Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:01 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 10:45 AM (GMT+7)

Nhãn Ido – Quả ngọt được ưa chuộng trên thị trường

Vùng đất Châu Thành được mệnh danh là “vương quốc” của các loại ổi, nhãn, chôm chôm, mãng cầu, roi... Nơi đây có một giống nhãn đã giúp bà con làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đó là nhãn Ido, giống nhãn của Thái Lan được du nhập vào nước ta trong thập niên 90 của thế kỷ trước.

   

Nhãn Ido có ưu điểm nổi trội hơn các giống nhãn hiện có trong vùng đó là dễ trồng, ít sâu bệnh, năng suất cao, tỷ lệ hao hụt thấp, đặc biệt loại nhãn này có thể xử lý ra hoa, cho quả theo ý muốn. Chất lượng nhãn Ido không thua kém nhãn da bò. Quả có hạt nhỏ, cơm dày, thơm và ngọt lịm. Đặc biệt, nhãn Thái có ưu điểm là ít bị bệnh chổi rồng, nếu tỷ lệ mắc ở nhãn da bò đến hơn 90% thì nhãn Thái chỉ từ 5 - 10%.

 nhan ido – qua ngot duoc ua chuong tren thi truong hinh anh 1

Nhãn Ido có cơm dày, hạt nhỏ, độ ngọt vừa phải, kích cỡ trái đồng đều.

Huyện Châu Thành hiện có hơn 3.270 ha nhãn, chiếm trên 50% diện tích vườn cây ăn quả của huyện; Trong đó, diện tích trồng nhãn Idor đạt trên 1.100 ha. Ông Trương Văn Rồi - Giám đốc Hợp tác xã Nhãn Châu Thành cho biết, Hợp tác xã có 56 ha/107 ha nhãn Ido sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đăng ký cấp chứng nhận VietGAP cho 3,5 ha; sản lượng nhãn khoảng 500 - 600 tấn/năm.. Bình quân 1 cây trưởng thành cho từ 200 - 300 kg quả, chùm sai có thể cân nặng từ 2 - 3 kg....

Các thành viên Hợp tác xã sản xuất nhãn rải vụ nên nguồn cung ứng quanh năm, đặc biệt né vụ vào khoảng tháng 7, tháng 8 thời điểm thị  trường có trái vải thiều, nhãn lồng Hưng Yên để tránh cho nhãn Châu Thành sụt giá. Để nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ, nhà vườn phải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, trái có đường kính 2,5cm, màu vỏ đẹp. Mỗi tuần, doanh nghiệp thu mua nhãn 02 lần, với số lượng khoảng 10 tấn/lần.

Ông Rồi cho biết, để cây cho quả đẹp và năng suất, cần đầu tư chăm sóc nhiều trong cả quá trình sinh trưởng của cây, như bón phân đúng mức, xử lý kali đủ liều để cây đủ sức nuôi dưỡng trái. Làm vậy cây mới cho năng suất cao, quả đẹp, bán được giá cao nhất. Nếu cây đậu quả nhiều mà quả nhỏ, màu sắc không chuẩn thì thương lái cũng không chuộng hàng.

Năm 2015, Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức nhập khẩu nhãn, vải từ Việt Nam, Trung tâm kiểm dịch thực vật Mỹ đã đến vùng nguyên liệu nhãn Châu Thành khảo sát điều kiện sản xuất của các thành viên Hợp tác xã Nhãn Châu Thành (chủ yếu trồng nhãn Ido) và cấp mã code cho các chủ vườn nhãn. Trước cơ hội đó, Uỷ ban nhân dân huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn hỗ trợ Hợp tác xã, hướng dẫn thành viên Hợp tác xã sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Sau khi những mẫu nhãn được gửi sang Mỹ để kiểm tra, nhãn Châu Thành đã đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

 Cuối năm 2015, thông qua doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, các thành viên Hợp tác xã nhãn Châu Thành đã cung cấp 150 tấn nhãn Idor để xuất khẩu sang Mỹ. Tính đến nay, có khoảng 300 tấn được xuất bán sang thị trường khó tính này, trung bình mỗi tuần cung ứng 10 tấn nhãn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Giá nhãn ổn định từ 30.000-45.000 đồng/kg. Các thành viên Hợp tác xã Nhãn Châu Thành rất phấn khởi khi nhãn được xuất khẩu sang Mỹ.

Theo một người trồng nhãn Ido lâu năm cho biết, hiện nay giống nhãn Ido rất được thị trường ưa chuộng và giá mua tại vườn với nhãn được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP là 38.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân với 1 héc ta trồng nhãn, mỗi héc ta trung bình cho 30 tấn/năm, sẽ đạt doanh thu khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm. Như vậy sẽ là không quá khi nói rằng nhãn là cây giúp người nông dân thoát nghèo tại Châu Thành - Đồng Tháp.

Nhãn Ido là loại quả mang lại lợi nhuận cao nhất, mặc dù kỹ thuật chăm sóc có khó hơn so với nhãn khác. Tuy nhiên, đây là loại nhãn đã được xuất khẩu sang Mỹ nên bản thân ông Rồi và những thành viên Hợp tác xã quyết tâm áp dụng tốt quy trình sản xuất VietGAP để nhãn của mình được “đi nước ngoài”, giúp vùng trồng nhãn Châu Thành ngày càng hồi sinh và phát triển hơn nữa để có mặt tại nhiều thị trường khó tính ngoài nước hơn.

Theo Thu Trang (XTTMNNHN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...