, việc thay đổi nhận thức là cả một quá trình vận động, ăn cùng, ở cùng và cả làm trước cho bà con thấy. Gian nan vất vả lắm nhưng anh Sơn đã làm được điều đó".

Nhờ năng động đi đầu trong phong trào phát triển sản xuất, từ cán bộ Đoàn, Hồ Văn Sơn được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội ND xã Hướng Hiệp, Bí thư chi bộ thôn Kreng. Ở cương vị nào anh cũng tích cực hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, trồng trọt cũng như giới thiệu những giống lúa mới để bà con chuyển đổi nhằm nâng cao thu nhập.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của anh về cả vốn lẫn kinh nghiệm, nhiều hộ nghèo trong thôn đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế và thoát nghèo. Riêng Sơn, nhiều năm liền anh được bình bầu là nông dân điển hình về làm kinh tế giỏi.

Nhận xét về Hồ Văn Sơn, ông Hồ Văn Sáu-Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp, không ngần ngại nói: "Anh Sơn đã có đóng góp lớn trong việc hỗ trợ bà con xã nhà phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...