Thứ Năm, ngày 21/03/2019 04:36 AM (GMT+7)

Nóng: Bộ TNMT kiến nghị bỏ, điều chỉnh hàng loạt điều kiện kinh doanh của 18 ngành nghề

authorPhú Lãm Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 19:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông tin mới nhận, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) mới có văn bản kiến nghị Chính phủ bãi bỏ 36 và sửa đổi 15 điều kiện trong đầu tư kinh doanh tại 18 ngành nghề. Kiến nghị hướng đến tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục liên quan tới lĩnh vực TNMT.

   

Theo đó, Bộ TNMT kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch Đầu tư về việc rà soát, đề xuất đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và kiến nghị kiến nghị sửa đổi Luật Khoáng sản và 12 Nghị định của Chính phủ.

Trước đó, thực hiện Nghị quyết số 83 của Chính phủ, Bộ TNMT đã tổ chức rà soát lại các điều kiện đầu tư kinh doanh (ĐKĐTKD) thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ và báo cáo kết quả rà soát, đề xuất kiến nghị đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh.

 nong: bo tnmt kien nghi bo, dieu chinh hang loat dieu kien kinh doanh cua 18 nganh nghe hinh anh 1

Lĩnh vực kinh doanh đất đai có 7 điều kiện được Bộ TNMT đề nghị bãi bỏ. Ảnh minh họa về đất đai: Phú Lãm

Cụ thể: Về điều kiện đầu tư kinh doanh tương ứng với các lĩnh vực, theo quy định tại Phụ lục số 04 Luật Đầu tư, Bộ TNMT có 18 ngành nghề kinh doanh có điều kiện (KDCĐK) thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ với 163 điều kiện đăng ký kinh doanh. Bộ TNMT đề xuất chuyển ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vận chuyển hàng nguy hiểm là các chất độc hại, các chất lây nhiễm thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ với 22 điều kiện kinh doanh.

Ngoài ra, Bộ TNMT cũng kiến nghị bãi bỏ 36 điều kiện đầu tư kinh doanh: (lĩnh vực đất đai: 7 điều kiện; lĩnh vực môi trường 6 điều kiện; lĩnh vực địa chất và khoáng sản: 6 điều kiện; lĩnh vực tài nguyên nước: 15 điều kiện; lĩnh vực đo đạc và bản đồ: 1 điều kiện; lĩnh vực khí tượng thủy văn: 1 điều kiện). Đồng thời, Bộ TNMT đề nghị sửa đổi 15 điều kiện yêu cầu với cá nhân trong doanh nghiệp phải bảo đảm về điều kiện kinh nghiệm, thời gian công tác theo hướng tạo điều kiện cho doanh nghiệp có nhiều cách lựa chọn để chứng minh cá nhân có đủ điều kiện về kinh nghiệm, chuyên môn (lĩnh vực đất đai: 2 điều kiện; lĩnh vực địa chất và khoáng sản: 1 điều kiện; lĩnh vực tài nguyên nước: 11 điều kiện; lĩnh vực khí tượng thủy văn: sửa đổi 1 điều kiện).

Mặt khác, Bộ này cũng đề xuất chuyển 1 ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vận chuyển hàng nguy hiểm là các chất độc hại, các chất lây nhiễm với 22 điều kiện đầu tư kinh doanh (còn 17 ngành nghề); kiến nghị bãi bỏ 36 điều kiện và sửa đổi 15 điều kiện đầu tư kinh doanh tại 18 ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường (chiếm 44,78%). Những kiến của Bộ TNMT nhằm hướng đến tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục liên quan tới lĩnh vực TNMT.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...