Thứ Hai, ngày 21/01/2019 21:42 PM (GMT+7)

Nhà nông thích vay “đồng vốn khôn”

authorKiều Thiện Thứ Tư, ngày 10/06/2015 15:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người ở xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La) gọi vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) là “đồng vốn khôn”, vì họ vừa được vay, vừa được hướng dẫn làm ăn, nhanh có lãi và sớm quay vòng cho nông dân nghèo khác được vay.

   

Bám sát dân để cho vay đúng đối tượng

Trong chuyến công tác tại xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu, chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Nam - cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Yên Châu vào cơ sở kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn tại xã. Anh Nam nói: Tổ chức Hội ND là điểm tựa rất đáng tin cậy của chúng tôi, bởi Hội không chỉ có tổ chức tới các bản, tiểu khu mà còn có sự gắn bó rất chặt chẽ với các chủ hộ. Thông tin từ các chi hội ND có tính xác thực rất cao và thường nhanh nhạy vì cán bộ chi hội chính là ND. Bám sát chi hội là chúng tôi đang gần dân nhất.

 nha nong thich vay “dong von khon” hinh anh 1
Nông dân ở xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La) sử dụng vốn vay Ngân hàng CSXH đầu tư vào chăn nuôi, phát triển cây ăn quả, làm chè, góp phần cải thiện cuộc sống tốt hơn. Ảnh:  K.T
Chính nhờ bám sát ND nên việc cho vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện Yên Châu luôn sát thực và thuận lợi cho người vay vốn. Bà Vi Thị Mây, dân tộc Xinh Mun, ở bản Thanh Yên, xã Phiêng Khoài kể: Nhà tôi vốn rất khó khăn, chồng mất sức lao động đã lâu, chỉ quanh quẩn ở nhà. Bản này nhiều hộ nghèo, ai cũng muốn vay vốn ưu đãi. Khi tôi làm đơn vay vốn, Ngân hàng và chi hội xét hoàn cảnh của tôi, ưu tiên cho vay tới 2 khoản: Chương trình tín dụng hộ nghèo và hỗ trợ hộ dân tộc đặc biệt khó khăn. Nhờ thế tôi được vay gần 40 triệu đồng, mua được cặp bò, lại thêm mấy con lợn nái. Sau 3 năm vay vốn, chúng tôi không chỉ đã trả hết nợ và thoát khỏi danh sách hộ nghèo mà vẫn còn cặp bò và đàn lợn sinh sản làm vốn.

 

“Ở bản này, không ai để thành nợ xấu”

Quan điểm

Ông Quàng Thanh Nghị - Chủ tịch Hội ND huyện Yên Châu (Sơn La)
  Hội luôn phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH để đạt được nhiều kết quả cao trên các lĩnh vực: Cho vay đúng đối tượng, lượng vốn lớn, sử dụng hiệu quả, duy trì tiết kiệm, thanh toán đúng hạn và đầy đủ... 
Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Nam nhấn mạnh: Điều quan trọng nhất mà Ngân hàng CSXH cần đạt được trong hoạt động cho vay là người vay vốn sử dụng có hiệu quả. Hiệu quả thể hiện nhiều mặt: Bảo toàn vốn, có lãi, biết tư duy làm ăn, biết cách điều phối nguồn vốn hợp với hoàn cảnh gia đình. Nếu một hộ nghèo chỉ vay được 10 triệu đồng thì ngân hàng phải tư vấn cho họ làm cái gì cho hợp lý, sớm có lãi mà cải thiện cuộc sống như: Nuôi gà, vịt, dê, lợn thịt… Việc quay vòng vốn sớm với người nghèo rất quan trọng.

 

Chúng tôi trao đổi lại câu chuyện này với anh Vì Văn Hôm - Chi hội trưởng ND bản Tà Ẻn, xã Phiềng Khoài. Anh Hôm thừa nhận: Cái ấy là đúng đấy. Ngày trước dân nghèo cứ nghĩ là vốn Nhà nước cho không, nên có một số hộ vay vốn về để mua thức ăn, sắm ti vi… Sau này cán bộ ngân hàng phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền nhiều lần, người ta mới hiểu ra. Rồi cán bộ lại phải hướng dẫn người dân cách dùng vốn, cách chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ từ nguồn vốn được vay. Bây giờ ở cái bản này, có tới mấy chục hộ được vay vốn Ngân hàng CSXH nhưng không có ai để thành nợ xấu đâu. Biết cách làm và làm hiệu quả rồi thì ngân hàng sẽ tin, cho vay nhiều hơn; hộ nghèo khác cũng vì thế nhanh được vay vốn hơn, học được kinh nghiệm làm ăn tốt hơn. “Người ta bảo đồng vốn Ngân hàng CSXH là đồng vốn khôn. Tôi nghĩ như thế là đúng đấy”.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...