Thứ Năm, ngày 19/09/2019 11:29 AM (GMT+7)

Ninh Thuận: Cừu vật vã tìm thức ăn trong nắng hạn khốc liệt

authorCông Tâm Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nắng nóng gay gắt tiếp tục diễn ra tại Ninh Thuận trong những ngày vừa qua đã làm cho các hộ chăn nuôi và diện tích sản xuất nông nghiệp đang nằm trong tình cảnh lao đao, nhiều người đứng ngồi không yên, phải gồng mình chống chọi với cái nắng hạn khốc liệt.

   

Ghi nhận của PV Dân Việt, tại một số xã như: Phước Ninh, Phước Diêm, Phước Nam, Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận), hàng ngàn con cừu đang thiếu thức ăn và nước uống trầm trọng.

Không có thức ăn các chủ hộ chăn nuôi cừu hàng ngày phải chọn giải pháp tạm thời là lùa cừu đi quãng đường khá dài, để mong tìm vớt vát chút thức ăn. Đàn cừu do đi nhiều cũng thấm mệt, một số con nằm ngay tại ruộng.

 ninh thuan: cuu vat va tim thuc an trong nang han khoc liet hinh anh 1

Cừu mệt mỏi do thiếu thức ăn phải nằm tại ruộng.

Anh Ngô Văn Viện, thôn Phước Lập, xã Phước Nam có đàn cừu trên 200 con cho biết: “Do gần nhà không còn thức ăn nên hàng ngày tôi phải di chuyển đàn cừu trên 2km để mong kiếm được chút thức ăn. Một số con cừu di chuyển trên đường khá dài nên đã thấm mệt nằm ngay tại ruộng".

Việc di chuyển cừu nhiều cộng thêm thiếu thức ăn, nước uống chắc chắn sẽ làm cho đàn cừu giảm trọng lượng và chậm phát triển dẫn đến gầy còm.

 ninh thuan: cuu vat va tim thuc an trong nang han khoc liet hinh anh 2

Người chăn cừu vất vả lắm mới tìm được bóng mát để nghỉ chân.

 ninh thuan: cuu vat va tim thuc an trong nang han khoc liet hinh anh 3

Ruộng thiếu nước phải dừng sản xuất.

"Nếu trong những ngày sắp tới, thời tiết không mưa tôi sẽ thuê xe ô tô  tải vận chuyển cừu đến ở địa phương khác để tìm thức ăn", anh Viện nói.

Dưới cái nắng cháy da rát thịt, những người chăn cừu phải vất vả lắm mới tìm được bóng mát để làm điểm dừng chân. Không chỉ riêng đàn cừu của anh Viện, còn có rất nhiều đàn cừu khác cũng đang nằm trong hoàn cảnh tương tự.

 ninh thuan: cuu vat va tim thuc an trong nang han khoc liet hinh anh 4

Cây đậu xanh chịu hạn tốt.

Ngoài khó khăn về chăn nuôi, các diện tích sản xuất lúa nước cũng đã ngừng sản xuất vụ hè thu thay vào đó, người dân chọn giải pháp cấp bách đó là trồng cây đậu xanh, vừa chịu hạn tốt và tiết kiệm được nước tưới.

Được biết, UBND huyện Thuận Nam đang vận động người dân đưa các giống cây trồng ít nước vào sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ việc trồng chanh bán quả mà vài năm nay trở lại đây, gia đình...
Giá heo hơi hôm nay 18/9 ở Đồng Nai có nơi lên đến 47.000 đồng/kg,...
Nhiều hội viên nông dân huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã có cuộc...