Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 14:05 PM (GMT+7)

Nói không với sinh hoạt kiểu “báo cáo”

authorHữu Anh Thứ Sáu, ngày 19/06/2015 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi chi hội trưởng tóm tắt nhận xét, đánh giá về hoạt động của chi hội (tại hội trường thôn), các hội viên trực tiếp đến các gia đình tham gia tổ hợp tác nuôi bò, lợn, gà cùng nhau thảo luận về kỹ thuật, chứ không ngồi “phòng họp” tẻ nhạt như trước.

   

 noi khong  voi sinh hoat  kieu “bao cao” hinh anh 1
Vợ chồng hội viên Nguyễn Đức Hải tham gia tổ liên kết được vay vốn Quỹ HTND mua bò phát triển kinh tế. Ảnh:   H.A

Ông Trương Hữu Tam- Chi hội trưởng Hội ND thôn Hội Cát, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) khoe: “Để tránh việc sinh hoạt hội nhàm chán đơn điệu và không hiệu quả, từ ngày các hội viên tham gia tổ hợp tác sản xuất được hỗ trợ vốn từ Quỹ HTND, Hội ND xã Thạch Long đã chủ động đổi mới cách sinh hoạt theo kiểu “hội thảo đầu bờ”. Ngoài phần nhận xét đánh giá của hoạt động hội thời gian qua thì vào phần thứ 2 luôn, tạo được sự thích thú của hội viên, nhờ vậy mà mỗi lần sinh hoạt, chi hội chẳng thiếu hội viên nào”.

Chị Nguyễn Thị Sen- Hội viên ND thôn Hội Cát cho biết: Bắt đầu từ tháng 6.2014, thông qua hội, gia đình chị được vay 30 triệu đồng cùng với 10 hội viên thành lập tổ hợp tác nuôi bò. Từ đó, cách sinh hoạt hàng tháng và hàng quý của chi hội chặt chẽ và thiết thực hơn. Không phải sinh hoạt theo “báo cáo suông” tại hội trường, các hội viên được đến các mô hình chăn nuôi của tổ hợp tác học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau từ thiết kế chuồng trại, tiêm vaccine phòng ngừa, tiêu độc khử trùng, cách thức trồng cỏ đến kỹ thuật vỗ béo cho bò... Hội viên tự do thảo luận trao đổi, những vấn đề nào vượt tầm hiểu biết của các hội viên thì chi hội trưởng ghi chép lại, gửi lên Hội ND xã nhờ tham vấn của cán bộ kỹ thuật của huyện, tỉnh.

Ông Lê Đình Thông - Chủ tịch Hội ND xã Thạch Long cho biết: Thạch Long là xã thuần nông, vì vậy nguồn Quỹ HTND rất có ý nghĩa. Ngoài việc hỗ trợ ND phát triển sản xuất, nguồn vốn này còn thu hút được người dân tham gia sinh hoạt hội. Tháng 6.2014, Hội ND xã thành lập 2 tổ hợp tác chăn nuôi bò và lợn với gần 50 thành viên. Đến tháng 10.2014, thông qua Hội ND xã, các hội viên đã tiếp cận được nguồn vốn Quỹ HTND với 300 triệu đồng. Được vay vốn, mỗi thành viên trong tổ hợp tác mua 4 - 5 con bò và 20 con lợn nên rất hào hứng. Thông qua tổ hợp tác, các thành viên thắt chặt đoàn kết. Qua đây nhiều phong trào của hội được triển khai rộng rãi đến tận hội viên. Nhờ đó đến nay cả xã có 526 hội viên, chưa khi nào bỏ sinh hoạt hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...