Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 21:34 PM (GMT+7)

Niềm vui trở lại Chóp Ply

authorThanh Tâm Thứ Ba, ngày 08/07/2014 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chóp Ply là một bản vùng cao với 100% hộ đồng bào Mông của xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Nhiều năm trước, ma tuý đã gây ra những đau thương không nhỏ trên vùng đất này.

   

Giờ thì theo anh Giàng A Tùng- Trưởng bản Chóp PLy thì những hộ từng tan nát do nghiện ngập ma tuý đến nay hầu hết đã cai nghiện, bỏ thuốc phiện, không có con nghiện mới. Bản bây giờ đông hơn, vui hơn mấy năm trước.

Nhớ lại năm 2010, khi đặt chân đến Chóp Ply, tôi đã bị ám ảnh bởi những căn nhà nhỏ, xộc xệch, tuềnh toàng và trống huơ trống hoác đến mức không thể trống hơn. Nhà anh Trưởng bản Tùng là một trong những hộ hiếm hoi không có vợ con mắc nghiện. “Nhưng anh em của tôi cũng có mấy người mắc nghiện ma tuý, khổ lắm. Tự cai nhiều rồi nhưng không cai được. Cả cái bản hơn 60 hộ dân này, nghèo là do ma tuý đấy. Người nghiện không làm ra của cải lại tiêu tốn” - anh Tùng kể.

Trong gian nhà nhỏ, Giàng Sáng Hạ ôm đứa con mới hơn 2 tuổi, nước mắt lưng tròng, nghẹn ngào nói chuyện với khách: “Mình nghiện lâu rồi, nghèo quá, không có thuốc, có cơm nữa. Nó (vợ Hạ) bỏ mình và con đi rồi. Nó đi theo thằng nghiện có thuốc phiện cho nó hút. Nhiều nhà khác ở bản này cũng mất vợ, mất chồng vì ma tuý như nhà mình đấy”. Nhìn đưa con nhỏ của Hạ đang bê bát cơm trắng chan nước lã mà thấy đau lòng.

...Nhưng cũng chính trong sự cùng quẫn bởi tệ nạn ma tuý ấy, dân bản Chóp Ply và cả những đối tượng nghiện đã quyết tâm giã từ ma tuý. “Quyết tâm của chúng tôi được cả bản, xã, huyện, tỉnh ủng hộ nên kết quả rất cao. Những đối tượng nghiện hút được đưa đi cai nghiện.

Những người già, sức yếu, chưa thể cai được thì đồng lòng cùng dân bản thực hiện không lôi kéo người khác vào tệ nạn ma tuý, cùng dân bản tuyên truyền về phòng, chống ma tuý. Nhờ vậy, hơn 1 năm nay, Chóp Ply đã yên ổn hơn nhiều. Làm sạch ma tuý khó lắm nhưng nếu kiên trì thì sẽ thành công thôi” - anh Tùng bảo vậy.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...