Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 00:59 AM (GMT+7)

Ninh Bình: Người dân dựng lều, đốt đuốc phản đối xây đài hóa thân

authorHải Đăng Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 07:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Do lo sợ khi xây dựng đài hóa thân hoàn vũ sẽ càng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sản xuất và sinh hoạt, nhiều ngày qua, hàng chục người dân ở phường Nam Sơn, TP.Tam Điệp (Ninh Bình) đã liên tục gửi đơn cầu cứu và ngăn cản ngày đêm không cho doanh nghiệp thi công công trình này.

   

Dân đã quá khổ vì ô nhiễm

Theo ghi nhận của phóng viên NTNN, từ ngày 26 – 30.11, người dân các tổ 4, 5, 6, phường Nam Sơn, TP.Tam Điệp đã dựng lều tại khu vực Thung Lang để phản đối dự án xây dựng đài hóa thân hoàn vũ do Công ty TNHH Việt – Đức (Công ty Việt Đức) Ninh Bình triển khai.

Sự việc càng trở nên căng thẳng hơn vào rạng sáng ngày 29.11. Khoảng 0 giờ 15 cùng ngày, Công ty Việt Đức cho người, phương tiện vào ngăn đường, phá bỏ tường rào, hủy hoại hoa màu của một hộ dân trong khu vực Thung Lang để dựng hàng rào tôn kiên cố, phục vụ cho việc triển khai thi công. Khi phát hiện ra, hàng trăm người dân đốt đuốc nhanh chóng kéo đến hiện trường dựng lều, rào để phản đối, ngăn cản doanh nghiệp này làm việc.

 ninh binh: nguoi dan dung leu, dot duoc  phan doi xay dai hoa than hinh anh 1

Người dân phường Nam Sơn, TP.Tam Điệp (Ninh Bình) chỉ địa điểm doanh nghiệp sẽ triển khai xây dựng đài hóa thân hoàn vũ. ảnh: Hải Đăng

Người dân ở đây kịch liệt phản đối dự án vì cho rằng, phía doanh nghiệp vào khởi công dự án khi chưa có sự đồng ý từ chính quyền thành phố, cũng như chưa có sự đồng thuận của người dân theo quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình. Bên cạnh đó, việc triển khai dự án cũng đã có nhiều vi phạm các quy định của pháp luật khi khoảng cách xây đài hóa thân chưa đúng theo quy định, rất gần khu dân cư và trường học trên địa bàn.

Điều người dân ở đây lo ngại và bức xúc hơn cả là một khi đài hóa thân đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ. Theo đó, trên địa bàn phường Nam Sơn lâu nay người dân đã phải sống cực khổ trong bầu không khí ô nhiễm bởi các nhà máy xi măng, nhà máy xử lý chất thải, bãi rác thải, nhà máy cán thép, các lò vôi… hoạt động trên địa bàn.

Đỉnh điểm của vụ việc là vào trưa 29.11, nhóm vệ sĩ do Công ty Việt Đức thuê đến hiện trường và hai bên đã xảy ra xô xát, làm 4 người bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Ngay sau đó, công an thành phố, chính quyền địa phương đã đến hiện trường lập biên bản sự việc và đại diện công ty đã phải hỗ trợ tiền để người dân đi điều trị vết thương.

Đến khoảng 22 giờ ngày 29.11, chính quyền ở đây đã thực hiện xong các thủ tục và lập biên bản ghi nhận sự việc, đưa người và các phương tiện, vật dụng của Công ty Việt Đức về Công an phường và hứa với bà con sẽ xử lý vụ việc nên mọi người đã tạm ngừng phản đối.

Tuy nhiên, đến ngày 3.12 vừa qua, chờ không thấy chính quyền giải quyết, khoảng 40 người dân ở phường Nam Sơn, TP.Tam Điệp đã kéo đến trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình trên đường Lê Hồng Phong, phường Vân Giang, TP.Ninh Bình, yêu cầu gặp Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo tỉnh này để được trả lời thỏa đáng về dự án xây dựng đài hóa thân hòa vũ được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH Việt – Đức Ninh Bình triển khai tại khu vực Thung Lang, thuộc địa bàn Tổ 6, phường Nam Sơn.

Đang xem xét xử lý

Trao đổi với phóng viên xung quanh vụ việc này, ông Dương Đức Đằng – Chủ tịch UBND TP.Tam Điệp (Ninh Bình) 

Người dân địa phương lo ngại, khi đài hóa thân và nghĩa trang Sơn Lạc Viên do Công ty Việt Đức làm chủ đầu tư đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của khu dân cư và 2 trường học nằm cách đó chưa đầy 1km.

cho biết, vào ngày 5.11.2018, phía Công ty Việt Đức đến khu đất Thung Lang, phường Nam Sơn đã được UBND tỉnh Ninh Bình giao để làm lễ động thổ dự án. Lúc này nhiều người dân địa phương ra ngăn cản người của doanh nghiệp.

Những ngày sau đó, Công ty Việt Đức có văn bản gửi UBND TP.Tam Điệp thông báo về việc sẽ khởi công xây dựng dự án vào ngày 26.11.2018. Từ khi doanh nghiệp có động thái, tái xây dựng đài hóa thân, người dân các tổ 4, 5, 6 phường Nam Sơn đã dựng lều, thay nhau túc trực để canh không cho người của doanh nghiệp đến triển khai xây dựng.

Ngày 26.11, một số người của Công ty Việt Đức đến khảo sát, đo đạc, cắm mốc đất, người dân tiếp tục ra ngăn cản và yêu cầu những người này ra khỏi khu vực. Người dân ngăn cản vì cho rằng phía doanh nghiệp chưa thực hiện đúng theo quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình cũng như chưa tuân thủ quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, người dân địa phương lo ngại, khi đài hóa thân và nghĩa trang Sơn Lạc Viên do Công ty Việt Đức làm chủ đầu tư đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của khu dân cư và 2 trường học nằm cách đó chưa đầy 1km.

Cũng theo ông Đằng, sự việc trên do nhà đầu tư gây ra nên thành phố yêu cầu phải tạm dựng triển khai dự án để làm rõ những vấn đề có liên quan. UBND thành phố đã mời lãnh đạo Công ty Việt Đức đến làm việc trong đầu tuần sau, buổi làm việc này sẽ có sự tham dự đầy đủ lãnh đạo thành phố, các ngành chức năng của thành phố và tỉnh Ninh Bình.

Được biết, hiện UBND TP.Tam Điệp vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo từ tỉnh Ninh Bình về dự án xây đài hóa thân hoàn vũ do Công ty Việt Đức triển khai trên địa bàn. “Thành phố luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, trên cơ sở tôn trọng quy định của pháp luật và chủ trương, chỉ đạo của tỉnh” – ông Đằng nói.

Báo NTNN/Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
Trưởng thôn được hưởng phụ cấp đến 5,0 lần mức lương cơ...
Vào những ngày đầu hè, thời tiết nắng nóng cũng là lúc bà con dân...