Thứ Năm, ngày 18/01/2018 13:33 PM (GMT+7)

Nho đỏ lúc lỉu quả mọng giữa vùng nắng hạn

authorXuân Nông Thứ Hai, ngày 21/03/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giống nho đỏ ghép lai tạo với nho dại địa phương cho ra giống nho đỏ mới có vị ngọt, giòn đặc trưng. Giống nho đỏ mới này lại chịu được nắng hạn trên vùng đất phù sa pha cát núi ven biển.

   

Nhận thấy tính ưu việt của giống nho mới này, chị Nguyễn Thị Hồng Nguyệt, thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đã mạnh dạn chuyển đổi trồng 2.000m2 nho đỏ giống mới.

 nho do luc liu qua mong giua vung nang han hinh anh 1

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyệt đăng chăm sóc vườn nho đỏ.  Ảnh: Xuân Nông

Đến thăm vườn nho của chị Nguyệt, chúng tôi thích thú bởi cây nào cũng lúc lỉu những chùm quả mọng đỏ đẹp mắt. Với sản lượng đạt 4,5 tấn/2.000m2, giá bán nho đỏ giống mới ổn định 20.000 đồng/kg, bình quân mỗi vụ cho thu nhập  80-90 triệu đồng. 

Theo chị Hồng Nguyệt, nho đỏ giống mới dễ trồng, được nông dân địa phương đón nhận và trồng nhiều. Giống nho này cũng thích ứng với vùng đất khô hạn, kỹ thuật trồng và chăm sóc không phức tạp lắm, chỉ cần chăm sóc, thăm vườn, cắt tỉa cành, bón phân, bón đất làm hạn chế độ nhiễm mặn theo quy trình, cây nho đỏ sẽ cho quả sai, được người tiêu dùng ưa chuộng. Vườn nho của nhà chị Nguyệt lại nằm bên đường quốc lộ, nên thường xuyên được các đoàn khách du lịch ghé thăm.

Theo ông Võ Phước-nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hải, nho đỏ dễ trồng, cho giá trị kinh tế cao, kết hợp ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm bằng hệ thống phun dưới gốc cây nho, đã thực sự mạng lại hiệu quả. Những hộ trồng nho trong xã như chị Nguyệt đều được tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng nho tiết kiệm nước, phân bón. Trồng nho đỏ giống mới là một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả trong điều kiện nắng nóng, khô hạn ở Ninh Thuận...

“Hiện nay người nông dân thôn Thái An, xã Vĩnh Hải rất phấn khởi vì đã sử dụng thành công và có hiệu quả công nghệ tưới trong trồng nho cho thu hoạch và bán được giá theo từng mùa vụ sản xuất…”-ông Phước cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (giá lợn hơi) hôm nay 17/1: Sau khoảng 1 tháng...
Nhờ đảm đang, chịu khó đi sưu tầm và nhân giống các loại hoa hồng...
Bỏ công việc 7 triệu đồng/tháng ở vị trí kỹ sư điện công nghiệp tại...