Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 07:38 AM (GMT+7)

Ninh Thuận: Gần 100% số hộ nông thôn có điện

authorCông Tâm Thứ Tư, ngày 07/12/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian vừa qua, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò của mình để thực hiện có hiệu quả Chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

   

Thời gian vừa qua, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò của mình để thực hiện có hiệu quả Chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

 ninh thuan: gan 100% so ho nong thon co dien hinh anh 1

Công nhân điện lực Ninh Thuận thi công lưới điện phục vụ nhân dân ở khu vực nông thôn.   Ảnh: C.T

Cụ thể, thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã xây dựng hệ thống điện ở khu vực nông thôn, góp phần không nhỏ vào việc xóa đói, giảm nghèo và từng bước nâng cao dân trí của địa phương. Ông Đỗ Nguyên Hưng – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Ninh Thuận cho biết, ngành điện trong thời gian vừa qua gặp không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, bên cạnh đó tình hình hạn hán diễn biến kéo dài dẫn đến nhiều nhà máy thủy điện rơi vào tình trạng cạn kiệt nguồn nước, làm ảnh hưởng đến khả năng phát điện của các nhà máy. Mặc dù vậy, Điện lực Ninh Thuận đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) để đầu tư mới, nâng cấp, cải tạo và mở rộng  lưới điện phân phối đến các địa bàn chưa có điện. Theo thống kê, tính đến cuối tháng 6 năm 2016, có 98.957/98.980 hộ nông thôn có điện, chiếm tỷ lệ 99,98%; số xã, thôn đạt tiêu chí về điện là 259/259 thôn có điện và 47/47 xã có điện đạt tỷ lệ 100%.

Để đồng hành cùng Chương trình xây dựng NTM, Chương trình đổi bóng đèn compact tiết kiệm điện cho các hộ nghèo đã được triển khai hiệu quả. Chương trình  đổi 1 triệu bóng đèn sợi tóc bằng bóng đèn compact  đã giúp cho gần 30.000 hộ ở 70 thôn, khu phố được tiếp cận với những bóng đèn tiết kiệm điện tốt nhất, qua chương trình này đã tiết kiệm được 1,9 triệu kWh/năm, tương đương số tiền khoảng hơn 1,1 tỷ đồng. Chương trình Giờ Trái đất cũng được công ty tuyên truyền và tổ chức hàng năm, giờ Trái đất năm 2016 đã tiết kiệm được 5.280 kWh. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ 1 triệu đồng cho những hộ sử dụng bình nước nóng bằng năng lượng mặt trời.

Theo ông Hưng, Chương trình xây dựng NTM đang được đặc biệt quan tâm nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Để đáp ứng nhu cầu nhu cầu sử dụng điện cho các hộ dân tại các vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2016, Điện lực Ninh Thuận đã đầu tư 4 công trình lưới điện phân phối các xã Lâm Sơn, Mỹ Sơn (Ninh Sơn); Nhơn Hải (Ninh Hải); An Hải (Ninh Phước) và Phước Ninh (Thuận Nam). Khối lượng gồm 20,2km đường dây trung áp, 21,1km đường dây hạ áp và 28 trạm biến áp, tổng vốn đầu tư 22 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...