Thứ Ba, ngày 11/12/2018 09:25 AM (GMT+7)

Nhịp cầu thông tin cho nông dân làm giàu

authorLê Kiến Thứ Tư, ngày 02/12/2015 16:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Điệp khúc “được mùa mất giá”, thiếu thông tin thị trường, sản xuất không bền vững… là thực trạng nông dân (ND) Tây Nguyên gặp phải lâu nay.

   

 nhip cau thong tin cho nong dan lam giau hinh anh 1

Gian hàng hoa lan của Hội ND tỉnh Tây Ninh. Ảnh: L.K

Để góp phần tháo gỡ những vướng mắc đó và làm cầu nối thông tin cho ND, từ ngày 28.11-4.12, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Hội ND Việt Nam, Công ty CP Thương mại Quốc tế Expo và UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội chợ Triển lãm nông nghiệp và thương mại 2015.

Với chủ đề “Nông nghiệp, ND và nông thôn phát triển bền vững”, hội chợ (tại TP.Pleiku) đã thu hút hơn 350 đơn vị, tổ chức tham gia triển lãm với 600 gian hàng. Hội chợ  được chuẩn bị rất công phu, các sản phẩm trưng bày đa dạng, bố trí ở nhiều khu vực đặc trưng như: Khu thành tựu kinh tế của hội ND, sản phẩm công nghệ cao, cây giống, hàng thủ công mỹ nghệ, chế biến và gia dụng, khu thương mại… Riêng về lĩnh vực nông nghiệp, ban tổ chức dành hẳn 150 gian hàng và 200m2 để giới thiệu nhiều mô hình hay, hiệu quả và các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

Đặc biệt, hội chợ lần này được đông đảo các đơn vị, doanh nghiệp chú trọng, mang đến nhiều mô hình, sản phẩm sạch hướng đến sản xuất bền vững. Bên cạnh đó, Hội ND nhiều tỉnh thành cũng tham gia trình diễn nhiều mô hình mới, đặc sản vùng miền… làm cho hội chợ thêm phong phú, thu hút  sự quan tâm của người dân tham quan, mua sắm.

Trước đông đảo bà con tham gia hội chợ, TS Phan Huy Thông – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhấn mạnh: Tây Nguyên là vùng đất giàu tiềm năng với dân số hơn 5 triệu người, có nhiều mặt hàng nông sản thế mạnh, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, việc khai thác tiềm năng vẫn chưa xứng tầm mà vùng đất mang lại do nhà nông còn thiếu tiếp cận thông tin và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ, mô hình hiệu quả vào sản xuất. Hy vọng, hội chợ nông nghiệp, thương mại này sẽ đem lại những thứ mà bà con cần, đang thiếu để áp dụng phát triển sản xuất.

Theo TS Thông, hội chợ nhằm thực hiện chủ trương của Bộ NNPTNT về việc đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, hướng đến một nền nông nghiệp chất lượng, an toàn và phát triển bền vững. Đây còn là dịp để hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm tạo chuyển biến về nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về sự quan tâm, ưu tiên sử dụng hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Chia sẻ cùng ND, ông Phạm Huy Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ND, nông thôn nói: Nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, và khi trở thành thành viên TPP thì nhiều nông sản có nguy cơ bị “ép sân”. Vì thế, hội chợ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khơi thông, kết nối thị trường nông thôn với đô thị, thị trường trong nước với nước ngoài. Đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết giữa “4 nhà”; thúc đẩy xúc tiến thương mại, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp.

Anh Bùi Văn Quý (Công ty CP Nông nghiệp sạch Việt Nam – Đăk Lăk) cho hay: Chúng tôi tham gia hội chợ lần này không chỉ để bán hàng, mà nhằm giới thiệu và tư vấn cho ND các sản phẩm phân hữu cơ vi sinh hướng đến nền nông nghiệp sạch toàn diện.

ND Bùi Văn Thông (xã Ia sao, huyện Ia Grai) cho biết: Đến  hội chợ, tôi đã nắm bắt được rất nhiều thông tin hữu ích để cải tạo, phục hồi đất làm theo hướng bền vững, tăng năng suất và học hỏi được nhiều mô hình hay trồng xen các loại cây mang lại giá trị kinh tế cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...
Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...