Thứ Tư, ngày 19/12/2018 20:35 PM (GMT+7)

Ninh Thuận: Ngày nắng nóng, đêm lạnh…chủ vườn mai lo sốt vó

authorCông Tâm Thứ Hai, ngày 12/02/2018 12:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận diễn ra rất phức tạp và gây không ít khó khăn cho các hộ kinh doanh hoa mai

   

Về TP.Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) vào những ngày này không khí chuẩn bị Tết của bà con rất nhộn nhịp. Thế nhưng, hỏi về hiệu quả trong việc trồng mai thì ai cũng tỏ ra ngao ngán cho biết, thời tiết năm nay quá khắc nghiệt dẫn đến chăm sóc hoa có phần vất vả hơn. Nhiều chủ vườn mai ăn ngủ không yên, đang lo sốt vó và sợ mai không nở đúng vào dịp Tết.

 ninh thuan: ngay nang nong, dem lanh…chu vuon mai lo sot vo hinh anh 1

Lượng người đến mua hoa mai rải rác vài người

Anh Trần Quốc Tuấn (xã An Hải, Ninh Phước) cho biết: “Các năm trước hoa mai rất đẹp, bông cho ra nhiều và nở đúng vào dịp Tết. Trung bình mỗi năm gia đình thuê mặt bằng kinh doanh từ 80 – 100 gốc mai. Năm nay, thời tiết quá khắc nghiệt nên gia đình cố gắng lắm cũng chỉ trưng bày được 30 gốc mai”.

 ninh thuan: ngay nang nong, dem lanh…chu vuon mai lo sot vo hinh anh 2

Thời tiết ngày nắng, đêm lạnh các chủ vườn hết sức lo lắng

Theo anh, khoảng 3 ngày ngày nay thời tiết bất lợi hoa chậm phát triển, một số hoa có nguy cơ bị rụng bông. Anh cho rằng, chưa có năm nào lại lạnh và kéo dài như năm nay.

Nằm sát bên cạnh, ông Nguyễn Văn Nam (quê Bình Định) thuê mặt bằng tại Phan Rang – Tháp Chàm cho hay, ban ngày nắng nóng gây gắt, còn vào ban đêm lại lạnh cống. Với diễn biến thất thường của thời tiết làm cho việc chăm hoa gặp không ít khó khăn. Gia đình báy bán 90 chậu hoa, mấy hôm rồi gia đình hết sức lo lắng.

 ninh thuan: ngay nang nong, dem lanh…chu vuon mai lo sot vo hinh anh 3

Việc chăm sóc hoa mai gặp không ít khó khăn

Năm trước hoa bung nụ tỷ lệ luôn đạt trên 90%, riêng năm nay chỉ khoảng 80% thấp hơn so với năm trước. Vụ này ông đầu tư gần 300 triệu đồng, tăng hơn 50 triệu đồng so với vụ trước, nếu thời tiết này tiếp tục kéo dài, nguy cơ gia đình xuất bán hoa mai sẽ không có lãi – ông cho biết thêm.

 ninh thuan: ngay nang nong, dem lanh…chu vuon mai lo sot vo hinh anh 4

 ninh thuan: ngay nang nong, dem lanh…chu vuon mai lo sot vo hinh anh 5

Năm nay, hoa mai chậu và gốc mai rừng cho hoa ít

 Tại TP.Phan Rang – Tháp Chàm có đến hàng chục chủ vườn đang kinh doanh hoa mai Tết, chủ yếu là mai trồng trong chậu và gốc mai rừng, giá hoa mai dao động từ 150.000 đồng – 2,5 triệu đồng/chậu (tùy theo loại). Qua tìm hiểu, do bông ít nên thị trường tiêu thụ mặt hàng này hơi chậm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Sau 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã...