Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 22:40 PM (GMT+7)

Nhà nông Thất Hùng không còn "vay nóng" để trồng cam VietGAP

authorThu Hà Thứ Năm, ngày 28/09/2017 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với 300 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) do Hội ND tỉnh Hải Dương đầu tư, hàng chục hộ dân trồng cây ăn quả ở xã Thất Hùng, huyện Kinh Môn đã có điều kiện đầu tư, cải tạo vườn, nâng cao thu nhập.

   

Phát huy thế mạnh

Về xã Thất Hùng những ngày này đâu đâu cũng nhìn thấy những vườn cam, vườn ổi xanh mướt, sai trĩu quả. Trao đổi với NTNN, chị Nguyễn Thị Thảo – Chủ tịch Hội ND xã Thất Hùng cho biết, xã Thất Hùng hiện có trên 63ha trồng cây ăn quả. Trong đó, với diện tích hơn  30ha cây cam là cây trồng chủ lực.

“Vùng trồng cam của xã Thất Hùng vốn là đất bãi phù sa màu mỡ, tập trung diện tích lớn nhất ở thôn Vũ Xá. Cây cam phát triển diện tích nhanh trong khoảng 3 - 4 năm trở lại đây” - chị Thảo nói.

 nha nong that hung khong con "vay nong" de trong cam vietgap hinh anh 1

 Từ nguồn vốn vay Quỹ HTND tỉnh Hải Dương, nhiều hộ trồng cam ở xã Thất Hùng, huyện Kinh Môn đã phát triển thương hiệu “Cam VietGAP Thất Hùng”. ảnh: Thu Hà

Để hỗ trợ người dân trồng cây ăn quả, tháng 9.2015, Hội ND xã Thất Hùng đã phối hợp với Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Hải Dương giải ngân 300 triệu đồng nguồn Quỹ HTND tỉnh cho 15 hộ nông dân vay thực hiện dự án phát triển trồng cây ăn quả, trong đó có đầu tư trồng cây cam theo tiêu chuẩn VietGAP.

Liên kết trồng cam VietGAP

Ngoài việc có vốn đầu tư trồng cam thì qua thực hiện dự án vay vốn Quỹ HTND tôi có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm với các hộ trồng cam đi trước nên chăm sóc cam cũng mát tay hẳn. Năm nay cả 5 sào cam đều sai trĩu, quả nào cũng to đều như nắm đấm, hứa hẹn một mùa bội thu”. 
Anh Nguyễn Đức Tình

Với việc mở rộng diện tích cam lên hơn 1ha, anh Nguyễn Đức Nhật là 1 trong những hộ có quy mô trồng cam lớn nhất thôn Vũ Xá. Anh Nhật cho biết: “Tôi trồng cam đến nay đã chục năm. Tuy trồng cam cho thu nhập cao nhưng vốn đầu tư rất lớn. Hàng năm, vào vụ tôi đều phải chật vật vay nóng tiền để đầu tư chăm sóc cho cây cam. Tháng 9.2015 được Quỹ HTND tỉnh cho vay 20 triệu đồng, tôi có điều kiện đầu tư, mở rộng diện tích trồng cam”. Theo các hộ trồng cam ở Thất Hùng, để cho ra cam sai trĩu, quả đều tay, các hộ đều áp dụng cách bón phân hữu cơ và chế phẩm nông nghiệp cho cây, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Đánh giá kết quả thực hiện dự án vay vốn Quỹ HTND, chị Nguyễn Thị Thảo – Chủ tịch Hội ND xã Thất Hùng khẳng định: “Cái hay là từ sản xuất manh mún nhỏ lẻ, thông qua dự án Quỹ HTND, các hộ trồng cây quả đã cùng liên kết thành lập Tổ hội làm vườn Thất Hùng với 25 thành viên tham gia. Tháng 6.2016, thương hiệu “Cam VietGAP Thất Hùng” đã được cấp giấy chứng nhận”. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...