Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 11:27 AM (GMT+7)

Ninh Bình: Huyện Kim Sơn bứt phá nhờ lòng dân đồng thuận

authorHải Đăng Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 06:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến nay, toàn huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Hiện, địa phương này đang tập trung triển khai xây dựng xã Đồng Hướng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đồng thời đưa 2 xã là Định Hóa, Chất Bình đạt chuẩn NTM trong năm 2018.

   

Cách làm hay của xã Quang Thiện

Năm 2015, xã Quang Thiện là 1 trong 6 xã của huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM. Đến nay, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, coi đó là tiền đề quan trọng để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

 ninh binh: huyen kim son but pha nho long dan dong thuan hinh anh 1

Nghề nuôi cá lóc mang lại thu nhập cao cho người dân xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Ảnh: Hải Đăng

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng nguồn lực huyện Kim Sơn đã huy động được để thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM đạt gần 150 tỷ đồng. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã tiếp nhận trên 830 tấn xi măng, làm mới được 29 tuyến đường theo tiêu chí NTM; xây mới 2 cầu; tu bổ, nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi, đảm bảo khả năng tưới tiêu phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Nói về kinh nghiệm xây dựng NTM của địa phương, ông Phạm Xuân Phúc - Chủ tịch Hội ND xã Quang Thiện cho biết, Đảng ủy xã rất chú trọng nêu cao tinh thần “đảng viên đi trước, nhân dân theo sau”, nhất là khi triển khai các công trình hạ tầng cơ sở, cần có sự ủng hộ, đóng góp của người dân.

Thực tế cho thấy, ngay từ ban đầu, vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ở đây được thể hiện rõ nét. Người dân trong xã tình nguyện hiến đất ở, đất ruộng, đất vườn để mở rộng mặt đường, tham gia góp ngày công để hoàn thiện các tuyến đường trục thôn, xóm, đường ngõ xóm, trục chính nội đồng…

Nhờ đó, từ chỗ chỉ đạt 4/19 tiêu chí (năm 2012), đến năm 2015, xã Quang Thiện đã đạt 19/19 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí thứ 20 là đánh giá sự hài lòng của người dân đạt tới 90%.

Theo ông Phúc, riêng việc thực hiện tiêu chí thu nhập, Đảng ủy xã đã có chủ trương đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa nhằm nâng cao giá trị canh tác, tăng thu nhập cho người dân. Để làm được điều đó, xã vận động người dân làm cánh đồng mẫu lớn, cấy một giống lúa. Khi quyết tâm thực hiện chủ trương này, 16 chi bộ xóm đã triển khai thảo luận, bàn bạc sôi nổi để thống nhất cách làm.

"Từ sự đi đầu của các gia đình đảng viên, người dân đã hưởng ứng theo, kết quả 90% diện tích canh tác của xã đã được cấy một giống, một vùng sản xuất theo quy mô cánh đồng mẫu lớn... Đến nay, năng suất lúa hàng năm bình quân đạt 115,5 tạ/ha, thu nhập bình quân đầu người mỗi năm đạt gần 40 triệu đồng, xã đang phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 1% theo tiêu chí đa chiều vào năm 2019…"- ông Phúc chia sẻ.

Phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM

Ông Đỗ Hùng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn cho biết: Với sự đồng thuận, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn những năm qua đã đạt được những kết quả phấn khởi. Riêng năm 2017, huyện có thêm 4 xã là Hùng Tiến, Kim Chính, Lưu Phương và Văn Hải đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 14/25 xã, đạt 56%.

Đặc biệt, sau hơn 2 năm đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình cây, con, đặc biệt mô hình chăn nuôi thủy sản áp dụng công nghệ cao cho hiệu quả kinh tế rất cao, từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/ha.

"Thời gian tới, địa phương tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng máy móc, công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao năng suất cây, con nhằm nâng cao thu nhập cho người dân" - ông Sơn nói.

"Năm 2018, với sự hỗ trợ của Nhà nước, theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; sự quyết tâm, đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và người dân; huyện Kim Sơn phấn đấu đạt mục tiêu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM (Định Hóa và Chất Bình); các xã còn lại đạt thêm 1-2 tiêu chí" - ông Sơn chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...