Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 00:58 AM (GMT+7)

Nhờ “phao cứu sinh”, 124 ngàn hộ dân ở 1 tỉnh miền Tây thoát nghèo

authorHuỳnh Xây Thứ Bảy, ngày 30/09/2017 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 15 năm qua, trong số hơn 471.000 lượt hộ nghèo, hộ chính sách ở tỉnh Sóc Trăng (một tỉnh ven biển ở miền Tây chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu - BĐKH) được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH), trong đó đã có 124.000 hộ thoát nghèo.

   

Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Sóc Trăng, thực hiện theo Nghị định 78 của Chính phủ, trong 15 năm qua, nơi đây đã cho hơn 471.000 lượt hộ nghèo, hộ chính sách được vay vốn ưu đãi, theo đó có 124.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo. 

 nho “phao cuu sinh”, 124 ngan ho dan o 1 tinh mien tay thoat ngheo hinh anh 1

Người dân xã Thuận Hoà, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng vay vốn từ Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng phát triển sản xuất (Ảnh: Báo Sóc Trăng)

Nguồn vốn của ngân hàng được người sử dụng trong việc thực hiện các mô hình như chăn nuôi (heo, trâu, bò thịt, dê, gà thả vườn, cá, tôm), trồng trọt (cam quýt, trồng màu, rau sạch) hay mua bán, sản xuất kinh doanh nhỏ. Nhờ động viên, giám sát cũng như hướng dẫn chu đáo từ chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn nên các mô hình trên mang lại hiệu quả kinh tế cao mặc dù chịu ảnh hưởng nặng của BĐKH. Từ đó người dân trả vốn đúng hạn, quay vòng vốn nhanh.

 nho “phao cuu sinh”, 124 ngan ho dan o 1 tinh mien tay thoat ngheo hinh anh 2

Một buổi bình xét hộ nghèo được vay vốn ưu đãi

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Dương Đình Lạng - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng nói: “Thời gian qua, đời sống người dân Sóc Trăng, đặc biệt là hộ nghèo, hộ chính sách còn nhiều khó khăn, nhu cầu vay vốn rất lớn, kéo theo tệ nạn cho vay nặng lãi nhiều. Nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ của Ngân hàng CSXH, đã dần khắc phục được tình trạng trên, tạo thêm công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động ở địa phương, từ đó có rất nhiều hộ đã thoát nghèo”.

 nho “phao cuu sinh”, 124 ngan ho dan o 1 tinh mien tay thoat ngheo hinh anh 3

Ông Dương Đình Lạng - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng

Cũng theo ông Lạng, trong 15 năm qua, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng đã triển khai cho vay 14 chương trình tín dụng mới theo chỉ định của Chính phủ và một số chương trình do UBND tỉnh, huyện ủy thác thực hiện… với tổng doanh số cho vay đạt trên 5.627 tỷ đồng.

“Đi đôi với tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng là yếu tố hàng đầu được Chi nhánh ngân hàng CSXH tỉnh quan tâm, nhờ vậy, đến nay tỷ lệ nợ xấu của chi nhánh còn 6,67%, giảm gần 3 lần so với khi mới thành lập. Trong đó, nợ quá hạn chiếm 4,58%, nợ khoanh chiếm 2,08% (giảm trên 3 lần so với 15 năm trước)” – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng nói.

Theo lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng, không phải lúc nào việc cho vay và thu hồi vốn cũng “thuận buồm xuôi gió”. Do điều kiện khách quan, đợt hạn mặn khốc liệt trong thời điểm đầu năm 2016, Sóc Trăng đã có gần 30.000 hộ bị ảnh hưởng, hơn 24.000 ha lúa, màu, mía bị thiệt hại với tổng giá trị thiệt hại của bà con lên tới gần 1.000 tỷ đồng. Trong số này, đã có hàng chục ngàn hộ đang phải vay vốn ngân hàng đầu tư cho nuôi trồng, sản xuất bị mất trắng hoặc thiệt hại nặng, nhiều hộ lâm vào cảnh khó khăn.

“Bị thua lỗ, không có vốn để tái đầu tư, tái sản xuất nên số nợ đọng, nợ xấu, nợ quá hạn tăng cao nên buộc chi nhánh Ngân hàng phải khoanh nợ, giãn nợ… Rất may, một năm khó khăn đã qua, sản xuất, kinh doanh đã thuận lợi trở lại, bà con bây giờ đã khắc phục những khoản nợ cũ, tình hình kinh doanh hoạt động của Chi nhánh cũng đang trong chiều hướng tốt lên nhiều” - ông Lạng nói thêm. 

Sau 15 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ, nguồn vốn của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng hiện đạt con số hơn 3.015 tỷ đồng (tăng 2.962,4 tỷ đồng, tức tang gấp 56 lần so với 15 năm trước).

Phát huy những kết quả đạt được trong 15 năm qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng quyết tâm phấn đấu đến năm 2020, tỉnh Sóc Trăng sẽ có 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn.

Nguồn vốn sẽ ưu tiên đầu tư cho các đơn vị còn nhiều hộ nghèo, cận nghèo, xây dựng nông thôn mới, các chương trình mới,…Bên cạnh đó, cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra giám sát, xử lý kịp thời các tồn tại phát sinh để ngày càng phát huy hiệu quả hoạt động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...