Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:06 PM (GMT+7)

Nhập nhằng giống mít Thái

author Thứ Sáu, ngày 25/06/2010 07:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Công bố sẽ cung cấp giống mít Changgai (Thái Lan) cho nông dân, nhưng thực tế Trạm Khuyến nông TX. Sơn Tây lại giao giống mít có xuất xứ không rõ ràng.

   
 

Những nghi ngờ lẫn bức xúc của nông dân các xã Kim Sơn, Sơn Đông, Cổ Đông... trong mấy ngày qua về giống mít do Trạm khuyến nông (TKN) đưa về đang ngày càng lan rộng.

Xuất xứ không rõ ràng

Dẫn chúng tôi ra nơi đang ươm 5 cây mít, bà Nguyễn Thị Loan, thôn Nghĩa Sơn, xã Kim Sơn cho biết: Chúng tôi được TKN giới thiệu mua giống mít Thái ở Sóc Sơn về trồng. Giống mít này chỉ bán duy nhất tại nhà anh Thuỷ (một đại lý độc quyền giống mít Thái ở phía Bắc- PV).

Trong báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2010 của TKN TX. Sơn Tây gửi Thị uỷ, UBND TX. Sơn Tây do bà Trần Thị Hoan - Trạm trưởng TKN kí, có ghi rõ: “Đưa nông dân đi tham quan mô hình trồng mít Thái Lan ở Sóc Sơn và lấy 1.000 cây mít giống về giao cho 6 xã, phường”. Việc đưa nông dân đi thực tế thì có, nhưng việc lấy mít giống Thái Lan ở Sóc Sơn thì không.

Mít Thái giống ở Sóc Sơn phải có tem chứng nhận nhưng mít của TKN chuyển về thì không thấy có nên chúng tôi nghi ngờ về nguồn gốc của những cây mít này... Ông Đỗ Hữu Canh - Phó Chủ tịch HĐND xã cho biết thêm: “Nhà tôi nhận được 2 cây về trồng. Theo quan sát, cây phát triển nhanh hơn, lá to hơn khác với mít Thái tôi mua ở Sóc Sơn về trồng. Mít Thái Sóc Sơn phát triển chậm nhưng cây chắc khoẻ, lá dày và bé”.

Dưới các gốc mít giống ở nhiều gia đình, theo quan sát của chúng tôi, có nhiều bầu là túi bóng đen ghi xuất xứ của giống mít này là vườn ươm cây giống Cái Mơn Thanh ở ấp Lân Đồng, Phú Sơn, Chợ Lách, Bến Tre. Nhiều người dân bức xúc vì cho rằng, cán bộ KN đã lừa họ.

Trao đổi với NTNN về những thắc mắc của người dân, bà Hoàng Thị Tứ- Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Sơn Tây, khẳng định: “Giống mít này chúng tôi mua của Trung tâm thực nghiệm và đào tạo nghề (thuộc Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội. Họ lấy từ trong Nam ra”.

Khi hỏi giống mít có xuất xứ cụ thể ở huyện, tỉnh nào thì bà Tứ lắc đầu không biết. Bà Tứ cũng thừa nhận, giống mít mới này chưa được trồng thử nghiệm trên đất Sơn Tây. Và tất nhiên, liệu giống có đảm bảo chất lượng để sau 2 năm có quả hay không thì bà Tứ cũng không trả lời được.

Nông dân “ngồi trên lửa”

Giá mỗi cây mít giống mà TKN mua là 50.000 đồng. Được biết, các hộ dân chỉ phải bỏ 10.000 đồng để mua một cây vì được UBND thị xã hỗ trợ 80%. Tuy nhiên, theo nhiều người, họ thực sự sốt ruột và nóng như ngồi trên đống lửa vì 2-3 năm nữa không biết mít có ra quả hay không (giống mít này chưa được trồng thử nghiệm trên đất Sơn Tây). “Mấy năm nữa, nếu mít không có quả hoặc chất lượng quả không tốt thì chúng tôi biết kêu ai? Chẳng lẽ lại chặt bỏ?”- ông Mậu đặt câu hỏi.

Những lo lắng và nghi ngờ của người dân TX. Sơn Tây là có căn cứ. Trước đó, năm 2006, người dân xã Trung Hưng đã phải một phen lao đao vì đặt mua giống đậu tương của TKN thị xã. Năm đó, giống đậu tương do TKN mua về bán cho bà con chỉ nảy mầm hơn 60%.

Khi bà con bức xúc thì bà Trạm trưởng Trần Thị Hoan lại phủ nhận trách nhiệm: “Vì chúng tôi tin tưởng công ty nên không kiểm tra chất lượng và cũng không quan trọng nó có nhãn mác hay không”.cây mít đã nằm trong vườn đồi của hàng trăm hộ nông dân ở Sơn Tây với sự thấp thỏm, lo âu ngày đêm. Nếu “kịch bản” đậu tương lặp lại trên cây mít thì không biết nông dân Sơn Tây sẽ xoay xở như thế nào?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...