Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:15 PM (GMT+7)

Nhân niềm vui bằng những con tàu lớn

authorViết Chung Thứ Ba, ngày 10/05/2016 15:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có thể nói, Nghị định 67 (NĐ67) đã thực sự “chắp cánh” cho ước mơ chinh phục ngư trường lớn, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của ngư dân Quảng Bình.

   

Tại Quảng Bình, trước khi có NĐ 67, đã có rất nhiều ngư dân táo bạo đầu tư tiền tỷ để đóng mới, cải hoán nâng công suất tàu để vươn khơi. Tuy nhiên, dù táo bạo lắm ngư dân cũng không dám đầu tư những con tàu gỗ công suất 400-500CV. Từ khi có NĐ 67 (nay là NĐ 89), nhiều ngư dân đã có trong tay những con tàu hiện đại, có công suất đến trên 800CV, trị giá trên 10 tỷ đồng, thậm chí có tàu vỏ thép gần 20 tỷ đồng.

Dọc bờ biển Quảng Bình hiện có gần 10 xưởng đóng tàu lớn nhỏ, xưởng nào cũng tấp nập với những con tàu lớn sắp hạ thủy và chuẩn bị đóng mới, trong đó có nhiều tàu có công suất trên 800CV, được đóng từ nguồn vốn vay theo NĐ 67.

 nhan niem vui bang nhung con tau lon hinh anh 1Tàu vỏ gỗ công suất lớn nhất đầu tiên của cả nước được hạ thủy tại Quảng Bình.  Ảnh: V.C

Tại xưởng đóng tàu rộng 2ha của Công ty Thắng Lợi ở xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), 4 chiếc tàu vỏ gỗ vừa hoàn thành và sắp được hạ thủy. Cũng tại xưởng này, có 3 chiếc tàu mới được khởi công và gần 40 thợ lành nghề đang khẩn trương hoàn thành phần khung. Theo lãnh đạo Công ty Thắng Lợi, những chiếc tàu được hợp đồng với công ty gần đây đa số là tàu đóng theo NĐ 67 với công suất trên 800CV.

Quảng Bình cũng là địa phương có tàu cá vỏ gỗ công suất lớn nhất đầu tiên (814 CV) của cả nước được hạ thủy vào ngày 7.6.2015. Tổng số vốn để đóng con tàu này là 11 tỷ đồng, trong đó gia đình chủ tàu bỏ ra 3,3 tỷ đồng, số còn lại vay tại Agribank Chi nhánh Quảng Bình theo NĐ67. Ngư dân Trần Đình Thủy (ở xã Bảo Ninh, TP.Đồng Hới ) - chủ nhân tàu cá công suất lớn này cho biết, tàu của anh đến nay đã có 6 chuyến đánh bắt ở vùng biển xa. “Thực tế qua 6 chuyến biển, chúng tôi đều có doanh thu từ 1- 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí lãi ròng 300-400 triệu đồng/chuyến” – anh Thủy chia sẻ.

Con tàu vỏ thép đóng mới theo NĐ 67 đầu tiên của tỉnh Quảng Bình dài 28m, rộng 7,2m, cao 3,2m, công suất 811CV, được anh Nguyễn Hữu Sáu ở xã Bảo Ninh (Đồng Hới) đặt đóng tại Doanh nghiệp tư nhân cơ khí công nghiệp tàu thủy Nguyễn Văn Tuấn (tỉnh Thái Bình) với tổng kinh phí gần 18 tỷ đồng. Theo anh Sáu, đây là một con tàu rất hiện đại, có kho đông lạnh vừa đánh bắt vừa thu mua hải sản của các tàu bạn trên biển.

Theo Sở NNPTNT Quảng Bình, hiện tại trên địa bàn tỉnh đã có 87 tàu cá được đóng theo NĐ 67. Trong đó, 17 tàu mới hạ thủy, 11 tàu đã đi vào hoạt động và rất hiệu quả. UBND tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân tiếp cận vay vốn để tiếp tục đóng tàu mới…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...