Chủ Nhật, ngày 19/08/2018 03:12 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 02/01/2016 16:45 PM (GMT+7)

Nguy cơ virus cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao

Theo thông báo từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc, trong năm 2015, Trung Quốc có thêm 226 người mắc bệnh cúm A/H7N9, trong đó có 94 ca đã tử vong.

   

Cho đến nay, virus cúm A/H7N9 chủ yếu được phát hiện trên người, gia cầm và môi trường tại Trung Quốc, trong đó có tỉnh Quảng Tây giáp biên giới với Việt Nam.

 nguy co virus cum a/h7n9 xam nhiem vao viet nam rat cao hinh anh 1

Lực lượng thú y kiểm tra gia cầm đang tiêu thụ ở chợ. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Như vậy, nguy cơ virus cúm A/H7N9 và các chủng virus độc lực cao khác (A/H5N2, A/H5N3, A/H5N8, A/H9…) xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, là các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nêu trên.

Do đó, để chủ động ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác xâm nhập vào trong nước, hạn chế virus lây nhiễm và gây tử vong cho người gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cộng đồng, gây thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm Cao Đức Phát vừa ban hành Công điện số 10598/CĐ-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm lây sang người.

Nội dung công điện yêu cầu, các địa phương tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên các địa bàn, thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc.

Mặt khác, các đơn vị cơ sở cần tiến hành rà soát kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người; cập nhật các chợ có buôn bán gia cầm sống, các điểm thu gom gia cầm sống có nguồn gốc không rõ ràng để tập trung giám sát đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Các đơn vị cơ sở tiếp tục tăng cường công tác giám sát chủ động, tổ chức lấy mẫu giám sát virus cúm A/H7N9 và các chủng virus khác trên gia cầm nhập lậu, gia cầm bán tại các chợ gia cầm sống và môi trường nhằm phát hiện sớm virus xâm nhập để có biện pháp xử lý kịp thời.

Các địa phương cần chỉ đạo các cơ quan y tế địa phương tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp người nghi mắc bệnh cúm, chủ động phối hợp với cơ quan thú y để điều tra xác minh, truy xuất nguồn gốc gia cầm có liên quan để xử lý triệt để.

Khi phát hiện có virus cúm A/H7N9 và chủng virus cúm mới xuất hiện trên gia cầm hoặc trong môi trường cần báo ngay cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng thời tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý triệt để, kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan thú y để ngăn ngừa virus phát tán ra diện rộng, bao gồm cả biện pháp tạm dừng buôn bán gia cầm sống trong thời gian từ 7 đến 10 ngày đối với chợ có phát hiện virus cúm để tiêu độc khử trùng.

Theo Thanh Tâm (Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những kiến thức về nghề nuôi thỏ mà mình tự học được, ông Nguyễn...
Mùa mưa ở Cà Mau chính là thời điểm sinh sản của các loài thủy sản,...
Ngày nhận tấm bằng cử nhân, anh Phạm Hữu Phương, 33 tuổi, thôn...