Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 00:53 AM (GMT+7)

Ngưỡng mộ dân xã nghèo Bao La góp 300 triệu, hiến đất làm NTM

authorHà Hoàng Chủ Nhật, ngày 11/08/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng nhân dân xã Bao La (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) vẫn đóng góp được gần 300 triệu đồng, cùng với 2.000 ngày công để triển khai các chương trình, dự án xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Hiện xã Bao La đã đạt 12/19 tiêu chí, cuộc sống của người dân đang từng bước được nâng lên.

   

Xác định Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM là nhiệm vụ trọng tâm và đặc biệt quan trọng, thời gian qua công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về XDNTM luôn được xã Bao La triển khai đến từng cán bộ Đảng viên ở các Chi hội Phụ nữ, chi Đoàn thanh niên, Hội người cao tuổi xóm...

Các hình thức truyên truyền được lồng ghép linh hoạt qua các cuộc họp, giao ban, giúp cho cán bộ và nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, yêu cầu, tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện, xã về XDNTM.

 nguong mo dan xa ngheo bao la gop 300 trieu, hien dat lam ntm hinh anh 1

 Trụ sở UBND xã được xây dựng kiên cố hóa.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Thanh Hoàn, Chủ tịch UBND xã Bao La, cho biết:  Xã bắt tay vào XDNTM từ năm 2013, lúc đó mới chỉ đạt 3 tiêu chí gồm tiêu chí số 1, 18, 19. Sau khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bám sát cơ sở của cán bộ, Đảng viên và bà con, về xây dựng nông thôn mới đã có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, người dân trong xã đồng thuận cao, tham gia rất nhiệt tình. 

Theo đó bà con đã đóng góp được gần 300 triệu đồng, cùng với 2.000 ngày công lao động, vật liệu xây dựng để làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó đến nay, xã đã đạt 12/19 tiêu chí, đời sống của bà con nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt.

 nguong mo dan xa ngheo bao la gop 300 trieu, hien dat lam ntm hinh anh 2

Sau khi đường vào xóm được xây dựng bê tông hóa, người dân xóm Bao La đã trồng hoa 2 bên đường.

Từ điểm xuất phát là một xã có nền kinh tế thấp, nhưng dưới sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền cùng sự quan tâm vào cuộc của Huyện ủy, UBND huyện cùng các phòng, ban, ngành về chương trình XDNTM, các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đã được triển khai kịp thời đến người dân, tạo sự đồng thuận cao trong việc chung sức XDNTM. Hiện thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt hơn 20 triệu đồng/người/năm.

 nguong mo dan xa ngheo bao la gop 300 trieu, hien dat lam ntm hinh anh 3

Diện mạo nông thôn mới xã Bao La ngày càng đổi thay, đời sống của người dân được nâng cao.

Ông Vì Thanh Luân, xóm Nà Mòn, xã Bao La là 1 trong những hộ hiến đất XDNTM,  cho biết: Trước kia đường giao thông vào xóm đi lại rất vất vả, khi nghe Nhà nước đầu tư vật liệu làm đường, gia đình tôi đã hiến 350m đất ruộng để đường đi vào xóm đẹp và rộng hơn. Giờ nhìn thấy đường được bê tông hóa, người dân trong xóm đi lại vận chuyển nông sản thuận tiện, tôi thấy vui mừng lắm.

 nguong mo dan xa ngheo bao la gop 300 trieu, hien dat lam ntm hinh anh 4

 Các công trình đường liên xã, liên xóm luôn được chú trọng đầu tư xây dựng.

“Các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn xã ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của người dân. Các điểm bán hàng cơ bản thực hiện tốt các quy định của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh. UBND xã đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, bản sắc dân tộc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện nay xã có 9 nhà nghỉ du lịch cộng đồng. Trong 7 tháng năm 2019, có 864 lượt khách tham quan du lịch, trong đó khách quốc tế đạt 468 lượt với tổng doanh thu là 351 triệu đồng”- ông Hà Thanh Hoàn, Chủ tịch UBND xã Bao La thông tin.

 nguong mo dan xa ngheo bao la gop 300 trieu, hien dat lam ntm hinh anh 5

Đường ngõ xóm đều được bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại.

Với sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự điều hành của UBND xã Bao La, đến nay xã đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các nguồn vốn trong các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án chương trình mục tiêu hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Đồng thời, xã kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp, đóng góp ngày công, tiền mặt, hiến đất của người dân, phát huy sự đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn xã chung tay XDNTM đạt hiệu quả cao nhất.

 nguong mo dan xa ngheo bao la gop 300 trieu, hien dat lam ntm hinh anh 6

 Chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao luôn được huyện, xã đặc biệt quan tâm, nhằm tăng cao nguồn thu nhập cho người dân.

Ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Trưởng ban chỉ đạo XDNTM, cho biết: Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là vấn đề cốt lõi của XDNTM, do đó ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, chúng tôi đã chú trọng phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho bà con. iếp tục thực hiện tuyên truyền sâu rộng về Chương trình XDNTM với nhiều hình thức thiết thực, tạo khí thế thi đua trong nhân dân.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát, lựa chọn công việc, danh mục công trình cần thiết và có khả năng về năng lực, nguồn vốn để ưu tiên thực hiện. Phân công cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý xã và các ban, ngành, đoàn thể địa phương phụ trách từng tiêu chí phù hợp với lĩnh vực quản lý, xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện, phấn đấu đạt các tiêu chí đã đề ra", ông Sơn nói.

Xem bình luận
phải chung tay nhiệt tình như thế mới có đường đẹp đi lại chứ, hoan hô
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân chúng tôi thấy người ta đi đốt trên rừng bắt nhộng vò vẽ về bán...
Gác lại những năm tháng của một người thầy giáo trẻ, anh Mai Văn...
Theo nguồn tin của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 23/8 tại các tỉnh...