Thứ Hai, ngày 25/03/2019 21:00 PM (GMT+7)

Những "siêu nông dân" nuôi tôm từ vốn vay Agribank

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 22/01/2019 12:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Được Ngân hàng Agribank tạo điều kiện cho vay vốn, nhiều nông dân ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, có điều kiện sản xuất, trở thành những tỷ phú.

   

Những “siêu nông dân” ở Hải Khê

Những ngày cuối năm 2018, chúng tôi có mặt tại vùng biển bãi ngang xã Hải Khê (Hải Lăng, Quảng Trị) để thăm những “siêu nông dân” có tiền tỷ trong tay nhờ nuôi tôm.

 nhung "sieu nong dan" nuoi tom tu von vay agribank hinh anh 1

Ông Trần Huệ - Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Hải Lăng (trái) trò chuyện với bà Văn Thị Lệ Hà - triệu phú trồng cam K4. Ảnh: Ngọc Vũ

Dẫn chúng tôi dạo quanh hai hồ tôm rộng chừng 6.000m2, ông Trương Minh Quang (SN 1962, thôn Trung An, Hải Khê) cho biết, trước đây vùng biển bãi ngang chỉ toàn cát trắng bỏng rát này nghèo khó, xác xơ. Nhờ vốn vay Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hải Lăng, nhiều người đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng rồi từ đó thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Riêng bản thân ông Quang, cùng số vốn tự có, năm 2011 đã vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng Agribank chi nhánh Hải Lăng đầu tư nuôi một hồ tôm diện tích 3.000m2. Nhờ có kỹ thuật, cách nuôi khoa học nên ông Quang nuôi tôm khá thành công, lãi đều. Chăm chỉ làm ăn, trả gốc và lãi đúng hạn, tạo uy tín tốt nên ông Quang được Ngân hàng Agribank tạo điều kiện cho vay ngày càng nhiều. Được ngân hàng tiếp sức, năm 2015 ông Quang mạnh dạn mua thêm một hồ tôm rộng 3.000 m2 nữa để mở rộng sản xuất.

Ông Quang cho biết, với hai hồ tôm, sau khi xuất bán, trừ chi phí, ông lãi trung bình 500 triệu đồng/lứa. Thu nhập cao, ông Quang đầu tư mua đất ở TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Tổng giá trị tài sản ông Quang có được lên tới hơn 13 tỷ đồng.

Ông Phạm Phước Phi (SN 1972, thôn Thâm Khê, Hải Khê) cũng là một tỷ phú nhờ nuôi tôm. Nói về thành công của mình, ông Phi cho biết, ngoài nỗ lực của bản thân, gia đình thì còn phải kể đến sự giúp sức từ vốn vay Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hải Lăng.

Ông Phi kể, năm 1998, vợ chồng ông cùng đàn con nheo nhóc sống trong túp lều dựng bằng vài tấm tôn rách, cuộc sống ăn bữa nay lo bữa mai, hết sức cơ cực. Để tạo điều kiện cho ông Phi có điều kiện sản xuất, Ngân hàng Agribank chi nhánh Hải Lăng đã cho vay 20 triệu đồng để mua máy làm đá lạnh cung cấp cho vùng ven biển từ Hải Lăng cho đến huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế). Năm 2000 và 2003, ông Phi được cho vay để mua thêm 2 máy làm đá lạnh, từ đó, cuộc sống gia đình ông khấm khá từng ngày.

Có vốn trong tay, ông Phi còn được Ngân hàng Agribank chi nhánh Hải Lăng giúp sức cho vay thêm 300 triệu đồng vào năm 2009 để trở thành người đầu tiên nuôi tôm ở vùng biển bãi ngang Hải Khê với 3 hồ tổng diện tích khoảng 1ha. Dù gặp nhiều khó khăn trong những năm đầu nhưng bằng sự quyết tâm và giúp đỡ của bạn bè, ngân hàng… nên ông Phi đã vượt qua, trở thành tỷ phú tôm.

Thương hiệu trong lòng dân

Cam K4 là thương hiệu nổi tiếng mà những nông dân ở xã Hải Phú (Hải Lăng) đã dày công xây dựng nhờ canh tác theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ trồng cam K4, nhiều hộ dân đã trở thành triệu phú. Góp sức vào thành công đó có sự tham gia của vốn vay Ngân hàng Agribank chi nhánh Hải Lăng.

Chị Văn Thị Lệ Hà (SN 1975, thôn Long Hưng, Hải Phú), một trong những hộ trồng cam cho biết, cuộc sống trước đây của gia đình chị khá vất vả. Năm 2008, được Ngân hàng Agribank chi nhánh Hải Lăng cho vay 100 triệu đồng, chị quyết tâm lên vùng gò đồi K4 khai hoang 3 ha trồng 1.200 gốc cam. Sau 4 năm chăm sóc kỹ càng, cam bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi gốc cam cho sản lượng khoảng 80kg. Với giá 20.000 đồng/kg, chị Hà có doanh thu 1,9 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Ở vùng cam K4 hiện có 10 hộ dân trồng cam với diện tích 34ha, đa số đều từ nguồn vốn vay Ngân hàng Agribank. Chị Hà cho biết, cam K4 cho thu hoạch khoảng 14 năm mới trồng lại. Người trồng cam bón phân hữu cơ, phân chuồng, trừ sâu bằng hợp chất tự chế từ tỏi, ớt, gừng…, nên tạo được thương hiệu cam sạch, thị trường ưa chuộng.

Chị Hà cho biết: “Nguồn vốn cũng như đội ngũ cán bộ Agribank nói chung và Agribank Hải Lăng nói riêng luôn là sự tin yêu, tin tưởng của chúng tôi”.

Ông Hoàng Văn Vinh - Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, Ngân hàng Agribank không chỉ tạo điều kiện cho người dân vay vốn sản xuất, góp phần xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng mà còn đồng hành cùng huyện trong các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ông Trần Huệ - Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Hải Lăng cho biết, đến cuối tháng 10.2018, dự nợ cho vay của đơn vị là 608 tỷ đồng, trong đó 95% cho vay nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tăng 10% so với đầu năm. “Ở Hải Lăng, mỗi cán bộ Ngân hàng Agribank phải quản lý từ 800 – 1.000 hộ vay vốn, công việc khá vất vả nhưng chúng tôi luôn cố gắng hết mình với tâm thế tạo điều kiện tối đa để người dân tiếp cận và sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả” – ông Huệ chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở một cái xóm nghèo chưa đến 80 hộ dân nhưng hiện có đến 15 người...
“Thần cá” dài bằng đòn gánh, thân đen sì như cột nhà cháy, nặng một...
Ở vùng núi có những loại cá đặc sản thuộc diện hàng hiếm, có tiền...