Thứ Tư, ngày 16/01/2019 15:09 PM (GMT+7)

NÓNG: Chính thức tạm ngừng nhập thịt từ Brazil

authorThuận Hải Thứ Năm, ngày 23/03/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 23.3, Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã có quyết định số 902/QD-BNN-TY về việc tạm ngừng nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Brazil.

   

 nong: chinh thuc tam ngung nhap thit tu brazil hinh anh 1

Từ 23.3, Việt Nam chính thức nhập thịt từ Brazil

Theo quyết định này, Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm của 21 nhà máy giết mổ và chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra do nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ mất an toàn thực phẩm kể từ ngày 23.3.2017.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT giao Cục Thú y kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đã được chuyển lên tàu, máy bay để vận chuyển từ Brazil về Việt Nam trước ngày 23.3.2017. Nếu phát hiện thịt và các sản phẩm thịt của 21 nhà máy thì tạm ngừng kiểm dịch nhập khẩu và báo cáo Bộ NNPTNT xem xét, xử lý theo quy định.

Cục Thú y có nhiệm vụ thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền của Brazil biết để phối hợp thực hiện. Ngoài ra, Bộ NNPTNT cũng giao Cục Thú y tổ chức kiểm tra, xác nhận việc Brazil kiểm soát được thịt và các sản phẩm thịt đảm bảo an toàn thực phẩm và báo cáo Bộ trưởng Bộ NNPTNT.

Trước đó, các cơ quan chức năng Brazil đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ cáo buộc nhiều công ty đã hối lộ các nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt nhiễm bẩn. Trong đó, có cả Công ty JBS và BRF là hai doanh nghiệp sản xuất thịt lớn nhất Brazil cũng như của thế giới.

Sau khi nhận được thông tin trên, Cục Thú y đã đề nghị Bộ NNPTNT xem xét tạm ngưng nhập khẩu thịt từ Brazil.

Song song với đó, Bộ NNPTNT đã công bố danh sách 23 nhà máy bị cấm nhập thịt từ Brazil

 nong: chinh thuc tam ngung nhap thit tu brazil hinh anh 2

Trước đó, các cơ quan chức năng Brazil đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ cáo buộc nhiều công ty đã hối lộ các nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt nhiễm bẩn. Trong đó, có cả Công ty JBS và BRF là hai doanh nghiệp sản xuất thịt lớn nhất Brazil cũng như của thế giới. Sau khi nhận được thông tin trên, Cục Thú y đã đề nghị Bộ NNPTNT xem xét tạm ngưng nhập khẩu thịt từ Brazil. 

Ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y cho biết, ngay sau khi có thông tin về việc Brazil “xuất khẩu thịt thối”, cơ quan này đã họp khẩn cấp để bàn giải pháp xử lý. Sau đó, Cục Thú y yêu cầu trong quá trình kiểm dịch, thông quan các lô hàng nhập khẩu, nếu phát hiện sản phẩm của nhà máy giết mổ, chế biến thịt JBS SA và BRF SA thì tạm dừng kiểm dịch nhập khẩu. Ông Đông cũng thông tin, từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. Tuy nhiên, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cảng nhập. Các cơ quan thú y cửa khẩu đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, kết quả xét nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm mới được phép nhập khẩu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Sáng nay (15.1), tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ, ông...