Thứ Tư, ngày 24/04/2019 19:46 PM (GMT+7)

Nguyên Cục trưởng BVTV: Xem xét cẩn trọng việc cấm thuốc trừ cỏ chứa glyphosate

authorĐình Thắng (thực hiện) Thứ Năm, ngày 04/04/2019 15:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Nguyễn Xuân Hồng (ảnh) - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), trước khi quyết định đưa Glyphosate ra khỏi danh mục, Việt Nam cần có những đánh giá thật kỹ lưỡng.

   

Sau khi có phán quyết lần thứ hai của tòa án Mỹ về hoạt chất Glyphosate có liên quan đến bệnh ung thư của một nông dân Mỹ, đã có nhiều luồng ý kiến xung quanh việc cấm sử dụng thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất này tại Việt Nam. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

- Nếu như Việt Nam cấm hoạt chất Glyphosate, thì chúng ta sẽ khuyến cáo nông dân sử dụng các hoạt chất khác để thay thế, tuy nhiên chí phí sẽ cao hơn và hiệu quả diệt cỏ sẽ không bằng thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất Glyphosate.

Bắt đầu từ năm 2016 khi có thông tin của Viện Nghiên cứu Ung thư quốc tế về khả năng gây ung thư của hoạt chất Glyphosate trong thuốc diệt cỏ, ngay lập tức Cục BVTV đã trình Bộ NNPTNT ra văn bản tạm dừng đăng ký mới thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất này.

Đến bây giờ mặc dù có phán xét của Bồi thẩm đoàn Mỹ kết luận thuốc diệt cỏ Glyphosate  gây ung thư nhưng hiện nay còn trên 100 quốc gia, kể các các nước phát triển như Mỹ, Canada, Úc… cho phép sử dụng Glyphosate vì họ cân nhắc rất nhiều khía cạnh.

 nguyen cuc truong bvtv: xem xet can trong viec cam thuoc tru co chua glyphosate hinh anh 1

Nông dân ĐBSCL phun thuốc  trừ cỏ. ảnh: M.T

Theo ông, việc chúng ta cần làm lúc này là gì để vừa đảm bảo quản lý thuốc BVTV hiệu quả vừa không ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nông dân?

- Trong bối cảnh còn nhiều tranh cãi, Cục BVTV cần tăng cường hợp tác trao đổi thông tin với các tổ chức quốc tế đặc biệt là các tổ chức về sức khỏe, bảo vệ môi trường xem các tổ chức này khuyến cáo ứng xử với Glyphosate như thế nào để sau đó có những cơ sở nhất định tham mưu cho Bộ NNPTNT có những quyết định phù hợp.

Hiện nay, có một số hoạt chất khác có thể thay thể được hoạt chất Glyphosate, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu quả sử dụng không cao bằng Glyphosate, đồng thời giá thành đắt hơn.

Kết quả được đưa ra theo nghiên cứu mới nhất của Viện PG Economics (Anh Quốc) cho thấy, tại 7 quốc gia tại khu vực châu Á, nếu không sử dụng Glyphosate, những tác động chính bao gồm: Chi phí trừ cỏ tăng, hiệu quả kiểm soát cỏ dại giảm sút, hạn chế khả năng nông dân tiếp cận đồng ruộng và năng suất cây trồng giảm. 

Theo nghiên cứu này, chi phí kiểm soát cỏ dại hàng năng sẽ tăng ở cả 7 quốc gia vào khoảng từ 1,36 tỷ đến 1,9 tỷ USD. Đây là mức tăng chi phí đầu vào đáng kể và nếu tính cả mức tác động do giảm năng suất, nông dân ở các quốc gia bị hạn chế sử dụng glyphosate sẽ không có khả năng cạnh tranh với các mặt hàng nông sản trên thế giới.

Quan điểm của ông như thế nào về việc đưa các loại thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam?

 - Ở Việt Nam theo quan điểm của tôi, cần theo dõi chặt tình hình hoạt chất Glyphosate phản ứng như thế nào, các công trình nghiên cứu của các nước khác cũng như các tổ chức quốc tế là những tài liệu tham khảo rất giá trị để xem xét có nên loại bỏ hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc BVTV hay không.

Nếu như chưa có hoạt chất nào thay thế Glyphosate tốt hơn, thì cũng còn phải xem xét chứ không phải vì một thông tin nào đó mà vội vàng cấm ngay.

Xin cảm ơn ông!

Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật:
Tiến tới việc cấm sử dụng
Cục đã báo cáo với Bộ NNPTNT về tình hình nhập khẩu và kinh doanh các loại thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate để tiến tới cấm sử dụng tại Việt Nam. Để chuẩn bị cho việc loại bỏ Glyphosate khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam, Cục BVTV vừa có công văn gửi các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật về việc báo cáo tình hình sản xuất, buôn bán thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate.


GS-TS Nguyễn Thơ - Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Bảo vệ thực vật Việt Nam:
Đất xấu đi vì lạm dụng thuốc BVTV
Việc Glyphosate có gây ung thư cho người hay không thế giới còn đang tranh cãi nhưng có một điều chắc chắn là thuốc trừ cỏ sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có ích trong đất, từ đó khiến đất giảm độ phì nhiêu, đa dạng sinh học của đất kém đi. Nhiều nông dân khi trao đổi với tôi đều khẳng định, đất canh tác của họ xấu đi vì lạm dụng thuốc BVTV.
Đình Thắng (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã...
An Giang có văn hóa ẩm thực độc đáo với sự giao thoa của các dân...
Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...