Thứ Ba, ngày 18/12/2018 03:21 AM (GMT+7)

Nông dân chấm điểm chính quyền

authorPhan Phương Thứ Năm, ngày 14/01/2016 06:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ tháng 1.2016, Dự án “Dân chấm điểm M- Score” (dân chấm điểm chính quyền qua điện thoại di động) mới được triển khai tại Quảng Bình, tuy nhiên trước đó các cấp Hội Nông dân (ND) và ND tỉnh này đã rất quan tâm, tìm hiểu kỹ dự án bằng việc triển khai cuộc thi viết trong toàn thể hội viên…

   

Nông dân hào hứng

Ông Nguyễn Nam Long – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Bình cho biết, xác định mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Dự án “Dân chấm điểm M–Score” trong việc nâng cao chất lượng thủ tục hành chính, xây dựng nền hành chính công hiệu quả, Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và triển khai cuộc thi viết Nông dân tìm hiểu dự án “Dân chấm điểm M-Score”.

“Người dân, nhất là ND phải hiểu được mục đích, tầm quan trọng của dự án trong việc góp phần nâng cao chất lượng cải cách hành chính công, đồng thời cũng hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình mới tham gia có hiệu quả…” – ông Long nhấn mạnh.

 nong dan cham diem chinh quyen hinh anh 1

Trao giải thưởng cuộc thi viết “Nông dân tìm hiểu dự án dân chấm điểm M- Score” cho các ND đoạt giải. Ảnh: P.P

Theo ông Long, hội viên, ND Quảng Bình rất quan tâm đến dự án, bởi họ mong muốn được thụ hưởng một nền hành chính thông thoáng, gọn nhẹ và hiệu quả. Bằng chứng là khi Hội ND triển khai cuộc thi viết, rất đông tổ chức hội và hội viên hào hứng tham gia, coi đây là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các cấp Hội. Cuộc thi đã thu hút 147/157 Hội ND cấp xã (đạt 93,63%), 1.032/1.300 chi hội (đạt 79,38%) tham gia. Tổng số bài thi được gửi lên chấm sơ khảo tại Hội ND cấp huyện là 14.268 bài…

Theo đánh giá của Ban giám khảo, hầu hết các bài thi đều đạt chất lượng khá, đi vào đúng trọng tâm câu hỏi, nhiều bài viết có ý tưởng hay, không ít bài viết trình bày đẹp, công phu, sưu tầm nhiều hình ảnh đa dạng, phong phú, liên hệ thực tế sâu sắc, có những kiến nghị đề xuất hợp lý, thiết thực...

Phát huy quyền làm chủ

Ông Nguyễn Trường Thọ, hội viên Hội ND phường Đồng Sơn, TP.Đồng Hới - người đoạt giải Nhất cuộc thi cho biết, ông rất quan tâm đến Dự án M-Score, đặc biệt rất kỳ vọng khi triển khai, chất lượng hành chính công ở địa phương sẽ ngày càng được cải thiện tốt hơn.

Chính vì vậy, khi Hội ND tỉnh triển khai cuộc thi viết “Dân chấm điểm M–Score”, ông đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu, tìm hiểu và thực hiện bài thi. Bài thi của ông Thọ được đánh giá công phu, trình bày đẹp, có chất lượng, nhiều hình ảnh và liên hệ thực tế sâu sắc, sát thực.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Nên ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch-người đoạt giải Ba cuộc thi cho hay, Dự án “Dân chấm điểm M – Score” rất hữu ích đối với người dân. Thông qua đó, người dân thực sự phát huy quyền làm chủ của mình trong việc giám sát cán bộ công quyền qua việc đóng góp ý kiến của mình về chất lượng phục vụ tại các văn phòng giao dịch một cửa.

Khi dự án được triển khai, chắc chắn thái độ phục vụ công chức, viên chức tại các bộ phận một cửa sẽ được cải thiện theo hướng tích cực hơn, các thủ tục hành chính sẽ được rút ngắn hơn. “Đặc biệt với người dân xã biển Cảnh Dương quê tôi, phần lớn thời gian lao động của họ là đánh bắt cá trên biển nên việc làm các thủ tục hành chính nhanh, gọn, chính xác có ý nghĩa rất thiết thực. Chính vì vậy, bà con rất kỳ vọng sẽ cải thiện tốt nền hành chính công khi dự án này được triển khai” – ông Nên bày tỏ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...
Nằm cách trung tâm xã Bình Sơn hơn 8 km về phía Bắc, rừng lim xanh...