Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:16 PM (GMT+7)

Người Vân Kiều biến đồi hoang thành rừng

authorNgọc Vũ Thứ Tư, ngày 30/09/2015 15:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bằng ý chí, nỗ lực không mệt mỏi, đến nay anh Hồ Văn Thu (thôn Pa Hy, xã Tà Long, huyện Đakrông, Quảng Trị) đã có một cơ ngơi khá giả, đủ chăm lo cho con cái học hành và giúp dân bản thoát nghèo.

   

 nguoi van kieu bien doi hoang thanh rung hinh anh 1

Chăn nuôi đại gia súc là một trong những nguồn thu nhập của gia đình anh Hồ Văn Thu. Ảnh:  N.V

Dẫn chúng tôi băng qua những đồi sắn xanh ngút ngàn, anh Thu cho biết, là con thứ 2 trong gia đình đông anh em, nhà nghèo, nên dù đam mê cái chữ nhưng anh đành bỏ ngang năm lớp 9 để lên nương rẫy phụ cha mẹ kiếm cái ăn.

Năm 1996, anh Thu lấy vợ, sinh con rồi cũng sống trong cảnh túng thiếu. “Đối diện với cái nghèo, tôi suy nghĩ, mình tuổi thanh niên sức dài vai rộng, ở nơi núi rừng đất đai rộng thênh thang, vậy cớ sao phải chịu đói nghèo” – anh Thu kể.

Rồi anh Thu quyết định sẽ cùng vợ khai hoang đất trống, đồi núi trọc để trồng rừng. Từ những ngọn đồi chỉ toàn lau lách, hoang hóa, anh Thu đã biến chúng thành 2ha rừng tràm xanh ngút. Cứ 5 năm thu hoạch một lần, 2ha rừng tràm cho thu nhập trên 40 triệu đồng. Khai hoang trồng rừng thu được lợi ích lâu dài, còn để giải quyết thu nhập trước mắt, anh Thu khai hoang trồng thêm 1ha sắn cho thu nhập khoảng 15-20 triệu đồng/năm.

Để tận dụng nguồn đất đai rộng lớn của địa phương, anh Thu mạnh dạn đầu tư phát triển đàn trâu, bò của mình từ 1 con năm 2012 lên 7 con năm 2015. Riêng đàn trâu, bò của anh đã có giá 200 triệu đồng – một số tiền mơ ước của đồng bào Vân Kiều nơi núi đồi hiểm trở này.

Bà Hồ Thị Hoa – Phó Chủ tịch UBND xã Tà Long cho biết, anh Thu là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế địa phương. Anh Thu thường vận động bà con dân bản mạnh dạn phát triển kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm thoát nghèo, và ai cần vốn thì anh Thu đều cho mượn...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...