Thứ Tư, ngày 19/12/2018 19:36 PM (GMT+7)

Nhà vườn "ra quân" lặt lá mai Tết

authorHùng Phiên Thứ Ba, ngày 05/01/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà vườn trồng mai xuân ở Nam Trung bộ hiện đang tập trung nhân lực lặt lá mai Tết vào thời điểm chỉ còn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán.

   

Thường ngày, những vườn mai khá lặng lẽ với bóng dáng chủ vườn lụi cụi tưới nước, bón phân. Thế nhưng vào dịp cách Tết khoảng một tháng, các nhà vườn trồng mai xuân ở Nam Trung bộ bỗng đông đúc tiếng nói cười bởi tấp nập người đi lặt lá mai trong ngút ngát những thửa vườn, giữa mùa thâm thâm gió mưa.

Từng gốc mai sum suê lá, chen chúc khắp cành là những nụ hoa. Đơn giản như lặt lá mai nhưng phải hết sức tỉ mẫn, khéo léo để tránh làm gãy nụ. Người lặt lá mai thường phải đứng liên tục nên nếu không quen việc thì rất dễ… mỏi gối, đau lưng.  “Chương trình” lặt lá mai Tết chỉ trong khoảng mươi ngày nên phải tập trung nhân lực để “đánh nhanh rút gọn”.

 nha vuon "ra quan" lat la mai tet hinh anh 1

Mùa này, nhà vườn cũng tranh thủ cắt tỉa, lặt lá cho cây kiểng “thay áo mới”.

Dịp này, các chủ vườn mai luôn phải huy động tổng lực gia đình hoặc thuê mướn thêm nhân công mới kịp tiến độ. Nhiều sinh viên đang theo học ở Tuy Hòa (Phú Yên) cũng tranh thủ đi lặt lá mai Tết kiếm tiền. Lúc này, giá nhân công thạo việc được trả bình quân 120.000 đồng/ngày. Riêng một số sinh viên ít thạo việc chỉ được trả 100.000 đồng/ngày. Xong đợt lặt lá mai, mỗi người có thể kiếm 1 - 3 triệu đồng.    

 nha vuon "ra quan" lat la mai tet hinh anh 2

Đội gió mưa lặt lá mai.

 nha vuon "ra quan" lat la mai tet hinh anh 3

4 nhân công đang lặt lá một chậu mai lớn (giá bán khoảng 7 triệu đồng/chậu).

 nha vuon "ra quan" lat la mai tet hinh anh 4

 nha vuon "ra quan" lat la mai tet hinh anh 5

Một nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa đang làm thêm ở vườn mai.

Theo nghệ nhân Hoàng Ngọc Anh (ở Tuy Hòa, Phú Yên), năm nay, nhà vườn địa phương tổ chức lặt lá mai Tết từ khoảng 20 tháng 11 - 5 tháng Chạp (trùng những ngày cuối 2015 - đầu 2016). Nếu nụ mai nhỏ thì tranh thủ lặt sớm hơn, ngược lại, thấy mai có nụ lớn thì có thể chậm vài ngày lặt lá.

“Đây là giai đoạn rất quan trọng để “đánh” mai bán Tết nên nhà vườn hết sức "cân não". Nếu mai có chiều hướng nở muộn Tết, phải “chữa cháy” bằng cách bón thúc phân NPK hoặc chong đèn sưởi ấm cho mai. Nếu mai có xu hướng nở sớm thì phải pha loãng phân ure để tưới cho cây “chia sức” vào cành, lá mà “quên bớt” nở hoa”, ông Anh chia sẻ kinh nghiệm.

 nha vuon "ra quan" lat la mai tet hinh anh 6

Nụ cười thôn nữ mùa lặt lá mai.

Thế nhưng theo ông Nguyễn Đồng Ghi - Chủ tịch Hội Nông dân phường 9 Tuy Hòa, việc “chữa cháy” cho mai Tết cũng chỉ trong phạm vi hẹp. Bởi mỗi nhà vườn luôn có hàng ngàn gốc mai, nếu hoa lỡ “nhanh, chậm” thì rất khó cứu vãn. Đã tốn công lặt lá nhưng đành phải để các chậu mai “vô duyên” này lại chăm, đợi tết sau… xuất giá. Dự đoán chung, mùa mai tết Bính Thân sẽ bung nụ đều hơn tết năm qua (Ất Mùi), bởi thời khí đang khá ôn hòa.

 nha vuon "ra quan" lat la mai tet hinh anh 7

Sửa thế dáng mai xuân.

 nha vuon "ra quan" lat la mai tet hinh anh 8

Chậu mai có giá 15 triệu đồng đang lên xe hoa ra Bắc.

Cách Tết một tháng, nhà vườn Nam Trung bộ đã vào cuộc bán sỉ mai cho thương lái. Những chậu mai có nụ lớn thường được chọn lên đường ra Bắc, bởi thời tiết lạnh sẽ làm chậm hoa, kịp tết. Ngược lại, những chậu mai nụ nhỏ hơn sẽ được chọn xuôi Nam, nắng gió ấm áp sẽ giúp hoa nở đúng kỳ, được giá…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Sau 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã...