Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 00:14 AM (GMT+7)

Nguy cơ lây lan dịch tụ huyết trùng vì thói quen “xuất ngoại” trâu bò

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 17/03/2016 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 17.3, ông Hồ Đức Vân – Chủ tịch UBND xã Hướng Lập (Hướng Hóa) cho biết, địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp dập dịch bệnh tụ huyết trùng ở đàn gia súc.

   

Chỉ trong 2 tuần gần đây đã phát hiện 6 con bò bị chết do bệnh tụ huyết trùng. Trong đó, 2 con chết tại chuồng còn 4 con chết trên rừng.

Theo ông Vân, Hướng Lập là xã biên giới giáp Lào, nguồn lây bệnh xuất phát từ nước bạn. Khi bà con nông dân thả rông trâu bò qua phía Lào thì bị lây bệnh. Vì vậy, địa phương này đang vận động bà con đưa gia súc của mình về chuồng để tiến hành tiêm phòng, dập dịch.

 nguy co lay lan dich tu huyet trung vi thoi quen “xuat ngoai” trau bo hinh anh 1

Vệ sinh chuồng trại cho gia súc ở Quảng Trị để đề phòng dịch bệnh.

Được biết, bệnh tụ huyết trùngở trâu bò do vi khuẩn Pasteurella boviseptica gây ra, chúng làm cho trâu bò bị tụ huyết ở phổi nên phổi không cấp đủ ôxi vào máu, trâu bò chết nhanh sau vài ba ngày nhiễm bệnh. Tỷ lệ chết có thể đến 100% rất đột ngột.  

Bệnh tụ huyết trùng lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa, hô hấp. Bệnh của trâu bò có thể lây qua cho heo, gà và ngược lại. Vì vậy, nguy cơ lây lan thành dịch tụ huyết trùng trên diện rộng ở xã Hướng Lập là rất cao nếu không dập dịch kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Giá rau trong nước giảm mạnh không liên quan đến việc nhập khẩu rau...
Anh Nguyễn Văn Toản là người đầu tiên ở thị trấn Phù Yên (huyện Phù...
Đó là anh Đỗ Văn Điệp (27 tuổi, trú tại xã Eahleo, huyện...