Thứ Hai, ngày 21/01/2019 04:55 AM (GMT+7)

Nhờ bộ đội, dân có của ăn, của để

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 28/01/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Si Át, Giang Châu và Sín Chải là 3 bản đồng bào Mông ở xã Đăk Ngol, huyện Tuy Đức (Đăk Nông). Nếu ngày trước đồng bào di cư tự do phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất” thì nay mọi thứ đã đổi thay. Bà con bảo: "Có được cuộc sống ổn định như bây giờ đều nhờ vào bộ đội".

   

Giúp dân làm nhà, trồng cây

17 năm trước, do cuộc sống quá khó khăn mà gia đình ông Ma Seo Páo rời Cao Bằng vào bản Sín Chải (xã Đăk Ngol) tìm kế sinh nhai. Tưởng cuộc sống sẽ khá hơn, nhưng ở nơi xứ người xa lạ, gia đình ông Páo phải dựng lều tạm để ở, lén lút phá rừng, tỉa bắp kiếm cái ăn qua ngày. “Ngày đó, người dân ở đây ai cũng đều như vậy cả, cơ cực vô cùng” - ông Páo nói.

 nho bo doi, dan co cua an, cua de hinh anh 1

Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật nên vườn cà phê của chị Đinh Thị Mùa ngày càng năng suất hơn. Ảnh: Duy Hậu

Năm 2000, Sín Chải chính thức được công nhận là một bản của xã Đăk Ngol. Là đơn vị đóng chân trên địa bàn, trước cuộc sống cơ cực của đồng bào, Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đã tích cực giúp dân làm nhà, cung cấp giống cây trồng, đồng thời giao khoán diện tích điều cho một số hộ chăm sóc... Từ một hộ rất nghèo, sau khi học được cách trồng cà phê và được nhận khoán 1ha điều, gia đình ông Páo đã dần vươn lên trở thành hộ khá trong bản.

"Khi mới di cư vào đây, từ cái ăn, cái ở, các mặc đều rất khó khăn. Sau đó, bộ đội về, chia dân ra làm 3 bản, cho tiền làm nhà, hỗ trợ giống cây điều, giống lúa, chỉ cho cách làm ăn, chia đất đai..., nhờ thế mà cuộc sống dần tiến lên. Có bộ đội ở bên, dân mình yên tâm lắm, không biết cái gì cứ hỏi bộ đội là được ngay...”.

Ông Hạng Seo Vảng - Trưởng bản Sín Chải

Cũng giống như hộ ông Páo, trước đây gia đình ông Ma Seo Dìn (cùng bản Sín Chải) nghèo lắm, nhưng nay đã tậu được một chiếc xe ô tô gần nửa tỷ đồng. Ông Dìn còn đang chuẩn bị mua thêm một chiếc xe tải trị giá hơn 500 triệu đồng để vận chuyển, mua bán nông sản.

Ông Dìn bảo chính nhờ sự giúp đỡ của bộ đội mà gia đình ông bắt đầu có của ăn của để. Từ những khoản dôi dư mỗi năm, ông Dìn đầu tư mua thêm đất đai, mở rộng sản xuất. Hiện, gia đình ông đã có hơn 10ha điều và cà phê, thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm.

“Có bộ đội, dân yên lòng”

Đại tá Nguyễn Văn Trọng - Chính ủy Trung đoàn 720 cho biết: Đơn vị được thành lập năm 1999 với nhiệm vụ chính là phát triển kinh tế quốc phòng trên địa bàn chiến lược của khu vực Tây Nguyên. Từ đó đến nay, đơn vị đã cùng địa phương quy hoạch khu dân cư, cấp đất cho đồng bào... Hiện nay đơn vị đang triển khai xây dựng tuyến đường từ ngã 3 Đăk Ru đi khu vực đội sản xuất số 6 với chiều dài 10,2km, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5.2016, góp phần mở ra cơ hội để đồng bào Đăk Ngol phát triển kinh tế.

Không chỉ giúp dân phát triển kinh tế, theo đại tá Trọng, những năm qua, đơn vị đã tiếp nhận nuôi dưỡng 5 cháu mồ côi người Mông; giúp đỡ 12 cháu mồ côi bố mẹ được đến trường. Hàng năm, đơn vị cũng trích ra một số tiền khá lớn để trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trong xã.

Ông Hạng Seo Vảng - Trưởng bản Sín Chải chia sẻ: “Cuộc sống bà con giờ đổi thay nhiều lắm. Nhờ bộ đội mà chúng tôi có điện, có đường, việc học hành của con cháu cũng được quan tâm hơn. Đặc biệt là nhờ bộ đội giảng giải, cái đầu của bà con đã sáng dần ra, hiểu được thêm rất nhiều chính sách, pháp luật của Nhà nước...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...
Trang trại bò của bà Phan Thị Khánh, bản Yên Hưng (xã Tô Múa, huyện...