Thứ Năm, ngày 17/01/2019 08:44 AM (GMT+7)

Nô nức kéo nhau đi mua lan chưng Tết bất chấp trời lạnh dưới 10 độ

authorThu Hà- Hồng Liên Thứ Sáu, ngày 02/02/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp thời tiết lạnh dưới 10 độ C, và còn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng ở nhiều nhà vườn ở “thủ phủ” hoa lan Đông La (Hoài Đức, Hà Nội) đã nhộn nhịp khung cảnh khách đến chọn mua hoa lan. Những chuyến xe chở các thùng hoa lan được đóng gói cẩn thận hối hả chạy đi...

   

Tìm đến “thủ phủ” hoa lan Đông La vào những ngày cận Tết Nguyên đán 2018, chúng tôi cảm nhận rõ không khí nhộn nhịp nơi đây. Thời điểm này nhiều nhà vườn ở Đông La đã bày bán la liệt các loại lan đẹp và quý với màu sắc vô cùng bắt mắt.

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 1

Đến thăm vườn lan Trường Uyên của vợ chồng anh Hoàng Ngọc Trường, chị Trần Thị Uyên khi anh chị cùng công nhân đang tất bật bán hàng cho khách, anh Trường cho biết, hoa lan có thời gian chơi được dài từ 2 – 3 tháng nên đây là thời điểm thích hợp để nhiều người tiêu dùng mua sắm về chơi cũng như mua làm quà biếu tặng. Từ đầu tháng Chạp đến giờ, anh Trường đã nhập về hơn 10.000 cây hoa lan các loại. Dự kiến trong 1 tuần nữa, anh Trường sẽ nhập tiếp khoảng  10.000 cây hoa lan các loại để các “thượng đế” tha hồ lựa chọn.

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 2

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 3

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 4

Chỉ cần đếm sơ đã thấy, ngoài vợ chồng ông chủ vườn lan thì còn có khoảng gần 15 người làm ở đây để phục vụ lượng “thượng đế” đến chọn mua cũng như đóng hàng cẩn thận để chuẩn bị gửi cho khách ở những nơi xa.

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 5

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 6

“Hiện nhà vườn lan Trường Uyên đang bày bán rất nhiều loại hoa để người mua có thêm lựa chọn, như phong lan hồ điệp trắng, tím, đa sắc, vàng, cánh én, …; địa lan vàng hoàng hậu, vàng chanh, satto vàng chanh, satto tím, vàng mít, xanh ngọc, xanh sứ, địa lan kiếm …”, anh Trường thông tin.

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 7

Theo quan sát của PV Dân Việt, mặc dù còn khoảng 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018, nhưng số lượng người mua hoa lan cũng đã rất đông. Đối tượng “săn” lan chưng Tết chủ yếu là khách buôn, các đơn vị cơ quan, doanh nghiệp và một số khách lẻ mua lan chơi, biếu Tết.

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 8

Anh Tuấn Anh, kinh doanh hoa Tết trên đường Hoàng Hoa Thám cho biết, mấy năm gần đây người ta có xu hướng chọn mua các dòng hoa cao cấp như lan hồ điệp, địa lan về chơi Tết rất nhiều. Năm ngoái, tiệm hoa của anh đến 28 Tết đã cháy hàng. Năm nay anh phải gom lượng hoa nhiều hơn để phục vụ cho người đi sắm Tết.

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 9

Trong khi đó, chị Nguyễn Kim Hoàn ở địa đầu Tổ quốc Hà Giang cũng bất chấp giá rét tìm về Thủ đô tìm nguồn hàng hoa lan buôn Tết. Chị Hoàn bày tỏ: “Thời điểm này thị trường hoa Tết đã bắt đầu sôi động. Nhất là các loại hoa cao cấp giống ngoại nhập như địa lan, lan hồ điệp rồng trong chậu nhỏ cũng đã sôi động với nhiều giá và chủng loại. Chính vì vậy, tôi muốn đi tham khảo các nhà vườn để tìm được nguồn hàng với giá tốt nhất”.

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 10

Chị Mai Anh, nhân viên văn phòng Cầu Giấy ở cho biết chị rất thích hoa lan. “Năm ngoái tôi cũng mua 1 chậu lan hồ điệp về chơi tết. Thấy loại hoa này để được trong thời gian dài, như năm trước tôi chơi từ 27 tết cho tới hết tháng Giêng hoa vẫn tươi đẹp, nên năm nay sự lựa chọn của chị vẫn là hoa lan hồ điệp. Còn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, thời điểm này đi chọn hoa lan có lẽ hơi sớm nhưng tôi vẫn phải đi. Sợ cận Tết, các nhà vườn cháy hàng không còn hoa đẹp mà và bị đẩy giá lên cao”.

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 11

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 12

Tại các vườn lan Đông La, giá địa lan loại A: Cành dài, hoa đẹp dao động từ 170.000 – 180.000 đồng/cây, còn địa lan loại B dao động từ 110.000 – 150.000 đồng/cây. Còn lan hồ điệp dao động từ 150.000 – 160.000 đồng/giò. Mỗi chậu lan đứng có giá từ 3-7 triệu đồng, tùy theo số số lượng cây và hoa quấn trên thân cây gỗ.

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 13

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 14

Anh Minh – công nhân cắm tỉa lan tại Đông La cho biết: “Các giò lan đều được tuyển chọn rất kỹ trước khi lên chậu. Cành hoa kích thước lớn hơn so với các loại thông thường, cành dài trên 50cm để có độ uốn theo chậu đẹp mắt. Bên cạnh đó, các chậu lan lớn thường được làm cầu kỳ và mất công hơn rất nhiều so với chậu nhỏ”.

Tuy nhiên, không nhiều cửa hàng hoa chọn làm những chậu lan lớn để bày bán. Đa phần, thị trường phổ biến dòng chậu lan nhỏ, được phát giá từ 2,5 – 3,5 triệu đồng. Ngoài ra, một số chậu lan hồ điệp kích thước trung bình, rao bán với mức 7-10 triệu đồng.

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 15

Lan được đóng thành thùng cẩn thận và chuyển đi các địa phương trên cả nước.

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 16

 no nuc keo nhau di mua lan chung tet bat chap troi lanh duoi 10 do hinh anh 17

Theo các chủ vườn lan ở Đông La, lan chậu nhỏ với mức giá trung bình sẽ phù hợp với đối tượng khách hàng cá nhân. Trong khi đó, những chậu lan trên 100 giò, có giá hàng chục triệu đồng trở lên chủ yếu được khách hàng doanh nghiệp mua biếu Tết, hoặc các khách sạn chọn chậu hoa lan hồ điệp lớn để trang trí tại sảnh nơi làm việc.

Theo các chủ vườn lan ở Đông La, để hoa lan chưng Tết lâu tàn, các chậu hoa chỉ cần đặt ở nơi có ánh sáng vừa đủ, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào hoa. Khoảng 3 – 7 ngày thì tưới một lần nước cho lan, lưu ý tưới trực tiếp vào gốc, không tưới nước vào cánh hoa. Nếu người chơi biết chăm sóc đúng cách, lan hồ điệp có thể chơi được 2-3 tháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...
Tháng 1, tháng bắt đầu mùa câu cá thu trên biển La Gi. Thay vì đi...