Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:15 AM (GMT+7)

Nhà nông hiến kế thích ứng biến đổi khí hậu

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 13/10/2016 12:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (13.10), tại tỉnh Bạc Liêu, T.Ư Hội ND Việt Nam phối hợp với Tạp chí Nông thôn Mới và trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức hội thảo “Nông dân (ND) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH)” với sự tham gia của đông đảo ND thuộc các tỉnh Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

   

Bà Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch T.Ư Hội ND Việt Nam, cho rằng: Trước tác động của BĐKH, trong sản xuất nông nghiệp, tổ chức Hội ND và hộ ND trực tiếp sản xuất đang gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc ứng phó với những thay đổi bất thường của thời tiết.

 nha nong hien ke thich ung bien doi khi hau hinh anh 1

Bà Nguyễn Hồng Lý  - Phó Chủ tịch T.Ư Hội ND Việt Nam (ngoài cùng bên trái) trao đổi với các nông dân tại hội thảo.

Việc chuyển đổi mô hình sản xuất nhưng chuyển đổi theo cơ cấu nào; những mô hình do ND tự phát chuyển đổi liệu có trái với chỉ đạo sản xuất của ngành quản lý, liệu có những phát sinh gì về phương thức canh tác?... đang là những vấn đề đặt ra và rất cần sự vào cuộc tích cực, sự hỗ trợ của các nhà khoa học, các cơ quan quản lý, xây dựng chính sách trong việc tìm câu trả lời làm thế nào để thích ứng BĐKH.

 nha nong hien ke thich ung bien doi khi hau hinh anh 2

Mô hình sản xuất tôm sử dụng chế phẩm sinh học thích ứng với BĐKH  tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng mang lại hiệu quả cao.

Tại hội thảo lần này, ngoài những tham luận khoa học chuyên sâu về những biện pháp thích ứng BĐKH của các nhà khoa học, nhiều mô hình sản xuất thích ứng BĐKH có hiệu quả được ND đúc kết từ thực tế sản xuất sẽ được giới thiệu, nhằm giúp cho nhiều ND ở những vùng đang chịu ảnh hưởng từ BĐKH có thể áp dụng, thích ứng tốt nhất với tác động của BĐKH và nâng cao thu nhập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...