Thứ Tư, ngày 23/01/2019 14:26 PM (GMT+7)

Nhà nông Rạng Đông nuôi cá bống bớp chưa bao giờ phải "giải cứu"

authorThu Hà Thứ Bảy, ngày 08/07/2017 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với 500 triệu đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ủy thác qua Hội ND tỉnh Nam Định, hàng chục hộ dân ở thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định đã có điều kiện đầu tư, mở rộng quy mô nuôi cá bống bớp, có thu nhập từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

   

Đặc sản cá bống bớp

Anh Trần Văn Hưởng (ở tổ dân phố 5) là 1 trong 13 hộ ở thị trấn Rạng Đông được vay vốn Quỹ HTND. Hiện, anh nuôi 3 ao cá bống bớp với tổng diện tích hơn 6.000m2. Anh Hưởng phấn khởi nói: “Bống bớp là loại cá đặc sản của các địa phương ven biển. Hiện nay, do là đặc sản nên cá bống bớp có giá bán khá cao, từ 240.000 – 300.000 đồng/kg (10 – 12 con/kg). Nhưng quan trọng hơn  là xuất bán bống bớp rất dễ dàng”.

 nha nong rang dong nuoi ca bong bop chua bao gio phai "giai cuu" hinh anh 1

Từ nuôi cá bống bớp, nhiều hộ dân ở thị trấn Rạng Đông có thu nhập
từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng. Ảnh: Thu Hà

Mỗi năm gia đình anh Hưởng xuất bán hơn 2 tấn cá bống bớp, trừ hết chi phí đầu tư, thu lãi 250 triệu đồng. “Nuôi cá bống bớp có thu nhập cao nhưng tôi phải bỏ vốn đầu tư khá lớn. Bình quân mỗi ngày tôi phải bỏ ra khoảng 1 triệu đồng để mua 1,5 tạ cá tạp làm thức ăn cho cá bống. May mắn, được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng nên gia đình tôi thêm vốn mở rộng quy mô” - anh Hưởng thổ lộ.

Ông Trần Văn Dũng ở tổ dân phố 7 cũng phấn khởi khi được vay 35 triệu đồng từ Quỹ HTND, để mở rộng quy mô lên 4 ao cá với tổng diện tích 5.000m2, mỗi năm thu nhập vài trăm triệu đồng.

Liên kết để hỗ trợ nhau phát triển

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Duy Phong – Chủ tịch Hội ND thị trấn Rạng Đông cho biết, nghề nuôi cá bống bớp có ở địa phương từ lâu. Bống bớp vốn là loài cá nước mặn, đánh bắt tự nhiên ngoài biển, được người dân địa phương thuần hóa thành con nuôi nước lợ. Hiện, toàn xã có hàng trăm hộ nuôi cá bống bớp với diện tích khoảng hơn 30ha.

 nha nong rang dong nuoi ca bong bop chua bao gio phai "giai cuu" hinh anh 2

Nhiều hộ nông dân thị trấn Rạng Đông đã có thể chủ động sản xuất cá bống bớp giống. Ảnh: Thu Hà.

Ông Phong cho biết, Hội ND thị trấn Rạng Đông đã xây dựng dự án phát triển cá bống bớp và tháng 7.2015, T.Ư Hội ND Việt Nam cho vay 500 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND đầu tư cho 13 hộ dân ở Rạng Đông. Vốn đến đúng lúc, nên bà con rất phấn khởi.

“Hiện, việc nuôi cá bống bớp của các thành viên trong tổ đã khép kín từ khâu sản xuất con giống đến tiêu thụ sản phẩm. Nhờ nuôi cá bống bớp, nhiều thành viên trong tổ hợp tác có thu nhập từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng” - ông Phong chia sẻ.

   Hiện nay việc tiêu thụ cá bống bớp mới chỉ ở một số tỉnh thị trường nội địa và xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc, chưa thâm nhập được vào chuỗi tiêu thụ hiện đại và xuất khẩu chính ngạch. Hội ND xã mong muốn được T.Ư Hội NDVN hỗ trợ xây dựng thương hiệu “Cá bống bớp sạch Nghĩa Hưng” để đặc sản quê nhà được cả thế giới biết đến”.

Ông Nguyễn Duy Phong - Chủ tịch Hội ND thị trấn Rạng Đông

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...