Thứ Ba, ngày 25/09/2018 18:22 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 09:37 AM (GMT+7)

Nổi danh dòng họ Thào hiếu học

Định cư lâu đời nơi vùng cao gian khó ở xã Trung Thu (huyện Tủa Chùa, Điện Biên), dòng họ Thào được biết đến với truyền thống hiếu học, bởi trong suốt hơn 15 năm qua, họ Thào không có con em bỏ học giữa chừng.

   
Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng các gia đình trong dòng họ vẫn tích cực động viên con em của mình nỗ lực vượt khó để học chữ và dành nhiều thành tích cao trong học tập.

Theo thống kê của ông Thào A Pủa, trưởng dòng họ Thào, năm học vừa qua cả họ có 5 học sinh thi đỗ vào các trường đại học, gần 10 con cháu thi đỗ vào các trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, nhiều người đã và đang giữ nhiều vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị từ xã đến tỉnh, là những người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Ông Pủa cho biết: “Để làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, với sự đóng góp tự nguyện của các hộ gia đình trong họ, cả dòng họ đã xây dựng quỹ khuyến học để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho con em các gia đình nghèo trong họ được đến trường học chữ; động viên con em phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập cũng như hỗ trợ kinh phí học tập cho các sinh viên đang theo học các trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc”.

Nhờ cách làm đó mà nhiều gia đình trong dòng họ, tuy điều kiện kinh tế khó khăn vẫn đưa con em của mình ra trường, ra lớp. Chị Vừ Thị Giàng, bản Pu Ca Dao, xã Trung Thu cho biết: “Vợ chồng chị có 2 con, dù kinh tế gia đình có nhiều khó khăn nhưng các con đều được học hành đầy đủ. Có được điều này là nhờ sự quan tâm của dòng họ Thào giúp đỡ về kinh phí học tập. Các con được học tập đầy đủ, tới nơi tới chốn sau này sẽ đỡ vất vả hơn bố mẹ, làm người có ích cho xã hội”.

Có kiến thức thì sẽ có điều kiện vượt khó vươn lên tạo dựng được cuộc sống no ấm hơn, nên 100% con em trong dòng họ đều ra trường, ra lớp đúng độ tuổi. Và dòng họ Thào còn làm được một việc hết sức có ý nghĩa là đã xóa bỏ được tư tưởng lạc hậu trọng nam khinh nữ, con gái trong độ tuổi đi học đều được đến lớp.

Bên cạnh đó, mỗi thành viên trong dòng họ đều tích cực phát huy tinh thần gương mẫu trong các hoạt động, các phong trào mà cấp ủy, chính quyền các cấp phát động; đồng thời họ còn là những hạt nhân nòng cốt của các phong trào.

Được biết, hiện nay dòng họ Thào có gần 80 hộ gia đình, sinh sống rải rác ở 8 thôn trên địa bàn xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa và xã Pa Ham, huyện Mường Chà. Hơn 10 năm qua, trong họ không có người nào vi phạm pháp luật, hoặc mắc các tệ nạn xã hội; không có hộ gia đình nào di cư tự do. Những quy định trong quy ước, hương ước của dòng họ đều được các gia đình trong họ nghiêm túc thực hiện.
Theo Quang Hải (Quang Hải)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
Dế là loài sống "đoản thọ", bởi nuôi ở độ tuổi 60 ngày là dế sinh...
Thị xã La Gi (Bình Thuận) vào những ngày cá áp bờ, ăn dày, các bãi...