Thứ Hai, ngày 18/06/2018 23:05 PM (GMT+7)

Nơi duy nhất loài cá hơn nửa triệu đồng/kg không bị truy sát

authorCông Xuân Chủ Nhật, ngày 09/07/2017 18:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khu Thác Trắng Minh Long, huyện Minh Long. Đây cũng là nơi duy nhất ở tỉnh Quảng Ngãi cá niên bị cấm săn bắt .

   

 noi duy nhat loai ca hon nua trieu dong/kg khong bi truy sat hinh anh 1

Có chất lượng thịt thơm ngon "hết biết" nên giá cá niên đắt thuộc "tốp đầu" trong số các loại đặc sản ở miền núi Quảng Ngãi. Nhiều thời điểm, nhất là dịp tết cổ truyền giá loài cá này lên đến 600.000 đồng/kg nhưng không có để mua. Chính vì vậy cá niên bị người dân ở miền núi trong tỉnh săn lùng ráo riết bằng nhiều hình thức để bán, như giăng lưới, châm diện...dẫn đến ngày một hiếm dần.Ông Đinh Văn Bẻo (45 tuổi), ở xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà cho biết: "Giờ muốn bắt cá niên phải đi mất 1-2 ngày để vào các con suối ở trong rừng sâu mới có. Thế nhưng số lượng cá niên bắt được nhiều lắm cũng 2-4 kg/chuyến".

 noi duy nhat loai ca hon nua trieu dong/kg khong bi truy sat hinh anh 2

 noi duy nhat loai ca hon nua trieu dong/kg khong bi truy sat hinh anh 3

Tuy nhiên tại khu Thác Trắng Minh Long loài cá này được đơn vị quản lý, khai thác cấm săn bắt nên hiện rất nhiều. Theo đó đứng trên bờ của chân thác có thể thấy cá niên bơi từng đàn dưới nước.

 noi duy nhat loai ca hon nua trieu dong/kg khong bi truy sat hinh anh 4

Cá niên còn được đồng bào thiểu số người Hrê gọi là Cai-lin, người Kor gọi là Ca-da-lết, Jia-liếc...còn tên khoa học là Onychostoma gerlachi, thuộc họ cá chép.Cũng như một số tỉnh, thành miền Trung cá niên được phân bố trên nhiều con sông suối của miền núi Quảng Ngãi. Loài cá này cư trú tập trung nhiều ở những vùng nước sâu dọc các con sông, suối đầu nguồn...thế nhưng chỗ ưa thích nhất là dưới chân các con thác, ghềnh đá, đặc biệt là dưới những chân thác bọt nước tung trắng xóa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...