Thứ Năm, ngày 14/11/2019 19:07 PM (GMT+7)

Nông dân đối thoại với chính quyền về tam nông

author Thứ Hai, ngày 28/05/2012 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tạo cơ hội thuận lợi cho nông dân đối thoại trực tiếp với chính quyền về những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế chính sách... là nội dung của diễn đàn đối thoại chính sách “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.

   

Diễn đàn do Hội ND tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban điều phối Dự án Cải thiện tham gia thị trường cho người nghèo tỉnh (IMPP-TV) tổ chức cuối tuần qua.

 nong dan doi thoai voi chinh quyen ve tam nong hinh anh 1
Nhiều bức xúc được nông dân đưa ra trong diễn đàn.

Ba cái khó của nông dân

Ông Nguyễn Hồng Phúc ở xã Phước Hảo, huyện Châu Thành lo lắng: “Chưa bao giờ ND cảm thấy không yên tâm như hiện nay, khi giá một số mặt hàng thiết yếu lên xuống thất thường, giá vật tư tăng cao, giá nông sản bấp bênh, thị trường đầu ra rất nan giải…”.

Ông Nguyễn Thành Tân – Chủ tịch Hội ND huyện Cầu Kè cho rằng: “Hiện nay có ba khó khăn lớn mà ND phải đối mặt: Thứ nhất, ND không phải muốn sản xuất cái gì cũng được, mà phải hướng đến sản xuất cái gì thị trường cần, có hiệu quả kinh tế. Thứ hai, do tính cạnh tranh quyết liệt, nên chúng ta phải có quy trình chuẩn, cho ra sản phẩm giá thành hạ, năng suất tăng, đạt chất lượng, bán được giá cao. Thứ ba, sản phẩm nông nghiệp làm sao để quảng bá thương hiệu, liên kết ND tổ chức sản xuất ra được sản phẩm có uy tín trên thị trường có số lượng lớn…

Ông Thái Văn Thìn – Chủ tịch Hội ND tỉnh Trà Vinh cho biết, trước khi tổ chức diễn đàn, tỉnh Hội đã tổ chức triển khai trưng cầu lấy ý kiến trong nông dân các xã, các tổ hợp tác, HTX… Qua trưng cầu có 105 ý kiến tập trung ở các lĩnh vực: Nhà nước nên có chính sách bình ổn giá các mặt hàng nông sản do ND làm ra, không để tư thương ép giá, gây bất lợi cho ND, tạo điều kiện cho người dân an tâm sản xuất.

Nhà nước cần có nhiều chính sách hỗ trợ vốn cho ND, nhất là các lĩnh vực tổ hợp tác, hợp tác xã, tổ chức lại sản xuất, xây dựng theo quy trình, cần có sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ giữa các ngành có liên quan.

Việc hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và các nguồn vốn vay ưu đãi cho ND chưa được triển khai ở địa phương. Vì thế thời gian tới, để ND tiếp cận được nguồn vốn đầu tư sản xuất, ngân hàng nên kết hợp chặt chẽ với với địa phương để cho vay…

Lắng nghe nông dân

Qua ý kiến của các đại biểu, các sở, ban, ngành Trà Vinh đã đưa ra các giải pháp tích cực nhằm điều chỉnh hoạt động, phương thức hỗ trợ và cơ chế chính sách phù hợp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nông dân.

“Chưa bao giờ ND cảm thấy lo lắng, không yên tâm như hiện nay, khi giá một số mặt hàng thiết yếu lên xuống thất thường, giá vật tư tăng cao, giá thành nông sản bấp bênh, thị trường đầu ra rất nan giải...”.

Ông Thái Văn Thìn cho biết, thời gian tới Hội ND tỉnh sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác với các sở, ban ngành tỉnh và Ban điều phối IMPP-TV, khi triển khai các hoạt động cải thiện sự tham gia thị trường cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Xuân Định – Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế - Giám đốc hợp tác trung hạn giữa Hội NDVN và Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế cho rằng: Việc tổ chức diễn đàn thể hiện sự quyết tâm, quan tâm, chủ động, đổi mới của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Trà Vinh trong việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của ND. Các thông tin, kiến nghị, giải pháp nêu ra trong diễn đàn sẽ là cơ sở có giá trị trong quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, tạo điều kiện tốt nhất cho ND phát triển sản xuất kinh doanh và cải thiện điều kiện sống…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chưa bao giờ giá cá bống bớp nuôi ở Nam Định lại giảm sâu và giảm...
Giá heo hơi hôm nay 13/11 ở miền Bắc tiếp tục xác lập những kỷ lục...
Với cách trồng, chế biến "độc đáo, lạ" thứ cà phê Robusta, ông Trịnh...