Thứ Ba, ngày 19/06/2018 21:49 PM (GMT+7)

Nhà nông hớn hở ra đồng sau cơn mưa quý như vàng

authorCông Tâm Thứ Tư, ngày 25/05/2016 06:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 2 ngày 22.5 và 23.5, cơn mưa to liên tục đã trút xuống địa bàn huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Diên Khánh,Cam Lâm,TP.Nha Trang và thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

   

Ngay sau cơn mưa kết thúc, từ sáng sớm hôm qua (24.5), hàng trăm nông dân nhộn nhịp ra đồng trở lại làm việc. Cơn mưa này được người dân Khánh Hòa quý như vàng bởi nhiều tháng qua thời tiết tại đây nắng nóng diễn ra rất khắc nghiệt, nhiều diện tích đất không sản xuất do thiếu nước, một số diện tích khác bị bỏ hoang. Nắng hạn cũng làm cho hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

 nha nong hon ho ra dong sau con mua quy nhu vang hinh anh 1

Nông dân phấn khởi sau cơn mưa.

 nha nong hon ho ra dong sau con mua quy nhu vang hinh anh 2

Gia đình anh Trung vun hàng, làm cỏ khoai sáp.

Cơn mưa xuất hiện không những làm giảm bớt nhiệt mà còn có nước tưới tiêu, dự trữ phục vụ cây trồng, vật nuôi và sinh hoạt của người dân.

Anh Trần Nguyễn Minh Trung – xã Cam Tân, huyện Cam Lâm không giấu được niềm vui cho biết, gia đình anh sản xuất được 1ha cây khoai sáp do thiếu nước tưới nhiều ngày nay khiến cây rất chậm phát triển. Để cứu ruộng khoai sáp anh Trung phải bỏ hơn 5 triệu đồng để khoan giếng lấy nước, ước tính mỗi tháng tốn trên 400.000 đồng tiền dầu phục vụ tưới tiêu

“2 ngày trước thời tiết có mưa nên tôi rất vui mừng, cơn mưa này vừa giúp cho cây khoai sáp phát triển, hạn chế được sâu bệnh và đồng thời giảm bớt chi phí tiền dầu cho gia đình”, anh Trung vui mừng chia sẻ.

 nha nong hon ho ra dong sau con mua quy nhu vang hinh anh 3

Nông dân xuống giống khoai.

Sau khi có mưa gia đình anh Trung đã huy động thêm 3 công lao động vun hàng, làm cỏ, bón phân cho ruộng khoai sáp. Theo anh, cơn mưa đến cộng với giá khoai sáp ở mức ổn định nên chắc chắn vụ này sẽ thắng to.

Còn anh Lê Huy cùng trú tại địa phương đang chăn thả đàn bò 30 con chia sẻ: “Gia đình tôi đã khao khát cơn mưa này từ mấy tháng nay. Để có nước uống cho đàn bò của mình hàng ngày gia đình phải chuyên chở nước rất xa”.  Không chỉ thiếu nước, tình trạng khan hiếm thức ăn cho đàn bò cũng là vấn đề khiến anh Huy "đau đầu".

 nha nong hon ho ra dong sau con mua quy nhu vang hinh anh 4

Làm ruộng chuẩn bị xuống giống lúa.

"Đang trong tâm trạng lo lắng thì cơn mưa vàng đã đến được  2 ngày nay, gia đình không còn lo nước uống cho đàn bò nữa. Có mưa đồng cỏ tự nhiên sẽ mọc lên, bò có thêm nguồn thức ăn nên gia đình cũng phần nào yên tâm", anh Huy nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Video ghi lại những hình ảnh về một thanh niên có tên Trung...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...