Thứ Năm, ngày 17/01/2019 20:33 PM (GMT+7)

Nông dân CHLB Đức: Hợp tác làm nông nghiệp hữu cơ

author Chủ Nhật, ngày 02/09/2012 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trên diện tích đất trang trại rộng 147ha, 4 gia đình nông dân Đức hợp tác để làm mô hình trang trại sinh thái liên hoàn. Người chăn nuôi, người trồng trọt... hỗ trợ lẫn nhau để cho ra các sản phẩm nông nghiệp sạch 100%.

   

Sản phẩm sạch...

Từ phòng làm việc nhìn ra khu vườn xinh xắn trước mặt, chị Wiebke Deehen có thể quan sát các thùng ong của mình. Đàn ong mật của chị được thả trong khu vực trang trại có tên Hof Apteltraum ở thị trấn Muncheberg, cách thủ đô Berlin (Đức) khoảng 60km. Đây là trang trại trồng rau và khoai tây nuôi bò, cừu theo mô hình nông nghiệp hữu cơ.

 nong dan chlb duc: hop tac lam nong nghiep huu co hinh anh 1
Chị Wiebke thăm đàn ong mật/giới thiệu sản phẩm mật ong hữu cơ.

Ở góc vườn nhỏ của mình, chị Wiebke nuôi 21 đàn ong. Trong mùa hè đang độ rực rỡ, cả một vùng rộng lớn đầy hoa đã giúp cho đàn ong của chị sản xuất được khoảng 500-800kg mật/vụ. Đây là loại mật được dán nhãn "hữu cơ", với giá bán 10 euro/kg (260.000 đồng/kg), chị Wieble có thêm khoản thu từ 5.000-8.000 euro trong 6 tháng mùa hè.

Công việc chính của chị Wiebke là tư vấn cho hoạt động có tên "Fair Trade" và nuôi ong chỉ là nghề "tay trái". Với nghề tay trái này, chị cùng 3 người bạn khác hợp tác làm việc trên diện tích 147ha đất ở trang trại Hof Apteltraum gồm vợ chồng anh Bons Laufer- chị Annette Glaser trồng rau hữu cơ, anh Stefan Schuls trồng khoai tây, anh Kirsten Hansel trồng cỏ, nuôi bò, cừu.

Cùng chị Wiebke ra đồng, tôi mới hiểu cách thức hợp tác đặc biệt của họ: Anh Kirsten nuôi khoảng gần 30 con bò (trong đó có 11 bò mẹ) và hơn chục con cừu... Toàn bộ phân của số bò, cừu này được ủ với một số loại cây thân cỏ ở các cánh đồng và rơm rạ để cung cấp phân bón cho các ruộng rau hữu cơ của anh Bons và cánh đồng khoai tây của anh Stefan. Ngược lại, một số phụ phẩm từ rau, khoai lại được cung cấp thành thức ăn nuôi bò. Ngoài ra, còn có một diện tích đất khá lớn để trồng cỏ...

Trên cánh đồng rau, rất nhiều nhà kính được dựng để trồng các loại rau "sạch 100%"- như mô tả đầy tự hào của chị Wiebke. Dẫn tôi đi xem khu trồng dưa chuột, chị Wiebke chỉ cho xem một bao nhỏ màu trắng, bên trong chứa đầy... kiến.

Đây là cách nông dân Đức dùng để tiêu diệt một loại côn trùng chuyên hút nhựa từ gân lá, mà không cần tới thuốc trừ sâu. Bên ngoài các nhà kính, các loại rau xà lách, củ cải, đỗ... cũng đang lên xanh tốt bời bời. Cạnh các luống rau đó là những... luống hoa để tạo môi trường sống cho bướm, côn trùng "là những loại có ích cho việc thụ phấn và các loại côn trùng bản địa cần bảo vệ"- chị Wiebke lý giải.

Và dĩ nhiên, đàn ong mật của chị Wiebke cũng nằm trong chuỗi sinh học ấy. Đàn ong của chị chỉ quanh quẩn trong khu vực trang trại hữu cơ, cho nên sản phẩm cũng được dán nhãn hữu cơ.

... Tiếp thị tốt

Trang trại Hof Apteltraum, cũng như nhiều trang trại hữu cơ khác ở ngoại vi Berlin có cách tiếp thị trực tiếp khá tốt. "Chúng tôi có cửa hàng giới thiệu sản phẩm và bán rau, hoa, mật ong, thịt sạch... ở trung tâm thành phố” - anh Bons Laufer cho biết.

Ngoài ra, trang trại còn có trang web để nhận đặt hàng qua mạng Internet. Cứ mỗi thứ 3, trang trại lại có một người tổng hợp các đơn đặt hàng rồi đưa sản phẩm tới tận từng địa chỉ (chi phí vận chuyển khách hàng chi trả). Chị Wiebke kể: "Vui nhất là các đợt xuất chuồng bò, cừu... Rất nhiều người dân Berlin muốn ăn thịt sạch nên họ đặt hàng rất sớm, và hàng đều bán hết trước khi con bò, con cừu ấy được mổ".

Mô hình trang trại hữu cơ và hợp tác làm việc ngày càng phổ biến ở Đức. Theo Bộ Nông nghiệp Đức, năm 1996 nước này mới có 7.353 trang trại nông nghiệp hữu cơ (với diện tích 354.171ha) thì tới năm 2011 đã có hơn 22.500 trang trại (1.015.626ha). Phần lớn các trang trại hữu cơ ở Đức tham gia các hiệp hội, đều được hưởng trợ cấp nông nghiệp mức 300-480 euro/ha đất trồng rau; 170-210 euro/ha đất trồng cỏ; 720-900 euro/đất vườn ươm.

Ngoài ra, trang trại này còn làm dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng. Vào kỳ nghỉ hè ở Đức, khu nhà nghỉ ở đây không lúc nào vắng khách. Trang trại cũng thu hút nhiều học sinh tới tham quan và trực tiếp trồng rau, hoa...

So mức giá, tôi giật mình vì giá các loại thực phẩm hữu cơ ở đây rất đắt. Chẳng hạn như 1 quả dưa chuột thường ở Đức giá khoảng 59 cent (14.500 đồng), thì giá quả dưa chuột hữu cơ là 1 euro 30 cent (34.000 đồng). Mức giá này được đưa ra khi mà tất cả các trang trại sản xuất theo phương pháp hữu cơ đều được hưởng trợ cấp nông nghiệp với mức từ 200-800 euro/ha/năm.

Ông Martin Baumgart- tiến sĩ nông học, Giám đốc điều hành một trang trại rộng 20ha, chuyên trồng rau hữu cơ tại TP.Bonn cho biết, đây cũng là khoản thu khá lớn cho các trang trại. Với quy mô 20ha, ông được trợ cấp khoảng 6.000 euro/năm, trang trại Hof Apteltraum vì nhiều loại sản phẩm, nhưng mức trợ cấp nhận được cũng lên tới gần 30.000 euro/năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...