Thứ Hai, ngày 21/08/2017 17:48 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 23/05/2017 15:00 PM (GMT+7)

Nhà nông xứ Mường thu 25-30 triệu/tháng từ trồng cây tiền tỷ

Hiện nay, xã Nam Thượng (Kim Bôi) tập trung vào một số cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế tại địa phương như: bí xanh, bí đỏ, cam, bưởi… và một trong những cây trồng mới đưa về đem lại giá trị kinh tế cao là cây măng tây. Toàn xã có 5 ha măng tây xanh tập trung ở 2 thôn Bôi Cả và Bãi Xe với 4 hộ trồng. Nhờ trồng măng tây mà các hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

   

Điển hình như gia đình anh Bùi Văn Nghĩa và chị Bùi Thị Phượng ở thôn Bôi Cả tiên phong đưa cây măng tây về trồng. Tháng 7/2015 anh chị đầu tư khoảng 250 triệu đồng mua cây giống và hệ thống tưới phun. Trước khi bắt tay vào thực hiện anh chị đã tìm hiểu qua tài liệu, học hỏi kỹ thuật trên ti vi và đến thăm quan tại các nơi đã trồng măng tây xanh ở Hà Nội. Qua tìm hiểu, anh chị được biết giống cây này đòi hỏi kỹ thuật cao, chăm sóc cầu kỳ, nguồn nước luôn đảm bảo về mùa khô và tránh ngập úng vào mùa mưa.

 nha nong xu muong thu 25-30 trieu/thang tu trong cay tien ty hinh anh 1

Ông Bùi Văn Quý, thôn Bãi Xe, xã Nam Thượng (Kim Bôi) kiểm tra những bó măng trước khi giao hàng.

Với diện tích cấy lúa, trồng khoai kém hiệu quả đã được gia đình anh Nghĩa chuyển sang trồng cây măng tây xanh đang cho hiệu quả. Cây trồng này sau khi xuống giống khoảng 5 – 6 tháng là cho thu hái ngọn măng non. Đặc biệt, măng tây xanh trồng một lần nếu chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch kéo dài hơn 5 năm.

Đến thời điểm này, ngày nào gia đình anh chị cũng có sản phẩm xuất bán. Trung bình một ngày với diện tích gần 1 ha cho thu khoảng 30 – 40 kg măng tây xanh. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Nghĩa, chị Phượng thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Tại thôn Bãi Xe không chỉ có gia đình anh Nghĩa, chị Phượng làm giàu từ cây măng tây xanh mà còn những hộ khác. Điển hình là hộ ông Bùi Văn Quý có diện tích 0,5ha, ông đầu tư khoảng 160 triệu đồng. Tuy nhiên khi bắt tay vào trồng, do chưa có kinh nghiệm nên gia đình ông đã thuê một cán bộ kỹ thuật để giúp ông khởi sư. Sau khi xuống giống, nhờ có cán bộ kỹ thuật chỉ bảo tận tình từ cách trồng, chăm sóc, bón phân sao cho phù hợp, đúng lúc. Sau 5 tháng ông đã nắm chắc được kỹ thuật, hiểu đặc tính của loại cây trồng “khó tính” này, đến nay đã thành công và cho thu hái những ngọn măng to, mập đạt chất lượng cao.

Ông Bùi Văn Quý chia sẻ: Một ngày gia đình tôi thu khoảng 20 kg măng tây xanh. Sau khi thu về thì phân loại (loại 1, loại 2, loại 3, với giá bán dao động từ 40.000 – 80.000 đồng/kg tùy loại). Sản phẩm được đóng gói, mỗi gói 1 kg xuất ra thị trường và đầu mối thu mua sản phẩm là Công ty TNHH Nông sản Dũng Hà (Cầu Giấy - Hà Nội). Tính đến thời điểm này, trừ chi phí, mỗi tháng gia đình tôi thu được từ 25 - 30 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Văn Chu, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Thượng khẳng định: Trồng cây măng tây xanh so với lúa, ngô, khoai… cho thu nhập cao gấp 10 – 20 lần. Tuy nhiên, đầu tư ban đầu không nhỏ, đặc biệt, người trồng phải nắm chắc kỹ thuật vì cây này đòi hỏi chăm sóc khá cao mới cho hiệu quả tốt. Giá trị kinh tế thu được trên một diện tích canh tác cao, sản phẩm làm ra có thị trường ổn định. Nhờ đó mà các hộ trồng măng tây có thu nhập 100 triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo Đình Thủy (Báo Hòa Bình)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

So với Indonesia, Malaysia, Trung Quốc… tiêu đen, tiêu trắng Việt...
Với bản tính nhanh nhạy, ham học hỏi, anh Trương Minh Hùng (ngụ xã...
Vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang (SN 1967) ở xóm La Văn...