Thứ Tư, ngày 12/12/2018 16:38 PM (GMT+7)

Nhịp cầu nhà nông tại Hà Nội: Truyền hơi ấm cho nông dân chống rét

authorHồng Liên Thứ Hai, ngày 08/12/2014 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để hạn chế thấp nhất sự phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm khi nhiệt độ xuống thấp đột ngột, ngày 2.12, Sở NNPTNT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức buổi Hội thảo “Nhịp cầu nhà nông” tại huyện Thanh Oai, Hà Nội.

   

Hội thảo này được kỳ vọng là cầu nối giúp bà con nông dân có điều kiện tiếp cận và được trao đổi trực tiếp với các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về vốn, chính sách, thị trường... Ban tư vấn của “Nhịp cầu nhà nông” là những chuyên gia uy tín về các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản: PGS-TS Bùi Quang Tề - nguyên Viện trưởng Viện Nuôi trồng thủy sản 1, PGS-TS Lê Văn Năm – ủy viên Ban thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Các ngành sinh học Việt Nam.

Hỏi đáp trực tiếp

Đã có hàng chục câu hỏi được nông dân đặt ra cho các chuyên gia, các nhà khoa học uy tín. Các thành viên Ban tư vấn đã chia sẻ và giải đáp cho bà con những kiến thức về kỹ năng sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản; cách nhận biết và phòng chống dịch bệnh trên đàn gà, lợn, cá, trâu bò và một số cây trồng chủ yếu; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; địa chỉ mua con giống cây trồng, vật nuôi đạt chất lượng

 nhip cau nha nong tai ha noi: truyen hoi am cho nong dan chong ret hinh anh 1


Hội thảo đã thu hút gần 200 bà con nông dân đến từ các xã trên địa bàn huyện tới tham dự.  

Một nông dân không nêu tên hỏi : “Để phòng bệnh rét cho cá thì làm như thế nào?”. Giáo sư Bùi Quang Tề giải đáp ngay: “Cần làm ao sâu xuống từ 1,5-2,5m, đặc biệt khi có gió mùa thì cần phủ bèo hoặc rau muống với diện tích khoảng 1/3 ao để chống rét cho cá. Đồng thời cần chú ý đến thời gian cho cá ăn, chọn lúc có mặt trời để cho cá ăn, thức ăn cho cá nên sử dụng cám viên, cám gạo trộn với vitamin C để đảm bảo đầy đủ thức ăn cho cá trong mùa rét sắp tới”.
 

Gắn bó với nghề nông từ nhiều năm nay, lợn gà đã trở thành vật nuôi không thể thiếu trong đời sống và sản xuất gia đình. Vì vậy, hàng năm trước mùa đông, gia đình bà Ngà, xã Tân Ước (Thanh Oai, Hà Nội) thường chuẩn bị tốt các điều kiện về chuồng trại và nguồn thức ăn để đàn lợn gà không bị ảnh hưởng do rét đậm, rét hại gây ra.

Bên hành lang hội thảo, bà chia sẻ: "Những ngày tới, không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ xuống thấp, gia đình tôi che chắn chuồng trại, nhốt và cho lợn và gà ăn những loại thức ăn mà gia đình đã chuẩn bị sẵn để có đủ sức tránh rét". Kinh nghiệm này cũng đang tìm được sự đồng thuận của nhiều nông dân khác có tham dự hội thảo này…”.

Kết nối nhà khoa học - nhà nông

Nhiều nông dân tới tham dự hội thảo đã đặt câu hỏi hay, liên quan đến vấn đề chăn nuôi gia súc, gia cầm, cách phòng chống rét cho vật nuôi hay những loại bệnh mà vật nuôi thường mắc phải khi mùa đông tới. Chẳng hạn như đối với lợn, mùa đông chúng thường hay mắc bệnh viêm phổi, đây là loại bệnh lây lan nhanh; đối với gia cầm thì thường mắc các bệnh như bệnh gà rù, bệnh ký sinh trùng máu, bệnh đầu đen, bệnh cúm...

Ngoài các câu hỏi liên quan đến gia súc, gia cầm, thủy sản… bà con nông dân huyện Thanh Oai đến tham dự “Nhịp cầu nhà nông” còn đặc biệt quan tâm đến trồng trọt, nhất là các loại cây ăn quả như cam canh, chanh, bưởi, cây hoa, cây cảnh… đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước sự quan tâm nồng nhiệt đối với các mô hình nông nghiệp đô thị, bà Nguyễn Thị Thoa - Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NNPTNT Hà Nội vui mừng: “Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng của ngành trồng trọt của nông dân Thủ đô”. Không chỉ trả lời, hướng dẫn bà con nông dân phòng dịch bệnh, PGS-TS Lê Văn Năm còn khuyến cáo bà con thực hiện một số biện pháp như: Mua con giống rõ nguồn gốc, bảo đảm chất lượng; áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thức ăn đủ dinh dưỡng và chống rét cho gia súc, gia cầm để tăng sức đề kháng trong mùa đông. Người nuôi cần tiêm đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh, không giết mổ vật nuôi nhiễm bệnh mà cần báo cho cán bộ thú y để điều trị hoặc tiêu hủy kịp thời.

   Dưới sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, các biện pháp phòng chống rét, dịch bệnh ở cây trồng và vật nuôi được bà con nông dân quan tâm nhất, và đặt nhiều câu hỏi cho các chuyên gia.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...