Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 22:56 PM (GMT+7)

Nhiễm trùng máu, hại thận khi ăn tôm bơm tạp chất

authorM.H (TH) Thứ Hai, ngày 25/12/2017 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ăn phải tôm tiêm tạp chất, không những mất đi vị ngon, ngọt đặc trưng của tôm mà còn để lại những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe.

   

Ăn tôm bơm tạp chất nguy hại thế nào?

 nhiem trung mau, hai than khi an tom bom tap chat hinh anh 1

Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phát hiện và tạm giữ 2 xe tải đang vận chuyển gần 2 tấn tôm có chứa tạp chất. Các xe này di chuyển từ khu vực huyện Phước Long đến thị xã Giá Rai, khi đến phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu thì bị kiểm tra.

Kiểm tra cho thấy đây là tôm nguyên liệu có chứa tạp chất là Agar. Các lái xe khai nhận đều là người của doanh nghiệp tư nhân Năm Dân, thuộc ấp 1A, xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long.

Theo các chuyên gia, khi tôm có chứa tạp chất ở dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi để phát triển nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm. Khi người dùng ăn phải loại tôm này sẽ có nguy cơ ngộ độc và mắc một số chứng bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, thương hàn, tả…

Cụ thể, vi khuẩn shigella gây bệnh kiết lị, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, nhiễm trùng máu, ngộ độc. Ngoài ra, còn có vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn escheria coli gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…

Không chỉ vậy, nếu nguồn nước sử dụng để bơm tạp chất vào tôm bị ô nhiễm, lấy từ các con sông, kênh rạch, nước ruộng bẩn thì các vi khuẩn càng có cơ hội tấn công cơ thể, khiến người ăn dễ bị mắc bệnh. Ngoài tiêm nước hay tạp chất, người bán còn dùng các loại chất bảo quản hay chất hóa học để giữ tôm được tươi ngon sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng như hại gan hay thận.

 nhiem trung mau, hai than khi an tom bom tap chat hinh anh 2

Những dấu hiệu biết tôm bơm tạp chất

Dấu hiệu bên ngoài: Với tôm bị bơm hóa chất, mang tôm thẳng đơ và rất cứng. Thân tôm phồng căng hơn so với bình thường, các đốt trên thân tôm bị giãn ra. Trong khi tôm tươi thì mềm mại hơn và thân hình cong tự nhiên. Ngoài ra, đuôi tôm bị tiêm tạp chất thường bị xòe ra, trong khi đó thì tôm sạch đuôi lại cụp xuống.

Trong khi chế biến: Đối với tôm tiêm tạp chất, phần thịt thường bị teo lại, thịt bở và ăn cảm giác bị nhạt. Tôm tươi thì thịt ngọt, không bị chảy nhiều nước, không bị bở.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù chỉ mới bắt tay vào trồng vụ dưa vàng đầu tiên nhưng vườn...
Bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 (âm lịch) hàng năm, bà con dân tộc...
Giá heo hơi hôm nay 13/12 tiếp tục tăng ở nhiều địa phương sau khi...