Thứ Tư, ngày 26/09/2018 20:05 PM (GMT+7)

Nhà nông bén duyên với máy Hàn Quốc

authorTrần Quang – Nguyễn Luyên Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Làm nông thời nay nhàn lắm, toàn sử dụng máy móc hiện đại từ làm đất đến gieo cấy, thu hoạch..., nông dân chúng tôi không chỉ tiết kiệm được chi phí đầu tư mà còn nâng cao được năng suất lúa lên gấp 2-3 lần so với cách làm truyền thống”.

   

Đó là chia sẻ có lão nông Nguyễn Phạm Tê ở cụm 9, thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) trong buổi hội thảo chạy thử nghiệm dàn xới đất của Công ty Máy nông nghiệpWecan (Hàn Quốc) ngày 9.2 vừa qua.

Nông dân phấn khởi

 nha nong ben duyen voi may han quoc hinh anh 1

Lãnh đạo Công ty Wecan (Hàn Quốc), cán bộ xã và bà con nhân dân Vĩnh Quỳnh chứng kiến buổi thử nghiệm máy làm đất trên cánh đồng thôn Vĩnh Ninh.


Đến cánh đồng thôn Vĩnh Ninh vào những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, chúng tôi cảm nhận thấy không khí rất khẩn trương, bà con vẫn tấp nập ra ruộng làm đất để chuẩn bị cấy vụ đông xuân 2015. Vừa xem chạy thử nghiệm giàn xới đất của Công ty Wecan (Hàn Quốc), ông Tê vừa tấm tắc khen: “Với loại giàn xới này dù mới chạy thủ nghiệm nhưng bà con chúng tôi thấy rất hài lòng, làm đất không chỉ nhỏ, mềm mà còn chạy rất êm”.

 nha nong ben duyen voi may han quoc hinh anh 2
Cũng chung niềm vui đó, ông Nguyễn Phạm Loạn – Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Ninh cho biết: Toàn thôn có khoảng trên 160ha đất nông nghiệp, trong đó chủ yếu là đất cấy lúa. Năm 2012, sau khi dồn điền đổi thửa xong, được huyện hỗ trợ 50% tiền mua máy nông nghiệp, nên thôn đã mua 3 máy làm đất, cùng với các máy cày, cấy, gặt…Theo ông Loạn, so với các loại giàn xới đất hiện Vĩnh Ninh đang sử dụng thì giàn xới của Công ty Wecan thấy hiệu quả hơn hẳn, đảm bảo đất nhỏ, nhiễn, vụ đông xuân năm nay toàn bộ diện tích trồng lúa của hợp tác xã Vĩnh Ninh sẽ áp dụng làm đất bằng loại giàn xới này.

 

Là một người thường xuyên sâu sát với đồng ruộng và bà con nhân dân trong xã Vĩnh Quỳnh, ông Đỗ Khắc Dũng – Bí Thư Đảng ủy xã Vĩnh Quỳnh cho biết: “Cứ loại máy nào mà nông dân sử dụng thấy tốt, nâng cao được năng suất, giá thành rẻ giảm tối đa được chi phí đầu tư là chúng tôi đồng ý cho áp dụng. Với giàn xới đất của Công ty Wecan hôm nay đưa vào thử nghiệm, mới chạy được 1 lần mà đất được làm rất nhỏ như vậy có thể giảm được thời gian làm đất, tăng hiệu suất lao động, bà con nông dân phấn khởi lắm”.

 nha nong ben duyen voi may han quoc hinh anh 3
Giàn xới đất Wecan không chỉ làm đất nhỏ, nhuyễn ở những thửa ruộng với chất đất mềm, có nước mà còn làm được cả trên những vùng đất cứng. Để chứng minh cho điều này tại buổi thử nghiệm công ty đã cho máy chạy thử trên bờ ruộng và sân bãi, kết quả là đất đã được làm tơi rất nhỏ.

 

Sẽ có nhà máy ở Việt Nam

Quan điểm

Ông Kim Joon Hwan – Giám đốc Công ty Máy nông nghiệp Wecan
  Trong thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất phụ tùng ở Việt Nam để đảm bảo cung cấp đủ hàng với chất lượng tốt nhất cung cấp cho bà con nông dân.  
Là đơn vị chuyên cung cấp máy nông nghiệp cho các xã, huyện trên địa bàn TP.Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận, ông Lê Anh Xuân – Giám đốc Công ty TNHH Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Hà Nội cho biết: “Trước khi đưa máy loại máy nông nghiệp gì về bán cho bà con nông dân, chúng tôi đã phải nghiên cứu và thử nghiệm rất kỹ, và khi đưa về áp dụng rồi công ty cũng luôn cử cán bộ theo sát quá trình vận hành nếu có sai sót, hạn chế gì sẽ cho khắc phục ngay”. Ông Xuân chia sẻ: “Trong vụ đông xuân 2015 này, lần đầu tiên công ty phối hợp làm đầu mối với Công ty Wecan đưa giàn xới đất về cho bà con”.

Trao đổi với NTNN, ông Kim Joon Hwan – Giám đốc Công ty Máy nông nghiệp Wecan (Hàn Quốc) cho biết: “Với loại máy chúng tôi đưa về cho bà con làm lần này có nhiều ưu điểm vượt trội, trong đó, điểm nổi bật nhất có thể kể đến là các răng phay đều được làm bằng thép tốt chống chịu được sự ăn mòn, rất phù hợp với đồng đất và khí hậu của Việt Nam”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra tại nhà chị Nguyễn Thị Hảo ở thôn Na Hoa, xã Hồ Sơn...
Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
Ông Nguyễn Văn Vinh, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình...