Thứ Hai, ngày 23/04/2018 07:10 AM (GMT+7)

Nhà nông cho đất... “xả hơi”

authorTRỌNG BÌNH Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 1.400ha đất sản xuất ở huyện Chợ Mới (An Giang) đã có cơ hội “xả hơi” khi ngành nông nghiệp địa phương quyết định cho ngừng sản xuất một vụ trong năm nay.

   

Đất cũng phải “thở”

Đề xuất xin giảm 1.415ha lúa hè thu năm 2015 của huyện Chợ Mới đã được UBND tỉnh An Giang chấp thuận.

 nha nong cho dat... “xa hoi” hinh anh 1
 Nhà nông huyện Chợ Mới đang cày ải cải tạo lại đất. Ảnh: Trọng Bình
Nói về mục đích của việc xin giảm diện tích này, ông Nguyễn Văn Sanh - Trưởng phòng NNPTNT huyện Chợ Mới cho biết: “Phần diện tích giảm này thuộc các tiều vùng đê bao sản xuất lúa 3 vụ/năm. Đã qua 15 năm sản xuất 3 vụ lúa liên tục nên đất không được nghỉ, dẫn đến năng suất thấp, sâu bệnh nhiều và lịch thời vụ bị lệch. Vì thế chúng tôi đề xuất nghỉ một vụ (3 tháng) để nông dân có thời gian cải tạo đất và ngành nông nghiệp sắp xếp lại lịch thời vụ”.

Lão nông Sáu Lâm cho biết: “Từ khi thực hiện chủ trương sản xuất vụ ba (năm 2000) đến nay, đất sản xuất lúa ở huyện Chợ Mới xoay vòng liên tục nên không có thời gian để “nghỉ ngơi”. Từ đó đến nay, tính ra đất ở đây đã làm liên tục 45 vụ rồi, đất bạt màu, chay cằn như người bị thiếu oxy, đất cũng cần phải thở, nghỉ một vụ cho đất thở là rất hợp lý”.

Xã Long Điền A là nơi có diện tích đất được “xả hơi” nhiều nhất với 850ha ở 3 tiểu vùng đê bao. Phó Chủ tịch UBND xã Võ Văn Tính cho biết: Dự kiến năm 2018 sẽ cho đất nghỉ vào vụ thu đông, tức nghỉ 3 tháng mùa nước để cho nước lũ tràn đồng, lấy phù sa cho đất.

Hợp lòng dân

“Trước khi đề xuất ý kiến cho đất “xả hơi”, huyện Chợ Mới đã tổ chức họp dân lấy ý kiến. Hội Nông dân cùng các đoàn thể vận động, tuyên truyền cho người dân hiều về lợi ích của việc cho đất “nghỉ” là giúp cải tạo đất, tăng năng suất các vụ mùa sau. Qua giải thích, gần 100% nhà nông đồng thuận về chủ trương này” -ông Nguyễn Văn Trí - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Mới thông tin.

Lão nông Đinh Văn Hát, ở ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A phấn khởi cho biết: “Nghỉ một vụ cũng tiếc nhưng 7 công (7.000m2) đất của tôi từ năm 2000 đến nay xoay vòng liên tục đúng 45 vụ rồi. Nên tôi cũng muốn cho đất nghỉ vì làm liên tục tuy sản lượng có tăng nhưng tính ra hiệu quả không tăng bao nhiêu”.

Ông Hát còn cho biết cụ thể kế hoạch cải tạo đất của ông trong thời gian đất “nghỉ”. Theo đó, ông sẽ đề cho cỏ lên thoải mái, khoảng hơn một tháng sẽ dọn sạch. Sau đó tiếp tục cho cỏ lên lần thứ hai và lại dọn sạch. Cỏ bị dọn sạch lúc còn non nên không có hạt lưu lại trên đất. Như vậy sau hai lần lên thoải mái, hạt cỏ trong đất gần như đã lên hết và đã được dọn sạch. Việc trị cỏ sẽ rất nhẹ trong các vụ sau.

Ông Trần Văn Đông (ấp Long Định, xã Long Điền A), mặc dù có 15 công đất sản xuất lúa chất lượng cao nhưng cũng hăng hái hưởng ứng kế hoạch đất “nghỉ” một vụ của ngành nông nghiệp. Ông Đông cho biết: “Trong khoảng thời gian cho đất nghỉ, tôi sẽ cày xới đất nhiều lần để trộn đất, chủ ý là trở cho lớp đất mặt xuống dưới, lớp dưới lên trên phơi nắng. Sau đó sẽ trang phảng mặt ruộng kỹ càng hơn, vụ sau chắc chắn sẽ trúng hơn”.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Chợ Mới Nguyễn Văn Sanh cho biết thêm: “Sau thu hoạch vụ lúa thu đông tới, tức là vụ đầu tiên sau khi đất nghỉ, chúng tôi sẽ có đánh giá sơ kết. Trên cơ sở đó sẽ chọn triển khai lần lượt các tiểu vùng tiếp theo trong số 86 tiểu vùng đê bao (tổng diện tích gần 22.000ha) của huyện”.    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Từ hơn 200 năm nay, con rắn đã gắn bó với đất và người Vĩnh Sơn....
"Với chưa tới 3 sào đất dốc, cây đương quy cho thu gấp đôi cà phê,...
Với sự sáng tạo và mày mò, anh Lê Minh Sang (ngụ xã Tân Dân, huyện...