Thứ Tư, ngày 24/10/2018 03:58 AM (GMT+7)

Những ngôi nhà nặng tình dân - nghĩa Đảng

author Thứ Tư, ngày 16/06/2010 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN)- Không phân biệt Kinh, Thái, Mông, Mường, Đề án 30a của Chính phủ với sự đầu tư nguồn vốn của Ngân hàng CSXH đã giúp hàng chục ngàn hộ nghèo nơi vùng cao Tây Bắc có những căn nhà mới vững chãi, ấm cúng.

   
Người dân bản Na Son, xã Na Son, huyện Điện Biên Đông, Điện Biên làm nhà từ nguồn vốn 30a. Kiều Thiện

Đảng lo cho mình đấy

Chỉ vào ngôi nhà mới khánh thành được tròn 3 tháng, anh Lò Văn Liên ở bản Huổi Cò, xã Phìn Giàng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, chia sẻ: “Nhà của Đảng lo cho mình đấy. Tuy mình chưa một ngày đi bộ đội, chưa làm được cái gì tốt cho nhà nước.

Ngay cả cuộc sống của mình hơn 30 năm qua cũng luôn phải nhờ nhà nước hỗ trợ. Vậy mà bây giờ mình vẫn được nhà nước cho cái nhà 30a này. Không kể người Thái hay Mông, già hay trẻ, nam hay nữ, hộ nào có nhà dột nát đều được hỗ trợ tiền để làm lại nhà cửa.”.

 nhung ngoi nha nang tinh dan - nghia dang hinh anh 1 Danh sách hộ nghèo được Ngân hàng CSXH huyện thống kê đầy đủ, trên cơ sở đăng ký tiến độ thực hiện của các hộ là họ cấp vốn ngay, không phiền hà, sách nhiễu gì cả.  nhung ngoi nha nang tinh dan - nghia dang hinh anh 2

Lò Văn Liên, bản Huổi Cò, xã Phìn Giàng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên

Không chỉ hỗ trợ tiền, nhiều hộ nghèo ở bản Chóp PLy (Keo Lôm, Điện Biên Đông) cũng mới được nhà nước hỗ trợ làm nhà ở từ nguồn vốn 30a của Chính phủ.

Anh Giàng A Tùng- Trưởng bản, tâm sự: “Nhiều hộ mắc nghiện, vào tù ra tội, đến con cái cũng bỏ đói mặc dân bản nuôi giúp nên cái nhà cũ của họ còn gì để dỡ ra đâu. Khi có nguồn vốn của Ngân hàng CSXH cho vay làm nhà, Đảng, chính quyền, các đoàn thể, những hộ có điều kiện trong xã tham gia rất tích cực.

Người cho cây tre, người thêm khúc gỗ, góp sức san nền, dựng nhà. Đi làm giúp nhưng đến bữa phải về nhà ăn cơm, thậm chí lo cả cơm ăn cho gia chủ nữa. Đây thật sự là những ngôi nhà hợp lòng dân, ý Đảng”.

Phải sống tốt hơn

Trong ngôi nhà rộng rãi mái lợp fibroxi măng ngay đầu bản, anh Giàng Nhìa Trống ngồi thu lu bên chiếc ghế gỗ như đang tự vấn chính mình. "Ngôi nhà cũ của tôi nay làm chuồng trâu thì cũng phải sửa lại nếu không sẽ dột và đổ khi trâu cọ mình vào. Nhà nước làm nhà cho mình vì thương mình nghèo, không chấp chuyện mình đã làm xấu là nghiện hút ma tuý. Vậy thì mình phải sống cho tốt hơn”- Giàng Nhìa Trống, tâm sự.

Cũng như ở Điện Biên, tại các tỉnh miền núi Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái... cuộc "cách mạng về nhà ở" từ nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng CSXH đang bước vào giai đoạn cuối. Hàng chục ngàn hộ nghèo vừa "đi từ giấc mơ đến hiện thực" với những căn nhà mới vững chãi.

Chị Đinh Thị Chúc ở xã Mường Thải, huyện Phù Yên, Sơn La nghẹn ngào khi nói về ngôi nhà mới của mình: “Trước đâycàng nghèo mình lại càng xa lánh mọi người, chẳng muốn chơi, muốn tâm sự cùng ai.

Khi dựng cái ngôi nhà mới bằng vốn 30a này, dân bản không kể người Thái, người Mường hay người Kinh, ai có thể giúp được gì là giúp nên chỉ một tuần mình đã có nhà mới. Nhà nước quan tâm, cộng đồng giúp đỡ nhiều vậy, mình thấy mình phải cố gắng hơn thôi. Chưa giúp được gì cho nhà nước, cho mọi người thì cũng không để nhà nước, dân bản phải lo cho mình nữa...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...