Thứ Hai, ngày 25/03/2019 06:36 AM (GMT+7)

Những nhà nông thời công nghệ 4.0 và niềm đam mê với … Internet

authorThu Hà Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 15.1, tại Hà Nội, Trung ương Hội NDVN đã tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá dự án Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên Hội NDVN năm 2018 và lập kế hoạch hoạt động năm 2019.

   

“Nhà nông công nghệ số”

Năm 2018, dự án đã triển khai Hợp phần 1 “Nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng cơ bản về sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên Hội NDVN”. Trong đó, dự án đã tổ chức 60 lớp tập huấn tại cơ sở về sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và Internet cho 1.525 người, số hội viên được chia sẻ kiến thức 1.919 người. Thành phần học viên gồm các lãnh đạo địa phương, cán bộ Hội ND cấp xã, huyện, thành viên các tổ hợp tác, HTX…

 nhung nha nong thòi cong nghe 4.0 và nièm dam me vói … internet hinh anh 1

Kỹ thuật viên hướng dẫn thành viên CLB Nông dân với Internet sử dụng máy tính, điện thoại thông minh. Ảnh: TL  

Trong Hợp phần 2 “Thúc đẩy khả năng tiếp cận và chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và Internet cũng như trong sản xuất kinh doanh và đời sống”, dự án đã thành lập được 64 câu lạc bộ (CLB) ngoại tuyến với 1.056 thành viên, nâng tổng số CLB ngoại tuyến đến nay đạt 130 CLB với 4.474 thành viên; 61 CLB trực tuyến với 1.203 thành viên, nâng tổng số câu lạc bộ trực tuyến đến nay đạt 126 câu lạc bộ với 2.372 thành viên.

Dự án còn tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và Internet với 171 cán bộ, hội viên, nông dân tại 3 tỉnh Bình Phước, Đồng Tháp, Nghệ An.

Đáng chú ý, trong năm 2018, dự án còn tổ chức 40 đại biểu đại diện lãnh đạo Ban quản lý dự án tỉnh, các giảng viên của tỉnh, cán bộ Hội ND xã tham gia dự án, hội viên, nông dân là thành viên của các CLB ngoại tuyến cho tham quan, học tập kinh nghiệm về áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và kinh doanh nông sản tại nông trường Vineco – Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Tiếp cận nhiều mô hình hay

 nhung nha nong thòi cong nghe 4.0 và nièm dam me vói … internet hinh anh 2

Chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo, anh Nguyễn Văn Bằng - Chủ nhiệm CLB Nông dân với Internet xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành (Bình Phước) cho biết: CLB được thành lập ban đầu với 36 thành viên, chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm có 1 nhóm trưởng. CLB sinh hoạt 1 lần/tuần, mỗi lần 1 nhóm. Sau hơn 3 tháng hoạt động, CLB đã giúp cho các thành viên biết sử dụng máy tính, máy in, điện thoại thông minh, khai thác các ứng dụng như: Google Drive, Hangouts và các ứng dụng mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Messenger…

Hiện nay CLB đã tiến hành lập các nhóm Zalo cho các chi Hội và Ban Chấp hành Hội cơ sở, trang tin Facebook của Hội cơ sở, nhóm Facebook của hội viên, nông dân của Hội cơ sở để trao đổi thông tin và chia sẻ những bài viết hay, mô hình làm ăn hiệu quả cho hội viên nghiên cứu học hỏi. Bước đầu, CLB đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân.

“Nhờ tham gia CLB mà nhiều thành viên đã biết cách học tập, nghiên cứu các mô hình làm ăn hiệu quả, có ý thức tự giác liên kết trong sản xuất nông nghiệp để tạo các mô hình kinh tế tập thể. Trong thời gian tới, từ việc hoạt động của CLB, Hội ND xã sẽ triển khai thành lập các tổ hợp tác, chi Hội nghề nghiệp như: Tổ hợp tác nuôi chim yến, Tổ hợp tác chăn nuôi bò, dê, Tổ hợp tác trồng rau sạch, chi Hội nghề trồng cây ăn trái, chi Hội nghề chăn nuôi heo…” – anh Bằng cho biết.

Anh Nguyễn Văn Bằng cũng kiến nghị đối với Ban quản lý dự án Google của tỉnh cần tiếp tục mở rộng mô hình hoạt động của câu lạc bộ trên toàn tỉnh và gắn hoạt động của câu lạc bộ với hoạt động của công tác Hội.

Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bạc Liêu Phạm Tuấn Tài cho biết: Qua 2 năm triển khai dự án, nông dân Bạc Liêu rất tích cực tham gia CLB Nông dân với Internet, quan tâm tìm kiếm, học hỏi cách sử dụng Internet. Một bộ phận nông dân có máy tính nhưng sử dụng còn hạn chế, nhờ dự án họ đã quan tâm hơn rất nhiều đến máy tính để tìm kiếm thông tin khoa học kỹ thuật, thị trường trên Internet… phục vụ đời sống hàng ngày.

Còn Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND Nghệ An Trần Văn Hường chia sẻ: Qua dự án đã giúp Hội tuyên truyền vận động nông dân tỉnh táo, cảnh giác, nhận ra các luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội Facebook. Ông Trần Văn Hường đề xuất Ban quản lý sau khi kết thúc dự án năm 2019, T.Ư Hội NDVN nên có công văn báo cáo kết quả, hiệu quả dự án và đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo xây dựng dự án tiếp nối, hỗ trợ kinh phí để tiếp tục phát huy các kết quả dự án này. Đồng thời, xây dựng chương trình giao lưu, học hỏi, tham quan mô hình của các câu lạc bộ trong 9 tỉnh tham gia dự án.

Năm 2019, dự án tiếp tục tổ chức tập huấn về sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và Internet cho cán bộ, hội viên, nông dân tại các địa bàn đã lựa chọn; duy trì các câu lạc bộ trực tuyến, ngoại tuyến đã thành lập, tiếp tục thành lập các câu lạc bộ mới; hoàn thiện trang web học tập, chia sẻ kinh nghiệm của dự án; tổ chức cuộc thi nông dân với Internet; truyền thông nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở một cái xóm nghèo chưa đến 80 hộ dân nhưng hiện có đến 15 người...
Ở vùng núi có những loại cá đặc sản thuộc diện hàng hiếm, có tiền...
Trong 2 ngày 23 - 24.3, tại Trung tâm hoạt động thanh, thiếu nhi...