Thứ Hai, ngày 28/05/2018 06:43 AM (GMT+7)

Người Yên Bình không để đất yên

authorHồng Vũ Thứ Năm, ngày 17/03/2016 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Yên Bình, huyện Thạch Thất (Hà Nội) từng là xã miền núi nghèo, 40% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Sau 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) với những cách làm sáng tạo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân nơi đây đã cải thiện rõ rệt.

   

Không lãng phí một tấc đất

Nếu có dịp đặt chân về xã Yên Bình, ai cũng sẽ phải bất ngờ bởi sự giàu có và trù phú của mảnh đất này. Con đường nhựa trải thẳng tắp rộng thênh thang dẫn vào xã, hai bên nhiều nhà cao tầng mọc san sát. Những ruộng lúa, vườn hoa, đồi chè, vườn cây ăn quả  phủ kín trên từng tấc đất là điểm nhấn cho sự chăm chỉ và năng động trong sản xuất của nhân dân trong xã.

 nguoi yen binh khong de dat yen hinh anh 1Chị Nguyễn Thị Hải ở thôn Dân Lập có thu nhập 60-70 triệu/năm từ trồng hoa, nuôi lợn. Ảnh:Hồng Vũ

Ông Đặng Hồng Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình tự hào cho biết: “Những năm qua xã Yên Bình đã làm rất tốt việc tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, đưa cây - con giống có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất. Nhân dân trong xã  rất năng động chuyển đổi, mạnh dạn thử nghiệm, không bỏ sót một tấc đất nào”.

 Theo ông Đặng Hồng Ngọc, mặc dù xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM, nhưng một số tiêu chí vẫn chưa thật sự bền vững. Vì vậy, xã sẽ tăng cường huy động, lồng ghép và khai thác triệt để các nguồn vốn đầu tư từ thành phố, huyện, từ các chương trình, dự án để nâng cao chất lượng các tiêu chí. 

Đến nay, xã đã xây dựng và triển khai được nhiều mô hình trồng hoa hiệu quả ở các thôn Dân Lập, Thung Mộ. Mô hình trồng rau sạch cũng đã được trồng thử nghiệm và cho hiệu quả kinh tế cao. Ở những thôn có đất đồi rừng, đất vườn tạp, đất trồng cây màu không hiệu quả đã được chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có múi và thanh long ruột đỏ. Đặc biệt, vụ đông xuân 2016, xã đã vận động bà con chuyển đổi diện tích lúa không hiệu quả sang trồng hơn 5ha ớt xuất khẩu, là mô hình đầu tư lớn đầu tiên của xã.

Chị Nguyễn Thị Hải ở thôn Dân Lập chia sẻ: “Nhà tôi trồng 3 sào hoa hồng, hơn 3 sào ớt và nuôi hơn 30 con lợn, tính ra mỗi năm thu được 60-70 triệu đồng, đủ nuôi 2 đứa con học đại học. Trồng giống cây gì thì chúng tôi cứ theo dự án của xã đưa về phù hợp theo chất đất. Làm theo hướng dẫn kỹ thuật thì phòng trừ được sâu bệnh, tới mùa vụ thương lái tới thu mua cũng dễ dàng”.

Đẩy lùi nghèo khó

Ông Đặng Hồng Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình cho biết thêm: “Trong mục tiêu xây dựng NTM, xã Yên Bình luôn đề cao vấn đề đẩy lùi nghèo, giúp các hộ thoát nghèo. Bên cạnh việc định hướng giúp dân trồng nuôi cây con gì, xã cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hộ dân được tiếp cận với các nguồn vốn hỗ trợ và ưu đãi để mở rộng sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, giúp giải quyết việc làm cho nhiều người”.

Cũng theo ông Ngọc, 5 năm qua, xã đã phối hợp với huyện mở các lớp đào tạo nghề cho gần 900 người tham gia. Sau khóa học, người dân đều chủ động áp dụng kiến thức vào phát triển các mô hình kinh tế, đem lại thu nhập khá. Ngoài ra, Phòng Dân tộc huyện Thạch Thất còn hỗ trợ lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu và chuyển giao kỹ thuật trồng lúa cải tiến SRI cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc Mường ở xã Yên Bình... nên đời sống người dân được cải thiện rõ rệt.

Kết quả sau 5 năm triển khai xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 29,1 triệu đồng/năm; tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm đạt trên 95%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,71%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...